Take a fresh look at your lifestyle.

Tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hy sinh, tử vong vì COVID-19: Nỗi đau và trách nhiệm

0 1.742

Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 là sự sẻ chia, đồng cảm sâu sắc, song cũng là lời cảnh tỉnh, nhắc nhớ cho tất cả chúng ta về nỗi đau và trách nhiệm. Dịch bệnh không loại trừ ai. Chúng ta phải thức tỉnh, thay đổi và thích ứng để bảo vệ cuộc sống…

Đó là nhấn mạnh của Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài khi trao đổi với phóng viên về công tác chuẩn bị cho Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 19/11/2021.

Lễ tưởng niệm do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự phối hợp của thành phố Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam. Lễ tưởng niệm sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 từ hai điểm cầu thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cho biết: Hiện nay công việc chuẩn bị cho lễ tưởng niệm đã sẵn sàng. Vào lúc 20h30 ngày 19/11/2021, ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ đồng loạt diễn ra các hoạt động thắp nến, dâng hương, thả đèn hoa đăng, các cơ sở tôn giáo rung chuông tưởng niệm, các con tàu trên các tuyến kênh ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ kéo còi, ở nhiều nơi, người dân được khuyến khích tắt đèn, thắp nến tưởng niệm. Cùng thời gian này, tại các tỉnh, thành phố có nhiều người dân tử vong cũng có những hình thức phù hợp để tổ chức tưởng niệm.

Nói về ý nghĩa của lễ tưởng niệm, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài chia sẻ: Trong gần 2 năm qua, đại dịch COVID-19 bùng phát đã gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có nước ta. Dù toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã vào cuộc hết sức quyết liệt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đặt sức khỏe và sự an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, nhưng dịch bệnh khốc liệt, chưa có tiền lệ, hơn 1 triệu người nhiễm COVID-19, dịch bệnh đã cướp đi sinh mệnh của hơn 23 ngàn đồng bào, cán bộ, chiến sỹ, để lại nỗi đau tận cùng cho  người thân, gia đình và bạn bè.

Tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hy sinh, tử vong vì COVID-19: Nỗi đau và trách nhiệm

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài. (Ảnh:TH)

“Sinh mệnh con người là điều đáng quý nhất. Cho nên sẽ chẳng có gì bù đắp được với sự mất mát quá lớn này. Trong đó có biết bao người không được tổ chức một lễ tang trọn vẹn vì dịch bệnh. Hàng chục ngàn gia đình vĩnh viễn mất đi người thân yêu, hàng ngàn trẻ mồ côi cha, mẹ và những hình ảnh đau đớn đến tận cùng của những người chồng, người vợ, người con, người anh, người chị khi chỉ có thể tiếp nhận kỷ vật thân nhân của mình. Nỗi đau, sự mất mát như một cơn lốc quét qua, thật sự khủng khiếp, để lại trong lòng người ở lại khoảng trống khó lòng khỏa lấp nổi” – Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài bộc bạch.

Lễ tưởng niệm được tổ chức để tưởng nhớ những người đã không may mất vì COVID-19, chia sẻ những nỗi đau, mất mát với gia đình và người thân của họ. Đây cũng là nguyện vọng, mong muốn của nhân dân, là tình cảm thiêng liêng trong mỗi chúng ta và là sự quan tâm, sẻ chia, động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam với nỗi đau của đồng bào.

Cũng theo ông Phùng Khánh Tài, không chỉ là nén tâm nhang dành cho những người đã khuất, Lễ tưởng niệm cũng là lời cảnh tỉnh, nhắc nhớ tất cả chúng ta về nỗi đau và trách nhiệm. Dịch bệnh không loại trừ ai. Chúng ta phải thức tỉnh, thay đổi và thích ứng để bảo vệ cuộc sống của chính mình, của người thân và của đồng bào mình. Từ việc nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người; chia sẻ, động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh; sẵn sàng chung tay, góp sức tham gia phòng, chống dịch. Thông qua đó, khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí của toàn dân tộc vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đồng hành cùng Đảng, Nhà nước trong việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, phục hồi kinh tế – xã hội và mang lại cuộc sống bình an, hạnh phúc cho mỗi người dân./.

Theo Thu Hà/dangcongsan.vn

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!