Take a fresh look at your lifestyle.

Trường học ở TPHCM sẵn sàng đón học sinh trở lại

0 3.538

Còn hơn một tuần nữa, các trường học ở TPHCM chính thức mở cửa đón học sinh lớp 1, lớp 9, lớp 12 đi học trở lại sau nhiều tháng học online. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, hầu hết các trường đều chú trọng phòng, chống dịch COVID-19 và đặt an toàn của học sinh lên hàng đầu.

Ưu tiên phòng dịch

Sau nhiều tháng được trưng dụng để phục vụ công tác phòng, chống dịch như: Test COVID-19, tiêm vaccine, cách ly, điều trị F0…, các trường học trên địa bàn TPHCM đang được trao trả lại cơ sở vật chất để thí điểm đón học sinh đến trường.

Nhân viên y tế Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Quận 6 chuẩn bị dung dịch sát khuẩn để phục vụ học sinh khi trở lại học trực tiếp. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Hiện mọi công tác chuẩn bị đều cơ bản hoàn tất, hầu hết các trường đã sẵn sàng điều kiện đón học sinh đi học trực tiếp. Trong đó, các biện pháp phòng, chống dịch được các trường chú trọng và xem đây là nhiệm vụ then chốt trong giai đoạn bình thường mới.

Ông Trần Quang Vũ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Quận 6 cho biết, trường đạt 10/10 theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong trường học. Để chuẩn bị cho việc mở cửa, trường đã thực hiện khử khuẩn, trang bị dung dịch sát khuẩn trước phòng học, dọc hành lang, khu vực ra vào…

699 em học sinh lớp 12 được phân bổ thành 16 lớp. Nhằm bảo đảm an toàn, trường bố trí 2 cổng ra vào. Trước khi đến trường, các em phải thực hiện đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế. Đặc biệt, khu vực phòng học cũng được giãn cách, giờ ra chơi sẽ chia thành nhiều khu vực khác nhau. Riêng đối với hoạt động của căng-tin, trường thực hiện kẻ vạch, bố trí người giám sát thường xuyên.

“Cả phụ huynh, giáo viên và học sinh đều mong chờ được đến trường bởi khi học trực tuyến thì học sinh chỉ dừng lại ở mức độ nhận biết và thông hiểu, còn thiếu 2 yếu tố vận dụng và vận dụng cao. Mở cửa trong bối cảnh này là cần thiết, chúng tôi đã sẵn sàng và tin tưởng sẽ bảo đảm an toàn cho các em”, ông Vũ nhận định.

Trường học ở TPHCM sẵn sàng đón học sinh trở lại

Trường THPT Nguyễn Du, Quận 10 thực hiện khử khuẩn trường học để đảm bảo an toàn phòng dịch – Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Trường THPT Nguyễn Tất Thành có tổng cộng 2.135 học sinh, đến ngày 2/12, còn 182 em chưa tiêm vaccine (có 18 em ở quê, 50 em do phụ huynh không đồng ý tiêm, 68 em đang chờ tiêm vét và còn 46 em đang là F0, F1, bị bệnh…).

Riêng khối 12 có 699 em thì 685 em đã tiêm vaccine, trong đó 635 em đã tiêm 2 mũi, hiện còn hơn 10 em chưa tiêm.

Còn tại Trường THPT Nguyễn Du, Quận 10, đội ngũ cán bộ, công nhân viên của nhà trường đang khẩn trương hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để đón học sinh trở lại. Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường tiếp nhận lại cơ sở cách ly F0 từ tháng 10 và đến nay đã hoàn thiện việc sửa chữa cơ sở vật chất bị hư hỏng.

Cũng như nhiều trường học trên địa bàn Thành phố, Trường THPT Nguyễn Du đặt phương châm “an toàn của học sinh là trên hết”, do đó công tác phòng, chống dịch được nhà trường đề cao.

