Take a fresh look at your lifestyle.

Tỉnh Gia Lai: Có hay không việc phóng viên sách nhiễu doanh nghiệp?

0 5.986
Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát tại tỉnh Gia Lai. Ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo và ngày13/7/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ …

Doanh nghiệp tố liên tục bị phóng viên vòi vĩnh?

Theo đơn của nhiều bạn đọc cao tuổi ở tỉnh Gia Lai phản ánh, có dấu hiệu về một số phóng viên chuyên lợi dụng việc vi phạm trong vận tải, sản xuất để nhũng nhiễu doanh nghiệp. Đơn cũng nhắc đến vụ việc nhóm Nhà báo Phạm Trọng Nghị thuộc Văn phòng miền Trung- Tây nguyên của Tạp chí Giao thông vận tải cùng 3 đồng nghiệp là V.Đ.H.P (báo G.L), P.V.H (báo D.T) và anh M.T.C (nguyên phóng viên một tạp chí về môi trường) quay phim về hoạt động của doanh nghiệp dẫn đến xô xát.

Anh Nguyễn Văn Xuân, chủ Công ty Hiệp Xuân Anh, người đang vướng vào vụ việc xô xát với nhóm phóng viên, cho biết là đã làm việc với Công an và khai báo toàn bộ sự việc: “Vài ngày trước, tôi có đọc một bài báo trên trang www.phapluatgiaothong.vn, nội dung có liên quan đến hoạt động vận tải của Công ty Hiệp Xuân Anh do tôi làm chủSau đó nghe tin có người quay hình ảnh xe mình, tôi cùng mấy anh em trong xưởng đến nơi gặp 4 người và hỏi họ có phải là phóng viên báo chí không, người ta bảo là không. Tôi mới hỏi anh không phải báo chí vậy anh quay, chụp hình xe tôi làm gì. Có một người hơi to con trả lời là thích nên chụp chơi. Vì câu trả lời vô lý, người em đi cùng tôi bực mình quá nên lao vào nhóm trên, tôi lập tức đến can ngăn. Hiện nay cơ quan công an ở đây họ làm rất chặt chẽ nên sẽ sớm có kết quả thôi, ai sai đến đâu xử lý đến đó”.

Khi hỏi về việc có người xưng là nhà báo Tạp chí Giao thông vận tải yêu cầu 200 triệu đồng nếu không sẽ đăng bài? Anh Xuân cho biết: Hằng ngày anh nhận gần cả trăm cuộc điện thoại tự xưng là phóng viên, nhà báo gọi đến để xin hợp tác, trợ cấp, làm quảng cáo, viết bài… Vì quá nhiều người gọi nên tôi không để ý lắm về tên cơ quan báo chí nhưng anh nhớ: “Tôi đã nói với người đó rằng nếu hỗ trợ báo chí thì tôi sẽ cố gắng chứ 200 triệu đồng là quá nhiều, nhưng bên đó lại nói phải là 200 triệu đồng nếu không sẽ đăng bài. Đến nay, thiệt tình tôi rất là mệt mỏi và bức xúc, cứ hết người này đến người khác gọi tôi không biết ai thật ai giả. Có người còn dùng 2 số điện thoại khác nhau gọi đến tôi nữa…”. Tuy nhiên, sự thật về nội dung lời kể này của anh Xuân cần phải được cơ quan chức năng kiểm tra, công khai kết luận theo quy định của pháp luật.

