Take a fresh look at your lifestyle.

Việt Nam – điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư nước ngoài

0 15

Trong các bài viết gần đây, báo chí quốc tế đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn nhất tại Đông Nam Á, có sức hấp dẫn nhất khu vực về thu hút đầu tư nước ngoài.

Không ngủ quên trên chiến thắng

Theo tờ The Times of India, từ năm 1986, Việt Nam bắt đầu thực hiện công cuộc đổi mới nhằm “tự cứu mình khỏi tình trạng phụ thuộc vào viện trợ”, trong đó có việc bãi bỏ các hợp tác xã nông nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp tư nhân và nới lỏng hạn chế đầu tư nước ngoài. Công cuộc đổi mới đã làm thay đổi đáng kể nền kinh tế Việt Nam với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mức 8-9% trong giai đoạn 1991-1996. Nếu như vào năm 1986, tỷ lệ đói nghèo ở Việt Nam là 60% thì hiện nay tỷ lệ này chỉ còn dưới 5%. Việt Nam trở thành quốc gia có tốc độ giàu lên nhanh nhất thế giới trong giai đoạn 2007-2017. Trong năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến đạt hơn 7%.

Các lĩnh vực cụ thể, như viễn thông có sự tăng trưởng ấn tượng. Hiện tại, Việt Nam là một trong những quốc gia có mật độ thuê bao điện thoại di động cao nhất thế giới. Ngoài ra, tỷ lệ sử dụng internet ở Việt Nam là 54,19% dân số. Trong khi đó, ngành du lịch Việt Nam liên tục phát triển. Năm 2018, Việt Nam đón 15,5 triệu lượt khách nước ngoài, tăng 19,9% so với năm 2017. Ngành du lịch Việt Nam được xếp vị trí thứ 6 trong tốp 10 điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất toàn cầu kể từ năm 2017. “Chính phủ Việt Nam không ngủ quên trên chiến thắng và đang cố gắng xây dựng một tương lai tốt hơn thông qua việc thực hiện các chiến lược cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, tờ The Times of India nhận xét. Việt Nam đang hình thành một chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp 4.0 để đạt mục tiêu có tầm nhìn đưa các công nghệ như internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn vào áp dụng cho tất cả ngành công nghiệp và công tác quản lý Nhà nước.

Hình ảnh cầu Nhật Tân (Hà Nội) trong bài viết của tờ The Times of India như một ví dụ minh họa cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Ảnh: The Times of India.

Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế, tờ The Times of India cho biết, Chính phủ Việt Nam còn quan tâm tới việc thúc đẩy tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng với nhiều tôn giáo và tổ chức tôn giáo được công nhận hoạt động. “Những điều đó cùng với nhiều yếu tố khác nữa khiến Việt Nam trở thành một vùng đất độc đáo. Đó là một sự hòa trộn của các truyền thống châu Á, đồng thời là một động lực kinh tế ở Đông Nam Á. Ngoài ra, với tư cách là một thành viên chủ chốt của ASEAN, Việt Nam kêu gọi tất cả các nước đầu tư tích cực vào khu vực. Do đó, khi châu Á mong muốn xây dựng một trật tự địa chính trị mới, hiểu về Việt Nam sẽ là chìa khóa để hiểu được những gì đang diễn ra ở Đông Á. Việt Nam xứng đáng nhận được sự quan tâm”, tờ The Times of India kết luận.

Xếp thứ 8 về thu hút FDI

Tạp chí Tri thức Thế giới của Trung Quốc nhận định, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có mức độ mở cửa lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, ký nhiều hiệp định thương mại tự do, có thị trường nội địa tương đối lớn. Năm 2018, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đạt 7,08%-cao nhất trong một thập niên qua. Theo Tạp chí Tri thức Thế giới, dư luận tin rằng trong năm 2019, kinh tế Việt Nam vẫn sẽ duy trì được đà tăng trưởng tốt như năm 2018.

Trong khi đó, tờ Prensa Latina của Cuba dẫn một báo cáo mới đây của US News & World Report cho biết Việt Nam xếp vị trí thứ 8 trong tổng số 30 quốc gia hấp dẫn nhất trên thế giới đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Báo cáo chỉ ra rằng có được kết quả này là nhờ công cuộc đổi mới từ năm 1986 đã giúp hiện đại hóa và nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam. Xếp hạng của US News & World Report dựa trên một cuộc khảo sát với khoảng 7.000 doanh nghiệp có ảnh hưởng trên toàn cầu. Các tiêu chí đánh giá quan trọng của cuộc khảo sát là sự ổn định và năng động của nền kinh tế, môi trường tài chính, trình độ công nghệ, năng lực đổi mới sáng tạo, tinh thần doanh nghiệp, lực lượng lao động lành nghề và các chính sách chống tham nhũng. Theo tờ Prensa Latina, trong giai đoạn 2011-2018, Việt Nam đã thu hút được hơn 200 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Hiện có 33.000 dự án FDI đang được triển khai ở Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 400 tỷ USD.

Theo Hoàng Vũ/qdnd.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!