Học sinh đến trường sẽ được phân luồng và yêu cầu thực hiện nghiêm 5K để bảo đảm an toàn. Đặc biệt, vào 20h tối hằng ngày, giáo viên chủ nhiệm sẽ tương tác trực tuyến với phụ huynh để nắm bắt thông tin, tình hình hình sức khỏe của học sinh và các thành viên trong gia đình.

“Chúng tôi đạt 10/10 tiêu chí đánh giá. Để bảo đảm an toàn, chúng tôi sẽ tuân thủ 4 nguyên tắc “khách quan, chân tình, không lơ là, chủ quan” để tầm soát và ngăn chặn nguồn bệnh từ xa”, ông Phú nhấn mạnh.

Trường THPT Nguyễn Du có tổng cộng 1.518 học sinh, trong đó có khoảng 550 học sinh 12. Toàn trường hiện chỉ còn khoảng 8 em chưa tiêm vaccine do phụ huynh không đồng ý.

Công tác vệ sinh được các trường ở TPHCM chú trọng trong giai đoạn mở cửa đón học sinh trở lại – Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Sẵn sàng ứng phó với F0

Ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất, biện pháp phòng, chống dịch, các trường học ở TPHCM cũng xây dựng quy trình chi tiết để ứng phó khi xảy ra tình huống xấu. Mỗi trường học trên địa bàn đều có khu cách ly và bảo đảm nhân lực y tế để phục vụ khi phát hiện có trường hợp F0.

Theo đó, trong trường hợp học sinh đang học mà có biểu hiện như sốt, ho, khó thở thì sẽ được chuyển xuống phòng cách ly. Sau đó, nhân viên y tế sẽ thực hiện test nhanh, nếu kết quả âm tính thì thông báo để phụ huynh đón về nghỉ ngơi và theo dõi sức khỏe. Trường hợp dương tính thì học sinh cách ly, điều trị theo hướng dẫn của y tế địa phương. Bên cạnh đó, nhà trường tiến hành rà soát những trường hợp tiếp xúc gần để theo dõi và kịp thời có biện pháp xử lý.

Theo ông Huỳnh Thanh Phú, công tác phòng, chống dịch phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhà trường và phụ huynh. Khi xảy ra sự cố, phụ huynh, giáo viên, học sinh phải bình tĩnh, không hoang mang, gây xáo trộn.

“Mỗi thầy cô, nhân viên, học sinh phải là tuyên truyền viên. Tất cả phải chủ động, thực hiện nghiêm thông điệp 5K để bảo đảm an toàn trong trường học và ngoài xã hội, giảm bớt nguy cơ lây lan dịch”, ông Phú nói.

Ông Phú cũng đề nghị các quận, huyện và TP. Thủ Đức cung cấp số điện thoại của y tế các phường, xã, thị trấn để các trường liên hệ kịp thời trong trường hợp cấp thiết.

Tương tự, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Tất Thành cũng cho biết nhà trường đã ký kết với y tế địa phương, nếu phát hiện có F0 sẽ nhờ can thiệp từ Bệnh viện Quận 6 và Trạm Y tế Phường 11. Đồng thời, sẽ yêu cầu học sinh khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe nên chủ động khai báo với giáo viên.

Trước đó, UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, các trường sẽ thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12 đối với lớp 1, lớp 9, lớp 12 trong 2 tuần. Từ tuần thứ 2, Thành phố sẽ bắt đầu đón trẻ mẫu giáo 5 tuổi đến trường.

Đối với huyện Cần Giờ, Trường Mầm non Thạnh An, Trường Tiểu học Thạnh An, Trường THCS-THPT Thạnh An học trực tiếp ở tất cả các khối lớp từ ngày 13/12.

Giai đoạn từ ngày 27/12, UBND Thành phố yêu cầu tổ chức hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm 2 tuần dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục.

Nguyễn Kim/Theo baochinhphu.vn

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!