Take a fresh look at your lifestyle.

Việt Nam khẳng định vai trò tích cực, trách nhiệm trên trường quốc tế

0 3

Từ ngày 21-24/9, lãnh đạo Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại New York (Mỹ).

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tạo ra nhiều thách thức trên toàn cầu, việc lãnh đạo Việt Nam tham gia trực tiếp vào các hoạt động lớn nhất trong năm của LHQ, đặc biệt là cuộc thảo luận chung, một lần nữa khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam là đối tác tin cậy, thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao tham gia và phát biểu tại tuần lễ cấp cao ĐHĐ cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam với cương vị là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kì 2020 – 2021, trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu.

Ảnh minh họa


Tuần lễ cấp cao ĐHĐ tại New York diễn ra đúng thời điểm Việt Nam vừa kỉ niệm 44 năm chính thức gia nhập LHQ (20/9/1977) và còn 3 tháng nữa là hoàn thành nhiệm kì thứ hai đảm đương vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA. Đây là cơ hội để Việt Nam tiếp tục có những đóng góp thực chất vào các hoạt động của LHQ, đặc biệt trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cả những thách thức là chủ đề của 3 phiên họp cấp cao. Đó là các phiên họp về hệ thống an ninh lương thực toàn cầu, an ninh khí hậu tại HĐBA và ứng phó với đại dịch Covid-19. Những hoạt động này nhằm ứng phó, giải quyết hậu quả và phục hồi kinh tế xã hội của đại dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững đến năm 2030.

Sự kiện Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ khóa 76 và trao đổi với các lãnh đạo cao nhất của LHQ là minh chứng rõ nét cho đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và rộng mở của Việt Nam, coi trọng đối ngoại đa phương và thúc đẩy quan hệ với LHQ.

Trên cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA 2020-2021, Việt Nam phát huy được vai trò, chủ động đóng góp vào công việc chung của HĐBA trên tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách nhiệm và cân bằng; đóng góp thực chất vào quá trình thương lượng, tìm giải pháp, đáp ứng quan tâm chung của quốc tế; thúc đẩy quan hệ song phương với các nước thành viên HĐBA và phát huy “vai trò kép” khi là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020…

Với những đóng góp tích cực, thực chất tại LHQ, Việt Nam cho thấy những cam kết mạnh mẽ luôn tích cực nỗ lực xây dựng lòng tin và đối thoại, làm cầu nối tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột trên thế giới thông qua Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế và sự hợp tác chặt chẽ giữa LHQ, các tổ chức và cơ chế đa phương.

Việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự khóa họp 76 ĐHĐ LHQ tiếp tục chuyển đi thông điệp về một Việt Nam đã, đang và sẽ luôn là thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

 

PV/Theo ngaymmoionline.com.vn
Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!