Take a fresh look at your lifestyle.

Từ vụ lộ clip người phụ nữ để trẻ sờ vùng nhạy cảm: Cẩn trọng khi lắp camera giám sát trong nhà

0 24
Lắp đặt camera giám sát trong nhà giúp gia chủ dễ dàng theo dõi những việc đã xảy ra. Tuy nhiên, việc mắc những sai lầm khi sử dụng camera có thể làm rò rỉ những hình ảnh riêng tư.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền nhiều đoạn clip ghi lại cảnh một phụ nữ bán khỏa thân để trẻ em đụng chạm vào vùng nhạy cảm. Toàn bộ hình ảnh và clip được cắt chụp từ camera an ninh quay trong phòng ngủ.

Sự việc gây xôn xao dư luận, ngay sau đó Công an quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) đã tiến hành điều tra, xác minh vụ việc. Bước đầu, cơ quan chức năng cho biết đã làm việc với người phụ nữ trong clip và xác định camera gia đình này bị hacker xâm nhập rồi phát tán các clip.

Hiện cơ quan chức năng đang truy tìm kẻ phát tán để xử lý, sau đó sẽ điều tra việc người phụ nữ có dấu hiệu phạm tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi hay không.

Đây không phải là trường hợp hy hữu, vì trước đó không ít clip riêng tư cũng bị phát tán trên mạng xã hội theo hình thức tương tự.

Lắp đặt camera trong nhà nguy cơ làm rò rỉ hình ảnh cá nhân. Ảnh minh họa

Vì để tiện theo dõi, giám sát những sự việc xảy ra trong nhà, ngày càng nhiều hộ gia định lắp camera an ninh. Thậm chí lắp camera giám sát ở cả không gian riêng tư như phòng ngủ, phòng thay đồ… Tuy nhiên, đa số người dùng lại trao toàn quyền lắp đặt và thiết lập camera giám sát cho các công ty hoặc thợ lắp đặt. Thậm chí, là nhờ nhân viên kỹ thuật đặt mật khẩu,… Điều này gây ra hệ lụy khôn lường. Các dữ liệu từ camera rất có thể bị đánh cắp mà không hay biết.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn các sản phẩm camera an ninh giá rẻ cũng có nguy cơ cao bị đánh cắp dữ liệu. Nguyên nhân là do những sản phẩm giá rẻ thường hệ thống bảo mật khá yếu, có khả năng bị khai thác bởi tin tặc.

Ngoài ra, với các loại camera có kết nối mạng, chúng có thể bị truy cập dễ dàng từ các thiết bị trong cùng mạng cục bộ nếu người dùng không đặt mật khẩu hoặc mật khẩu yếu.

Giải pháp đảm bảo an toàn cho dữ liệu khi lắp camera giám sát trong nhà

Để không bị kẻ xấu đánh cắp dữ liệu từ camera, theo giới chuyên gia trong lĩnh vực này, người dùng cần lưu ý những điểm sau:

Thay đổi tên và mật khẩu mặc định

Các hãng sản xuất camera thường thiết lập tên và mật khẩu quản lý mặc định cho các sản phẩm của mình. Vì vậy, khi lắp đặt camera trong nhà người dùng cần chọn thông tin đăng nhập mới, thay đổi tên và mật khẩu mặc định bằng mật khẩu mới với độ khó cao như ký tự xen kẽ chữ thường, chữ hoa, số với nhau.

Thường xuyên cập nhật firmware cho camera giám sát

Phần lớn camera giám sát thế hệ mới đều cho phép người dùng cập nhật firmware trên thiết bị để vá lại các lỗ hổng bảo mật do các virus hay hacker tạo ra. Vì vậy, người dùng nên thường xuyên truy cập vào trang web của hãng sản xuất camera giám sát để kiểm tra và cập nhật firmware cho camera của mình.

Không nên lắp đặt camera ở những khu vực nhạy cảm. Ảnh minh họa

Không đặt camera ở những nơi nhạy cảm

Nếu chưa chắc chắn về khả năng bảo mật của camera, tốt nhất người dùng không nên lắp đặt camera ở những không gian riêng tư như phòng ngủ, phòng thay đồ.

Lắp camera giám sát thương hiệu với chế độ bảo mật cao

Lựa chọn camera thương hiệu lớn uy tín có cam kết bảo mật cũng là giải pháp đảm bảo an toàn cho camera giám sát.

Ngắt kết nối camera giám sát, chỉ sử dụng chức năng ghi hình

Một giải pháp khác để bảo vệ an toàn cho camera giám sát đó là ngắt kết nối Internet của camera và chỉ sử dụng chức năng ghi hình, chỉ xem lại dữ liệu đã được ghi trên camera thông qua thẻ nhớ hoặc ổ cứng, thay vì xem trực tiếp thông qua mạng Internet.

Theo Tường Vân/ngaymoionline.com.vn

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!