Take a fresh look at your lifestyle.

Tồn đọng 7.000 hồ sơ cấp phép thiết bị y tế, chỉ có 7 người thẩm định

0 4.181

Sáng 24.3, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế quý I năm 2023. Báo chí đặt câu hỏi về việc khoảng 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế đang tồn, nhiều hồ sơ đã nộp từ rất lâu chưa được xét. Đâu là nguyên nhân tồn đọng này? Bộ Y tế có giải pháp cụ thể nào để đẩy nhanh tiến độ xử lý cho các đơn vị?

Tồn đọng 7.000 hồ sơ cấp phép thiết bị y tế, chỉ có 7 người thẩm định

Máy CT Bệnh viện Chợ Rẫy hư hỏng chưa thay mới. Ảnh: Anh Tú

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Tử Hiếu – Phó Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, về nguyên nhân của việc tồn đọng hồ sơ là theo quy định của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP Bộ Y tế đã tổ chức thẩm định hồ sơ và cấp số lưu hành.

Tuy nhiên, do số lượng hồ sơ nhiều, trong thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc dẫn đến có tâm lý e ngại trong việc đọc và thẩm định hồ sơ của các chuyên gia độc lập và nguồn nhân lực trực tiếp làm công tác quản lý, xử lý hồ sơ tại Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế) rất thiếu (hiện chỉ có 7 chuyên viên).

Bên cạnh đó, các đơn vị đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành được 5 lần sửa đổi, bổ sung hồ sơ kể từ ngày Bộ Y tế có yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Qua thống kê, có hơn 90% hồ sơ đề nghị cấp số lưu hành phải đề nghị sửa đổi bổ sung; sau mỗi lần bổ sung do thủ tục này được thực hiện trên Cổng thông tin điện tử theo dịch vụ công cấp độ 4 nên doanh nghiệp có thể thay đổi toàn bộ nội dung, tài liệu đăng ký lưu hành dẫn đến việc thẩm định phải đọc lại từ đầu và trên thực tế mỗi hồ sơ đều phải đọc nhiều lần làm tăng khối lượng công việc cho các chuyên gia và chuyên viên trong khi nhân lực, số lượng chuyên gia và chuyên viên còn thiếu nhiều.

Về giải pháp, Bộ Y tế đã triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ. Trong đó đã sửa đổi, bổ sung quy trình tiếp nhận, thẩm định, cấp, hậu kiểm và thu hồi số lưu hành trang thiết bị y tế theo hướng chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm để đẩy nhanh tiến độ cấp số lưu hành trang thiết bị y tế.

Đồng thời tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2023/NĐ-CP ngày 3.3.3023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP để tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức, cá nhân xuất nhập khẩu, kinh doanh trang thiết bị y tế, cho phép gia hạn hiệu lực của các giấy phép đã cấp đến hết ngày 31.12.2024; Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2021/TT-BYT ngày 16.11.2021 của Bộ Y tế để hướng dẫn cụ thể trong việc chuẩn bị hồ sơ để đẩy nhanh tiến độ cấp số lưu hành.

“Vụ Trang thiết bị và công trình y tế cam kết sẽ giải quyết 7.000 hồ sơ tồn đọng này tới 31.12.2024” – ông Tử Hiếu khẳng định.

Bổ sung thêm về giải pháp xử lý tồn đọng hồ sơ xin giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế, ông Hà Anh Đức – Chánh Văn phòng Bộ Y tế – đề nghị Vụ Trang thiết bị và công trình y tế đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để thủ tục gọn gàng, tăng hiệu suất.

Theo THU TRANG / laodong.vn

Link nguồn: https://laodong.vn/y-te/ton-dong-7000-ho-so-cap-phep-thiet-bi-y-te-chi-co-7-nguoi-tham-dinh-1171209.ldo

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!