Take a fresh look at your lifestyle.

Về An Giang khám phá miền thốt nốt

0 17

An Giang thuộc đồng bằng sông Cửu Long, phía Tây Bắc giáp Campuchia, phía Tây Nam giáp tỉnh Kiên Giang, phía Nam giáp thành phố Cần Thơ và phía Đông giáp tỉnh Đồng Tháp. Về An Giang, khách du lịch sẽ bắt gặp một loại cây đã gắn bó sâu sắc với người dân nơi đây. Đó là thốt nốt.  

Thốt nốt hiện hữu khắp mọi nơi, từ những con đường uốn cong rợp mát đến những cánh đồng lúa trải dài hay những ngọn núi hùng vĩ giữa đồng bằng. Cây thốt nốt thân cao, lá đơn mọc chụm lại thành tán phía trên ngọn cây. Trái thốt nốt mọc thành buồng, lúc non có màu xanh, khi chín chuyển sang màu nâu thẫm. Phía trong là phần thịt chia thành các múi, có màu trắng đục, ăn ngọt thanh và giòn. Cây và lá thốt nốt có nhiều công dụng như dùng để lợp nhà, làm củi, đan nón lá, đan rổ… Trái thốt nốt cũng được người dân nơi đây sáng tạo nên nhiều món ngon hấp dẫn như nước thốt nốt với đá viên giải nhiệt ngày nắng; cơm thốt nốt nấu chè; phần vỏ xơ màu vàng của trái thốt nốt chín mài nhuyễn rồi hòa vào bột tạo nên món bánh bò thốt nốt màu vàng ươm rất đẹp mắt, vị ngọt thanh và rất mềm xốp…

Đặc biệt, khi về An Giang mùa nước nổi, du khách sẽ cảm thấy say lòng trước cảnh vật cũng như những sản vật mà thiên nhiên hào phóng ban tặng. Mùa nước nổi với lượng nước dồi dào là điều kiện sinh trưởng tốt của rất nhiều loại cây, rau ngọt lành vùng châu thổ như bông súng, lục bình, rau nhút… Đặc biệt, không thể không kể đến bông điên điển được người dân chế biến tạo nên những món ăn rất đặc sắc như gỏi với tép còn giữ nguyên hương vị nồng nàn; xào cùng tép với lửa lớn tạo một sự hòa quyện thật tuyệt vời.

Hồ Thủy Liêm trên đỉnh Thiên Cấm Sơn

Một đặc sản nữa mà mùa nước nổi mang về là cá linh. Loài cá lớn lên trong môi trường tự nhiên không cần ai chăm sóc vậy mà lại thơm ngon đến nao lòng. Cá linh non đầu mùa trở thành món đặc sản được nhiều người biết đến. Không cần kì công làm sạch, món cá linh nướng trên than hồng cũng làm khách phương xa lưu luyến. Vị cá ngọt thơm, xương mềm, béo nhẹ gói với ít rau đồng chấm vào chén nước mắm chua ngọt cũng đủ làm người thưởng thức phải xuýt xoa. Về món kho thì có cá linh kho me non, kho khô nước dừa tươi, kho mía,… Mỗi loại có một phong vị khác nhau nhưng đều giữ được sự ngọt tự nhiên của thịt cá. Có một món ăn gồm cả hai đặc sản nức tiếng mùa nước nổi đó là lẩu cá linh bông điên điển. Cá linh được làm sạch, thả vào nồi lẩu nghi ngút khói. Cạnh bên là đĩa rau với nhiều loại như bông súng, bông điên điển, rau nhút, rau muống, bắp chuối bào sợi,… Một xíu cay nồng của ớt, một chút chua nhẹ của me, khóm hòa với vị ngọt cá linh tạo nên một nồi lẩu thơm ngon, hấp dẫn.

Nếu có thời gian, du khách có thể chọn ghé thăm rừng tràm Trà Sư để tận hưởng không khí mát lành dưới những tán tràm rợp bóng. Với diện tích gần 850ha, rừng Trà Sư có hệ động thực vật vô cùng phong phú, là nơi trú ngụ của hàng trăm loài chim, thú, bò sát, ếch, nhái,… cùng với các loại cây gỗ, cây bụi, dây leo, các  loài thủy sinh, cây cảnh… Trên chiếc xuồng tung bọt trắng xóa vẽ những đường nét điệu nghệ giữa xanh ngát rừng tràm đưa du khách tiến sâu vào trong. Mênh mông là tràm, trên những ngọn cây, những tán cây, cơ man nào là các loài chim và cò. Càng đi sâu vào trong, chiếc xuồng len lỏi giữa mênh mông những mảng xanh của bèo. Chặng thứ hai du khách đi bằng xuồng do các cô chú ở đây chèo bằng tay. Mùa nước nổi, những cánh bèo dệt nên tấm thảm xanh mướt trải rộng khắp bao la mặt nước.

Về miền thốt nốt ngày nắng đẹp, du khách có thể thả hồn vào những ngọn gió mát rượi đồng bằng. Thưởng lãm những cảnh sắc hùng vĩ vùng biên viễn phía Tây Nam Tổ quốc và thưởng thức những sản vật đồng quê ngọt lành mà thiên nhiên hào phóng ban tặng cho vùng châu thổ.

Theo Phong Dương/ngaymoionline.com.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!