Take a fresh look at your lifestyle.

Việt Nam – Lào sẽ triển khai nhiều dự án đầu tư quy mô lớn

0 1.002

Ngày 21/3, tại Vientiane, Lào, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào – Việt Nam Khamjane Vongphosy đồng chủ trì cuộc Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Lào.Đây là hoạt động quan trọng đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tới Lào, nhằm thúc đẩy triển khai thực hiện các dự án đầu tư quy mô lớn của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và xúc tiến một số dự án hợp tác đầu tư mới, mang tính chiến lược trong thời gian tới.

Phát biểu tại Tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh hợp tác kinh tế là trụ cột chính, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam. Điều này cũng đặt ra yêu cầu cho 2 nước phải có mục tiêu cao hơn và đổi mới cách làm để hợp tác kinh tế, đầu tư giữa 2 nước ngày càng thực chất và hiệu quả hơn, đặc biệt cần chú trọng các giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, kết nối hạ tầng giao thông, viễn thông, năng lượng, phát triển các chuỗi cung ứng…

Thời gian qua, nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng nghìn lao động, bổ sung nguồn thu cho ngân sách Nhà nước Lào, nhất là trong các lĩnh vực viễn thông, ngân hàng, trồng và chế biến cao su, sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm, sữa… (ước tính đóng góp về thuế và nghĩa vụ tài chính khác của doanh nghiệp Việt Nam cho Chính phủ Lào trong 5 năm gần đây đạt hơn 1 tỷ USD).

Việt Nam - Lào sẽ triển khai nhiều dự án đầu tư quy mô lớn

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm

Cũng trong khôn khổ của cuộc Tọa đàm, 2 bên chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận quan trọng. Cụ thể là Thỏa thuận về việc hợp tác thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Vientiane – Vũng Áng giữa Tập đoàn FLC và Công ty Petroleum Trading Lao Public; Thỏa thuận về việc hợp tác đầu tư phát triển Dự án năng lượng dọc biên giới Việt – Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam giữa Tập đoàn T&T và Tập đoàn Phongsubthavy.

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch Và Đầu tư, hợp tác đầu tư Việt Nam – Lào đã có sự phát triển không ngừng. Lào luôn đứng thứ nhất trong số 78 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, với 209 dự án, có tổng vốn đăng ký 5,1 tỷ USD. Việt Nam đứng thứ ba trong số các nước đầu tư tại Lào.

Đáng chú ý, sau một thời gian suy giảm, đầu tư của Việt Nam vào Lào đang có xu hướng tăng trở lại theo hướng bền vững hơn. Năm 2021, vốn đầu tư quy mô lớn từ Việt Nam sang Lào đạt 118,3 triệu USD, tăng 33,3% so với năm 2020. Một số dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào có hiệu quả, tiếp tục tăng vốn đầu tư mở rộng trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư 2 nước Việt Nam- Lào đã chủ trì Hội đàm chính thức giữa 2 đoàn đại biểu 2 nước/.

THEO BAOCHINHPHU.VN

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!