Take a fresh look at your lifestyle.

TP Hồ Chí Minh: Người bệnh có yếu tố dịch tễ… bệnh viện sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

0 29
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa ban hành công văn về việc không bỏ sót người bệnh có yếu tố dịch tễ và yếu tố nguy cơ, đảm bảo vận chuyển người nghi nhiễm SARS-CoV-2 an toàn.

Nội dung công văn nêu rõ, trong giai đoạn hiện nay, quận Gò Vấp, và phường Thạnh Lộc – Quận 12 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, tất cả người đến từ quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc, quận 12 được xem có yếu tố dịch tễ. Do đó, những người bệnh đang cư ngụ tại những vùng này đến khám bệnh tại các cơ sở y tế phải được xem là có yếu tố dịch tễ. Vì vậy, cần được thăm khám tại buồng khám khám sàng lọc hoặc buồng cấp cứu sàng lọc và thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2.

Thời gian tính quận Gò Vấp và phường 12, quận 12 là vùng dịch tễ tùy thuộc vào diễn biến tình hình dịch, Sở Y tế sẽ có thông báo cập nhật.

TP Hồ Chí Minh: Người bệnh có yếu tố dịch tễ... bệnh viện sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2Hình minh họa. Ảnh: HCDC

Khi người bệnh không có yếu tố dịch tễ nhưng có một trong các triệu chứng thường gặp của Covid-19 như sốt, đau họng, ho, thay đổi vị giác, khứu giác… thì phải xem người bệnh có yếu tố nguy cơ và phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (nếu có) và RT-PCR.

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh dương tính, tiếp tục cách ly người bệnh, triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính và người bệnh không có yếu tố dịch tễ, để tránh quá tải buồng cách ly, có thể cho người bệnh theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà để chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR (kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính, bệnh viện thông báo ngay cho Trung tâm Y tế quận, huyện để cách ly, điều trị, truy vết…).

Phải đảm bảo an toàn cho người bệnh khi chuyển tuyến đúng quy định khi người bệnh có kết quả RT-PCR xác định mắc Covid-19. Trường hợp người bệnh trong tình trạng cấp cứu, kíp trực phải đánh giá kỹ tình trạng của người bệnh, xin ý kiến tư vấn chuyên môn của bệnh viện tuyến trên (nơi sẽ tiếp nhận người bệnh). Trường hợp người bệnh trong tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng, kíp trực phải xử trí cấp cứu hồi sức tại chỗ (tại buồng cấp cứu sàng lọc, hoặc khu cách ly)…

Tính đến thời điểm hiện tại, các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế đã tiếp nhận điều trị hơn 500 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và dự kiến sẽ còn gia tăng trong thời gian tới, với khoảng 3,5% trường hợp có diễn biến nặng.

Nhật Minh

Theo ngaymoionline.com.vn

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!