Diễn biến mới của vụ việc

Ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê có báo cáo điều tra ban đầu sau khi tiến hành xác minh tại hiện trường, ghi lời khai người bị hại, người làm chứng, triệu tập làm việc với những người có liên quan. Theo đó, đầu tháng 7/2021, có một người lạ điện thoại cho anh Nguyễn Văn Xuân, ở tổ 1 phường An Tân, thị xã An Khê, tự xưng là nhà báo của Tạp chí Giao thông vận tải đang điều tra hoạt động vận tải của Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ Hiệp Anh Xuân do anh Xuân làm chủ và yêu cầu đưa 200 triệu đồng để không đăng bài về việc xe của Xuân chở cát có dấu hiệu quá tải nhưng anh Xuân không đồng ý. Tiếp đó ngày 6/7, anh Xuân có đọc được bài viết đăng trên trang www.phapluatgiaothong.vn, nội dung bài báo có liên quan Công ty Hiệp Xuân Anh do anh Xuân làm chủ. Đến ngày 8/7, tài xế của anh Nguyễn Văn Xuân gọi điện báo cho anh Xuân về việc có người đang ngồi tại quán nước ở Ngã năm Đồng Găng đang quay phim chụp hình xe của anh Xuân đang chở cát. Nghe vậy, 12h45 phút cùng ngày, anh Xuân rủ thêm anh Nguyễn Nhân Quyền, ở thôn Chí Công, xã Cư An, Đăk Pơ, Gia Lai và anh Nguyễn Thành Vương, ở thôn Chí Công, xã Cư An, Đăk Pơ, Gia Lai đi đến quán nước gặp anh Phạm Trọng Nghị, H.V.Đ.P, P.V.H và M.T.C. Lúc này, anh Xuân hỏi anh Nghị có phải là nhà báo không, và lý do vì sao chụp hình, quay phim phản ánh xe của Công ty Hiệp Xuân Anh. Sau đó, hai bên nói qua lại một lúc thì xảy ra xô xát …

Như vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ tiến hành điều tra, công khai kết luận làm rõ về vụ việc trên; lời khai của anh Xuân về việc có người tự xưng phóng viên gọi điện yêu cầu đưa 200 triệu đồng để không đăng bài, cũng sẽ phải được cơ quan điều tra làm rõ và công khai kết luận; nếu vi phạm tới đâu, sẽ được xử lý tới đó, không để lọt hành vi có dấu hiệu tội phạm.

Tỉnh Gia Lai: Có hay không việc phóng viên sách nhiễu doanh nghiệp?

Trang 1

Tỉnh Gia Lai: Có hay không việc phóng viên sách nhiễu doanh nghiệp?

Báo cáo số 994/BC-CTAX ngày 9/7/2021 của Công an thị xã An Khê về kết quả điều tra ban đầu vụ “Cố ý gây thương tích” ngày 8/7/2021.

Ngày13/7/2021, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 4658/VPCP-NC gửi UBND tỉnh Gia Lai, với nội dung: “Ngày 9/7/2021, báo điện tử Congan.com có bài “Gia Lai: Một phóng viên bị 3 đối tượng hành hung” và báo điện tử Tienphong.vn có bài “Công an Gia Lai điều tra vụ bốn phóng viên bị nhóm côn đồ quây đánh”, phản ánh phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải Phạm Trọng Nghị đang thực hiện các bài phản ánh tình trạng xe chở đất, đá lưu thông trên Quốc lộ 19, tuyến Gia Lai – Bình Định có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Ngày 8 tháng 7 năm 2021, phóng viên Phạm Trọng Nghị tiếp tục tác nghiệp trên Quốc lộ 19 trên địa bàn thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai thì bị nhóm đối tượng gồm 3 người, đi trên xe bán tải hành hung, về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP có ý kiến chỉ đạo như sau: Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ nội dung phản ánh nêu trên của báo chí; nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; có biện pháp bảo vệ các phóng viên, nhà báo thực hiện hoạt động nghiệp vụ báo chí theo quy định của pháp luật. Văn phòng Chính phủ thông báo để ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai biết, thực hiện.

Tỉnh Gia Lai: Có hay không việc phóng viên sách nhiễu doanh nghiệp?

Văn bản số 4658/VPCP-NC ngày13/7/2021, của Văn phòng Chính phủ, gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai.

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đề nghị cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ, công khai kết luận vụ việc phản ánh trong bài này.

Nhóm PVPL
Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!