Take a fresh look at your lifestyle.

Vụ ”Ma túy đêm hôn nhân” tòa vẫn tuyên án mặc dù còn nhiều vấn đề chưa làm rõ?

0 74

Hội đồng xét xử (HĐXX) – TAND tỉnh Thái Bình đã bác các lời khai, lời kêu oan của các bị cáo đồng thời tuyên các bị cáo phạm tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo Điểm b Khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự. Trong đó, hai vợ chồng mới cưới Phạm Khánh Linh và Nguyễn Đức Anh bị tuyên tổng cộng 17 năm tù giam.

Liên quan đến vụ án ma túy xảy ra tại tỉnh Thái Bình, sau hai ngày xét xử (8,11/11),  ngày 11/11/2019 TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên án chín bị cáo về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Cụ thể: Phạm Khánh Linh 9 năm tù, Nguyễn Đức Anh 8 năm, Nguyễn Hải Nam 5 năm 6 tháng, Lê Trung Hiếu 9 năm, Khiếu Ngọc Sơn 7 năm, Lê Xuân Đạt 8 năm 9 tháng, Nguyễn Thu Hà 7 năm 6 tháng, Trần Ngọc Trung 8 năm, Trần Bảo Trung 7 năm 6 tháng.

HĐXX đã bác các lời khai, lời kêu oan của các bị cáo, các căn cứ của luật sư bào chữa và cho rằng các tài liệu chứng cứ trong quá trình tố tụng là khách quan hợp pháp, không ảnh hưởng đến quyền lợi của các bị cáo. Vì vậy, HĐXX kết luận không có căn cứ để trả hồ sơ.

Đây là vụ án gây thu hút dư luận bởi 4 trong số 9 bị cáo đang là sinh viên đại học tại Hà Nội và TP HCM. Trong đó, bị cáo Phạm Khánh Linh và Nguyễn Đức Anh bị cáo buộc phạm tội khi vừa mới cưới. Và trước đó các gia đình bị cáo đồng loạt gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan đề nghị tòa xem xét trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

Tại phiên xử ngày 8/11, có tám bị cáo cùng kêu oan, cho rằng bị điều tra viên (ĐTV) mớm cung, ép cung, thậm chí trong quá trình bắt giam còn bị gí roi điện.

Bị cáo Đức Anh khai vợ là Linh đưa 6,4 triệu đồng cho Nam để lo trả tiền taxi, ăn uống cho các bạn bè từ xa đến chứ không phải đưa tiền cho Nam đi mua ma túy. Còn bị cáo Linh nói bản tự khai do ba cán bộ đọc cho viết, do hoảng loạn nên mới thực hiện theo yêu cầu của điều tra viên. Còn bị cáo Hà khai cáo trạng sai sự thật, bị cáo không sử dụng ma túy và không bàn bạc gì với nhóm bạn.

Trong khi đó, các luật sư đề nghị tòa án trả hồ sơ để giám định, trả hồ sơ điều tra bổ sung vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng khi điều tra viên không được phân công trong vụ án lại tham gia lấy lời khai.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Linh nêu quan điểm: Bị cáo Linh liên tục kêu oan vì biên bản lời khai ban đầu của Linh bị xé, sau đó phải ghi lại lời khai theo ý điều tra viên. Không có cơ sở nào nói Linh đưa tiền cho Nam để mua ma túy. Những điều này cho thấy quá trình điều tra, truy tố đã vi phạm thủ tục tố tụng.

Cũng như lời khai của các bị cáo có quá nhiều mâu thuẫn nhưng lại không được đối chất, thế nhưng đại diện VKS tranh luận lại với các luật sư về việc đối chất giữa các bị cáo là không cần thiết vì tại tòa, các bị cáo đã đối chất, căn cứ truy tố các bị cáo là rất vững chắc.

Mỗi giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng đều phải thực hiện chức năng của mình để làm rõ vụ án, không thể nói rằng tại Tòa đã tiến hành đối chất thì ở giai đoạn điều tra đối chất là không cần thiết, trước đó cơ quan điều tra và Viện kiểm sát căn cứ vào đâu để xác định hành vi phạm tội của các bị cáo khi các lời khai mâu thuẫn nhau? Vậy pháp luật quy định về đối chất (Điều 189 Bộ luật TTHS) để làm gì?

Từ những cơ sở trên có thể thấy quá trình điều tra, truy tố có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng nghiêm trọng (điểm o khoản 1 điều 4 BLTTS, Điểm l khoản 1 điều 4 thông tư liên tịch 01/2010/ TTLT-VKSNDTC-BCA-TANDTC)

Vụ án có nhiều khuất mắc và sự đối lập trong lời khai của các bị cáo cũng như quá trình tố tụng có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, HĐXX nên dựa vào tinh thần thượng tôn pháp luật cần làm rõ các vấn đề trên trước khi tuyên án (trả hồ sơ điều tra bổ sung theo quy định khoản 1 Điều 280 BLTTHS), bởi lẽ đa phần các bị cáo đều ở tuổi mới lớn, còn đang đi học và là tương lai của đất nước. Giả sử phán quyết sai không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các bị cáo mà còn ảnh hưởng đến sự công bằng của pháp luật.

Phải chăng điều tra viên, kiểm sát viên và HĐXX đã đánh giá chứng cứ chưa khách quan khiến các bị cáo không ngừng kêu oan? Sau khi phiên tòa kết thúc các gia đình bị cáo cho rằng, quyết định của tòa án là không đúng người đúng tội, các bị cáo tiếp tục có đơn kháng cáo đến tòa án cấp cao.

Bài và ảnh An Thái
Theo Thoibaoviet.com.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!