Take a fresh look at your lifestyle.

Tỷ lệ lạm phát tại Canada cao kỷ lục trong 3 thập kỷ

0 1.892

Cơ quan Thống kê Canada công bố số liệu cho thấy, tỷ lệ lạm phát tại nước này trong tháng 12/2021 đã vọt lên mức cao nhất trong 30 năm qua trong bối cảnh giá thực phẩm, vận chuyển và nhà ở tăng cao.

Giá thực phẩm tăng cao là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng lạm phát tại Canada.

Theo số liệu, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 12/2021 của nước này đã tăng 4,8% so với 1 năm trước đó, mức tăng nhanh nhất kể từ năm 1991. Đây là tháng thứ 9 liên tiếp lạm phát tại Canada vượt quá phạm vi mục tiêu từ 1-3% mà Ngân hàng Trung ương Canada (CoB) đề ra.

Cơ quan Thống kê Canada cho biết, nếu không tính giá nhiên liệu, chỉ số CPI trong tháng 12/2021 sẽ tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá khí đốt tháng 12 tại nước này đã tăng 33,3% so với cùng kỳ năm trước do các nước thắt chặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron đã gây ra tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Thủ tướng Justin Trudeau cho rằng, lạm phát vượt quá mức mục tiêu 3% của CoB là điều không mong muốn. Tuy nhiên, ông cho rằng, lạm phát tăng mạnh trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, nhưng sau đó sẽ duy trì ở mức “vừa phải”.

Tỷ lệ lạm phát tại Canada cao kỷ lục trong 3 thập kỷ

(Ảnh: thestar.com).

Ông Trudeau nhấn mạnh, tình hình lạm phát mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay là một thách thức mang tính toàn cầu mà chủ yếu do sự gián đoạn nguồn cung gây ra.

Các nhà kinh tế mới đây đã dự đoán, lạm phát cao sẽ kéo dài, trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt lao động và các cú sốc về nguồn cung đẩy giá cả cao hơn. Các doanh nghiệp tham gia khảo sát của CoB dự báo lạm phát sẽ vượt 3% trong 2 năm tới. Mặc dù lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh, nhưng các doanh nghiệp cũng đang phải vật lộn với việc tuyển dụng và tình trạng gián đoạn nguồn cung. Khoảng 70% số doanh nghiệp cho biết họ sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu tăng đột biến.

Năm ngoái, CoB quyết định hạ lãi suất và duy trì ở mức siêu thấp 0,25% nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước các tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Theo dự đoán của các nhà phân tích, phải đến sớm nhất là nửa cuối năm 2022 CoB mới có thể nâng lãi suất.

CoB lâu nay giữ quan điểm rằng lạm phát tăng chỉ là một hiện tượng nhất thời do các yếu tố như gián đoạn chuỗi cung ứng và việc so sánh CPI ở thời điểm một năm trước, khi nền kinh tế đóng cửa do đại dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, Thống đốc CoB, ông Tiff Macklem cũng thừa nhận rằng tình trạng lạm phát cao có thể sẽ kéo dài hơn so với dự kiến trước đó, một phần do tình trạng tắc nghẽn nguồn cung vẫn chưa được tháo gỡ.

Tuy nhiên, không chỉ với Canada, tình hình lạm phát đang trở thành thách thức lớn đối với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tại khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), châu Mỹ, châu Á và hầu hết các thị trường mới nổi, lạm phát hiện ở mức cao nhất trong nhiều năm qua./.

Theo H.Hà (Theo Global News, CBC News)/Dangcongsan.vn

 

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!