Take a fresh look at your lifestyle.

TP Hồ Chí Minh: Có hay không hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Công ty Khang Nguyên?

0 354

Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Khang Nguyên (Công ty Khang Nguyên) đã ngưng hoạt động, nhưng ông Đỗ Quang Viết Thượng và bà Trần Thị Bích Ngọc vẫn xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) nhằm chiếm đoạt số tiền hơn một tỉ đồng của Công ty TNHH Thái Phước…

Theo đơn của Công ty TNHH Thái Phước, ngày 2/6/2015, Công ty TNHH Thái Phước cùng Công ty Khang Nguyên, địa chỉ 99, đường số 48, KP6, Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh kí Hợp đồng giao nhận thầu thi công số 02062015/TPHCM-KN giao cho Công ty Khang Nguyên thầu thi công giai đoạn 2, công trình nhà máy WAGON, tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Tổng giá trị hợp đồng là 3 tỉ đồng, do ông Đỗ Quang Viết Thượng, Phó Giám đốc Công ty Khang Nguyên đại diện kí.

“Sau khi kí kết hợp đồng giao thầu, Công ty Khang Nguyên khởi công xây dựng đúng nội dung hợp đồng nên chúng tôi hoàn toàn tin tưởng”, ông Tất Tân Cường, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thái Phước cho biết.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty Khang Nguyên có xuất 6 hóa đơn GTGT cho Công ty TNHH Thái Phước, với tổng số tiền 1.485.000.000 đồng, vào các ngày 5/6/2015, 30/6/2015, 3/7/2015, 3/8/2015, 27/8/2015 và 4/9/2015.

Đến tháng 7/2017, Công ty TNHH Thái Phước tiếp tục phát hiện một số hóa đơn GTGT mà Công ty Khang Nguyên xuất không hợp lệ. Bởi theo thông tin tra cứu trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế Việt Nam, Công ty Khang Nguyên đã ngưng hoạt động từ ngày 24/6/2015. Như vậy, có 5 hóa đơn có dấu hiệu thể hiện không hợp lệ!

Quá bất ngờ về sự việc trên, ông Tất Tân Cường, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thái Phước liên hệ ông Thượng và bà Trần Thị Bích Ngọc, Giám đốc Công ty Khang Nguyên để xác nhận việc ngưng hoạt động của Công ty Khang Nguyên. Ngày 19/8/2017, ông Thượng và bà Ngọc làm giấy cam kết giải quyết các hóa đơn chứng từ đã xuất liên quan đến Công ty TNHH Thái Phước. Ngày 23/7/2017, ông Thượng tiếp tục kí giấy cam kết khắc phục hậu quả gây thiệt hại cho Công ty TNHH Thái Phước trong các hóa đơn GTGT xuất năm 2015 nói trên, với tổng số tiền 1.485 triệu đồng, mà Công ty TNHH Thái Phước đã chuyển đầy đủ cho Công ty Khang Nguyên. Sau đó, Công ty Khang Nguyên đã thanh toán cho Công ty Thái Phước tổng cộng 165 triệu đồng lần lượt vào ngày 26/9/2017 và 26/1/2018; còn lại số tiền thuế và tiền phạt nộp chậm chưa thanh toán tính đến ngày 31/10/2017 là 330 triệu đồng. Tuy nhiên, ngày 15/5/2018, khi ông Cường liên hệ yêu cầu thanh toán số tiền nói trên, nhưng ông Thượng cho rằng mình đã thanh toán đầy đủ và không còn trách nhiệm gì nữa.

Ông Cường cho biết: “Chúng tôi không hiểu vì sao Công ty Khang Nguyên đã ngưng hoạt động từ ngày 24/6/2015 nhưng vẫn có thể xuất hóa đơn? Những hóa đơn trên đều được kế toán Công ty kê khai thuế nhưng chưa quyết toán. Được biết, theo Luật Thuế, Công ty chúng tôi phải chịu trách nhiệm bù lỗ các khoản thuế cho những hóa đơn không hợp lệ này. Do đó, tôi mong rằng các cơ quan chức năng làm rõ sai phạm của Công ty Khang Nguyên và khắc phục hậu quả về thuế cho Công ty TNHH Thái Phước”.

Việc Công ty Khang Nguyên xuất hóa đơn GTGT khi đã ngừng hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật? Hành vi này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của Công ty Thái Phước cả về vật chất lẫn tinh thần.

Qua sự việc trên, đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh vào cuộc điều tra, làm rõ việc làm của ông Thượng và bà Ngọc trong việc xuất hóa đơn nói trên, buộc Công ty Khang Nguyên trả lại công bằng, uy tín, danh dự và bồi thường thiệt hại cho Công ty TNHH Thái Phước (nếu có), góp phần mang đến môi trường kinh doanh trong sạch, lành mạnh cho doanh nghiệp

Theo Báo Người cao tuổi

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!