Take a fresh look at your lifestyle.

Vĩnh Long: Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây

0 9
Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây có từ lâu đời nổi tiếng với nhiều loại bánh tráng, vào năm 2009, UBND tỉnh Vĩnh Long đã công nhận đây là làng nghề truyền thống. Sau đó, Hợp tác xã Bánh tráng Cù Lao Mây thành lập, tạo điều kiện cho nhiều hộ dân tham gia có thu nhập ổn định, đồng thời chất lượng và mẫu mã bánh càng được chú trọng, thị trường tiêu thụ cũng mở rộng sang các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Được biết, làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây hình thành khoảng 100 năm, trong suốt chặng đường phát triển làng nghề này trải qua nhiều thay đổi, có lúc có nguy cơ mai một. Song, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, cùng sự yêu nghề của những người thợ làm bánh, giờ đây bánh tráng Cù Lao Mây ngày càng minh chứng là một làng nghề truyền thống đặc trưng của vùng, là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu làng nghề và mua bánh về làm quà tặng cho người thân.

Làng nghề bánh tráng nơi đây thuộc 2 xã Lục Sĩ Thành và Phú Thành huyện Trà Ôn cách TP. Cần Thơ khoảng 16km về phía Nam. Bánh tráng ở cù lao Mây bánh được làm bằng tay với 100% bột gạo và không sử dụng hóa chất, nhiều mẫu mã và ngon để du khách lựa chọn. Có thể nói, bánh tráng cù lao Mây hiện đã chiếm một vị trí khá quan trọng trong ẩm thực của nhiều gia đình ở Nam Bộ bởi hương vị đặc trưng, bánh khi ăn mềm dẻo, vị mặn vừa…

Có dịp đến làng nghề, đi dọc theo con đường nhựa ở Cù Lao Mây chúng ta sẽ thấy cảnh người dân phơi bánh khắp mọi nơi, còn trong nhà, người người nhộn nhịp đổ bột, tráng bánh… Đặc biệt khi chứng kiến sự cần cù, khéo tay không quản cực nhọc của những người phụ nữ chân quê mới thấy được giá trị thực sự của một chiếc bánh thơm, ngon trân quý biết nhường nào.

Làng nghề bánh tráng ở đây vẫn giữ phương pháp sản xuất thủ công truyền thống. Nguyên liệu làm bánh được chọn từ gạo hạt tròn nên bột thường có màu trắng tinh, sáng mịn và quyện mùi thơm của nắng khi phơi. Từ bàn tay khéo léo của các người thợ, chiếc bánh được làm ra đẹp về hình thức lẫn hương vị thơm ngon.
Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây bảo tồn nghề truyền thống của cha ông.

Một số thợ làm bánh lâu năm ở làng nghề cho biết, trước đây, xóm này chỉ tráng bánh dày để cung cấp cho người bán hủ tíu, bánh mỏng hơn bán cho mấy lò làm kẹo đậu phộng. Ngày nay, do nhu cầu tiêu dùng phong phú nên bánh tráng của làng nghề cũng đa dạng hơn, nhưng chủ yếu là 4 loại bánh gồm: bánh tráng ngọt, bánh tráng lạt, bánh tráng nem, bánh tráng nướng. Ngoài các loại bánh trên, có hộ còn sáng tạo ra các loại bánh khác nhau chút ít, phù hợp với yêu cầu của khách hàng như bánh tráng nướng dừa béo, bánh tráng nướng tôm khô, bánh tráng nem lá dứa, bánh tráng củ dền…

Hiện làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây vẫn giữ cách làm bánh thủ công và phơi bằng ánh nắng mặt trời, chỉ có công đoạn cắt, hút chân không là có máy hỗ trợ. Do đó, giá bánh tráng cũng phụ thuộc nhiều vào thời tiết và nhu cầu của khách hàng. Cụ thể, bánh tráng ngọt có giá 35.000 đ/chục, bánh tráng nướng 75.000 đ/chục, bánh tráng tôm khô 150.000 đ/chục… trung bình mỗi hộ làm từ 500- 800 bánh/ngày tùy theo thời tiết. Ngày thường cũng như ngày tết, người làm bánh tráng theo đơn đặt hàng hoặc bán cho đầu mối, các chợ.

Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây có 60 hộ, trong đó, có 35 hộ trong hợp tác xã, làm thường xuyên. Được biết, từ khi xây dựng thương hiệu và giữ uy tín chất lượng, bảo đảm về vệ sinh an toàn thực phẩm, bánh tráng Cù Lao Mây đã vươn xa khắp mọi miền đất nước, thậm chí còn được một số Việt kiều đặt mua, góp phần đem đến cuộc sống ổn định cho bà con làng nghề. Đặc biệt, làng nghề này rộn ràng nhất là vào vụ tết với không khí tất bật, náo nức, bởi đây là mùa mà sản phẩm bánh tráng mang thương hiệu Cù Lao Mây được xuất đi khắp nơi mang về nhiều lợi nhuận cho bà con.

Gần 100 năm tồn tại, làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây trải qua biết bao thăng trầm, nhưng không hề mất đi bởi người thợ nơi đây luôn cần mẫn với nghề, không chỉ để mưu sinh, tiếp tục cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon mà còn bảo tồn nghề truyền thống của cha ông để lại.

Theo An Yên/thoibaoviet.com.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!