Take a fresh look at your lifestyle.

TPHCM sẽ tăng cường các trạm y tế lưu động và khu cách ly

0 1.751

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết Thành phố sẽ và đang có phương án tái khởi động các trạm y tế lưu động và các khu cách ly tập trung tại quận, huyện để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Thông tin được đưa ra tại họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM chiều 15/11 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM (Ban Chỉ đạo).

Ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo, cho biết trong ngày 14/11, Thành phố có 1.150 bệnh nhân nhập viện, 713 bệnh nhân xuất viện. Các cơ sở trên địa bàn đang điều trị 12.179 bệnh nhân, trong đó có 646 trẻ em dưới 16 tuổi, 258 bệnh nhân nặng đang thở máy, 11 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM chiều 15/11. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Tổng số vaccine đã tiêm tới nay là hơn 13,8 triệu liều, trong đó, hơn 7,8 triệu mũi 1 và trên 5,9 triệu mũi 2.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế thông tin về cấp độ dịch mới nhất. Theo đó, toàn thành phố giữ nguyên cấp độ 2 như 3 tuần trước đó. Đối với cấp quận, huyện và TP. Thủ Đức, có 10 địa phương đạt cấp độ 1 (giảm 3 địa phương so với tuần trước); 11 địa phương đạt cấp độ 2 (tăng 4 địa phương) và 1 địa phương cấp độ 3 là huyện Cần Giờ.

Về đề xuất tăng cường các khu cách ly tập trung tại quận, huyện, ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết, hiện tại dịch bệnh trong tầm kiểm soát, nhưng TPHCM sẽ quán triệt tinh thần luôn chuẩn bị trước một bước để chủ động, trong mọi tình huống phải đáp ứng được tình hình thực tế.

Hiện tại có 16 bệnh viện dã chiến cấp thành phố và theo kế hoạch thu hẹp dần còn 3 bệnh viện từ nay đến cuối năm. Như vậy, khi có trường hợp cần chăm sóc, điều trị cho F0, Sở Y tế đề nghị các quận, huyện thành lập bệnh viện dã chiến cấp quận, huyện. Có 8 bệnh viện như vậy với quy mô từ 300-500 giường để thu dung, điều trị F0 có triệu chứng.

Ngoài ra, việc tăng cường các khu cách ly tập trung quận, huyện còn bảo đảm khi F0 không có có điều kiện cách ly tại nhà thì chuyển đến các khu cách ly tập trung.

Sở Y tế cũng đã làm việc với các trung tâm y tế, quán triệt tinh thần tất cả F0 được cách ly tại nhà và có chỉ định sử dụng túi thuốc C, những trạm y tế địa phương không phát thì phải xử lý.

Về kế hoạch tiêm mũi tăng cường, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc HCDC thông tin, Thành phố đang dồn sức tiêm vét mũi 1 cho người dân và phủ 100% mũi 2 cho người đến hạn và tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Đây là tập trung ưu tiên cao nhất trong việc tiêm vaccine của Thành phố thời điểm này. Bên cạnh đó, Thành phố cũng chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ từ 3 tuổi trong năm 2022. Việc tiêm mũi tăng cường đang trong giai đoạn xây dựng kế hoạch và theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Liên quan đến số lượng F0, ông Tâm cho biết, tình hình chung vài tuần qua, một số bệnh viện có xu hướng tăng F0, chủ yếu là tại các quận, huyện vùng ven như Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh, Gò Vấp. Lý do là bởi công nhân đang trở lại nhà máy, được yêu cầu xét nghiệm toàn bộ trước khi đi làm và phát sinh F0. Sau đó, quá trình điều tra ổ dịch để khống chế thì phát hiện thêm một số F0 tại các khu nhà trọ.

Hiện nay, số F0 đang cách ly tại nhà là trên 47.000 người trong tổng số trên 64.000 F0, tương đương khoảng 73%. Ngành y tế TPHCM sẽ có tính toán khởi động lại các trạm y tế lưu động và có kế hoạch tăng cường lại các khu cách ly tập trung quận, huyện.

Về túi thuốc điều trị cho F0, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, TPHCM sẽ còn khoảng 20.000 túi thuốc, chưa kể số thuốc đã phân về các quận, huyện. Do vậy, số thuốc đủ cung ứng cho F0 theo chỉ định. Trong khi đó, túi thuốc C tuyệt đối theo chỉ định và có sự đồng thuận của F0.

Cũng liên quan đến F0 tại nhà, ông Hưng cho biết những trường hợp dương tính sau khi test nhanh sẽ đưa vào diện cách ly tại nhà khi đủ điều kiện. Những trường hợp có triệu chứng nặng phải nhập viện mới thực hiện PCR.

Đối với hoạt động của các trạm y tế lưu động, ông Hưng cho rằng đây là mô hình mới và thực tế rất hiệu quả. Vấn đề là khi thực hiện mô hình này nhân sự phải bảo đảm cho các trạm y tế lưu động. Trong những giai đoạn F0 tăng cao, cần có đội ngũ tư vấn chăm sóc và Thành phố đã thành lập những đội phản ứng nhanh với sự hỗ trợ của các tổ chức thiện nguyện.

Theo ông Hưng, lực lượng hiện chưa đủ. Do vậy, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, của Bộ Y tế thì TPHCM đã triển khai các trạm y tế lưu động để tập trung thăm khám, theo dõi sức khỏe và ứng cứu kịp thời cho F0 cách ly tại nhà, chuyển F0 trở nặng lên tầng trên. “Tùy theo tình hình dịch bệnh, Thành phố sẽ duy trì, hoặc thành lập mới trạm y tế lưu động tương xứng số ca F0 thực tế”, ông Hưng cho biết.

Ông Hưng thông tin, có 70 trạm y tế lưu động đã được tăng cường cho các địa phương có F0 tăng những tuần qua. Ngành y tế cũng đã chuẩn bị các kịch bản cho các tình huống F0 tăng lên thì cần bao nhiêu trạm y tế lưu động. Sở cũng có danh sách cán bộ y tế sẵn sàng điều động và được coi là lực lượng dự bị động viên.

“Sở Y tế đã trình UBND Thành phố cơ chế về chính sách động viên anh em trong giai đoạn này cũng như thu hút lực lượng sẵn sàng bổ sung cho y tế cơ sở”, ông Hưng thông tin và cho biết thêm, vừa qua, Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND Thành phố đã làm việc với giám đốc các trung tâm y tế và đã giải quyết một số vấn đề về cơ chế nhằm thu hút, động viên đội ngũ cán bộ ở các trạm y tế.

Ngoài ra, liên quan đến việc mở rộng phạm vi kinh doanh phục vụ đồ uống có cồn, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, Quận 7 và TP. Thủ Đức thí điểm kinh doanh bia rượu đến hết ngày 15/11. Sở Công Thương sẽ phối hợp với 2 địa phương tổ chức sơ kết.

Ông Tú cũng cho hay Sở Công Thương đã đề xuất UBND TPHCM sẽ cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống được phục vụ đồ uống có cồn trên toàn địa bàn tùy theo mức độ kiểm soát dịch COVID-19. Điều này cũng đã nêu trong dự thảo các quy định về thích ứng an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19 mà UBND TPHCM sẽ và đang lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương. Như vậy, không phải tất cả cấp độ dịch đều được phục vụ đồ uống có cồn.

“Sở Công Thương đề xuất như vậy để phục vụ nhu cầu của người dân trong điều kiện bình thường mới, không cổ xúy lạm dụng thức uống có cồn”, ông Tú nhấn mạnh.

Băng Tâm/Theo baochinhphu.vn

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!