Take a fresh look at your lifestyle.

TP. Hồ Chí Minh: Công ty Khang Nguyên xuất hóa đơn GTGT bất hợp pháp?

0 848
Vừa qua, báo Thời báo Làng nghề Việt nhận được đơn của Công ty TNHH Thái Phước tố cáo ông Đỗ Quang Viết Thượng và bà Trần Thị Bích Ngọc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Khang Nguyên có hành vi sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) không hợp lệ nhằm lừa đảo và gây thiệt hại cho công ty.

Theo đơn, ngày 2/6/2015, Công ty TNHH Thái Phước cùng Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Khang Nguyên (công ty Khang Nguyên, địa chỉ: 99 đường số 48, KP6, Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) ký hợp đồng giao nhận thầu thi công số 02062015/TP.HCM-KN giao cho công ty Khang Nguyên thầu thi công công trình nhà máy WAGON, tại khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, giai đoạn 2, Nhơn Trạch, Đồng Nai. Tổng giá trị hợp đồng là 3.000.000.000 đồng, do ông Đỗ Quang Viết Thượng – Phó Giám đốc công ty Khang Nguyên đại diện ký.

“Sau khi ký kết hợp đồng giao thầu, công ty chúng tôi đã tra cứu thông tin trên mạng thì thể hiện công ty Khang Nguyên còn đang hoạt động và nhận thấy công ty Khang Nguyên khởi công xây dựng đúng nội dung hợp đồng nên chúng tôi hoàn toàn tin tưởng, từ đó trở đi cũng không tra cứu thông tin về công ty này nữa.” ông Tất Tân Cường – Phó giám đốc công ty Thái Phước cho biết.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, công ty Khang Nguyên có xuất 06 hóa đơn GTGT cho công ty Thái Phước với tổng số tiền 1.485.000.000 đồng, lần lượt theo khoảng thời gian ngày 05/6/2015, 30/6/2015, 03/7/2015, 03/8/2015, 27/8/2015 và ngày 04/9/2015.

Vào tháng 7/2017, công ty Thái Phước phát hiện một số hóa đơn GTGT mà công ty Khang Nguyên xuất không hợp lệ, cụ thể, theo thông tin tra cứu trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế Việt Nam, công ty Khang Nguyên đã ngưng hoạt động từ ngày 24/6/2015.

 

Đơn tố cáo của Công ty TNHH Thái Phước

Quá bất ngờ về sự việc trên, ông Tất Tân Cường – Phó giám đốc công ty Thái Phước liên hệ ông Đỗ Quang Viết Thượng và bà Trần Thị Bích Ngọc – giám đốc công ty Khang Nguyên để xác nhận việc ngưng hoạt động của công ty Khang Nguyên. Ngày 19/8/2017, ông Đỗ Quang Viết Thượng và bà Trần Thị Bích Ngọc có làm giấy cam kết giải quyết các hóa đơn chứng từ đã xuất liên quan đến công ty Thái Phước. Ngày 23/7/2017, ông Đỗ Quang Viết Thượng tiếp tục ký giấy cam kết khắc phục hậu quả gây thiệt hại cho công ty Thái Phước trong các hóa đơn GTGT xuất năm 2015. Sau đó, công ty Khang Nguyên đã thanh toán cho công ty Thái Phước tổng cộng 165.000.000 đồng lần lượt vào ngày 26/9/2017 và 26/1/2018. Tuy nhiên, đến ngày 15/5/2018, khi ông Tất Tân Cường liên hệ yêu cầu thanh toán số tiền còn lại thế nhưng ông Thượng cho rằng mình đã thanh toán đầy đủ và không còn trách nhiệm gì nữa.

“Chúng tôi không hiểu vì sao công ty Khang Nguyên đã ngưng hoạt động từ ngày 24/6/2015 nhưng vẫn có thể xuất hóa đơn…Những hóa đơn trên đều được kế toán công ty kê khai thuế nhưng chưa quyết toán. Được biết, theo luật thuế, công ty chúng tôi phải chịu trách nhiệm bù lỗ các khoản thuế cho những hóa đơn không hợp lệ này. Do đó, tôi mong rằng các cơ quan chức năng sẽ làm rõ sai phạm của công ty Khang Nguyên và khắc phục hậu quả về thuế cho công ty tôi.” Ông Tất Tân Cường chia sẻ.

Theo nội dung phản ánh, vậy việc công ty Khang Nguyên xuất hóa đơn GTGT khi đã ngừng hoạt động có đúng quy định pháp luật? Hành vi trên gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của công ty Thái Phước cả về vật chất lẫn tinh thần, vậy ai là người chịu trách nhiệm?

Qua sự việc trên, đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh vào cuộc điều tra, làm rõ việc làm của ông Đỗ Quang Viết Thượng và bà Trần Thị Bích Ngọc có phải là hành vi lừa đảo hay không nhằm trả lại công bằng, uy tín, danh dự và bồi thường thiệt hại cho công ty Thái Phước. Đồng thời, có biện pháp xử lý cá nhân, tổ chức vi phạm theo đúng quy định pháp luật góp phần mang đến môi trường kinh doanh trong sạch, lành mạnh cho các doanh nghiệp.

Theo An Phúc/Thời báo Làng nghề Việt

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!