Take a fresh look at your lifestyle.

WHO tìm hiểu sự liên hệ giữa COVID-19 và bệnh viêm gan bí ẩn

0 43

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa cho biết, đã xác định 348 ca bệnh có thể mắc viêm gan không rõ nguồn gốc trên toàn thế giới, trong bối cảnh nhiều nghiên cứu đang tìm hiểu vai trò tiềm tàng của virus adeno và lây nhiễm COVID-19.

WHO tìm hiểu sự liên hệ giữa COVID-19 và bệnh viêm gan bí ẩn

WHO tìm hiểu sự liên hệ giữa COVID-19 và bệnh viêm gan bí ẩn. Ảnh minh hoạ

AFP dẫn lời bà Philippa Easterbrook, chuyên gia thuộc chương trình viêm gan toàn cầu của WHO cho biết, trong tuần qua đã có nhiều tiến triển quan trọng, với các cuộc điều tra sâu hơn và một số sàng lọc rõ ràng về các giả thuyết về nguyên nhân của bệnh.

Theo bà Easterbrook, Anh đã điều phối một loạt nghiên cứu toàn diện về di truyền học ở những em nhỏ mắc bệnh, phản ứng miễn dịch, virus cũng như như nghiên cứu về dịch tễ sâu hơn.

Các giả thuyết hàng đầu về nguyên nhân của bệnh viêm gan bí ẩn này hiện nghiêng về phía virus adeno dù vẫn có sự cân nhắc đáng kể về vai trò của COVID-19 như một bệnh đồng nhiễm hoặc từng mắc trước đó.

Cụ thể, các xét nghiệm sâu hơn trong tuần qua đã xác nhận khoảng 70% số ca mắc có kết quả dương tính với virus adeno, loại phụ 41 phổ biến thường liên quan đến chứng viêm dạ dày. Xét nghiệm cũng cho thấy, khoảng 18% dương tính với COVID-19.

Chuyên gia Easterbrook cho hay, trọng tâm lớn trong tuần tới là xem xét xét nghiệm huyết thanh học để tìm các trường hợp phơi nhiễm và nhiễm COVID-19 trước đó.

Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các ca nghi ngờ viêm gan bí ẩn

Ngày 9/5 vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em. Nếu phát hiện các trường hợp bất thường, không rõ nguyên nhân đề nghị báo cáo ngay về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) để theo dõi, chỉ đạo kịp thời.

Bên cạnh đó, các đơn vị triển khai bao phủ vaccine viêm gan B cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại các cơ sở y tế đạt tỉ lệ đề ra và đảm bảo an toàn. Không để tồn tại các khu vực có tỉ lệ tiêm chủng vaccine viêm gan B cho trẻ em đạt thấp, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, Sở Y tế các tỉnh, thành phố thực hiện tốt việc khám, sàng lọc phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus viêm gan để điều trị, quản lý kịp thời hạn chế biến chứng. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện tốt các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế trong việc dự phòng, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân viêm gan virus.

Theo Hoàng Vi/ ngaymoionline.com.vn

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!