Take a fresh look at your lifestyle.

Thanh Hóa: Huy động hơn 300 cán bộ công an kiểm tra hơn 100 quán cầm đồ

0 4.182

Thanh Hóa – Để phòng ngừa phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, Công an Thanh Hóa đã huy động hơn 300 cán bộ, tiến hành kiểm tra hơn 100 quán cầm đồ và cho vay tài chính. 

Ngày 30.3, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong sáng cùng ngày, đơn vị đã huy động hơn 300 cán bộ chiến sĩ thuộc các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an TP. Thanh Hóa và Công an huyện Quảng Xương đồng loạt ra quân tổng kiểm tra 108 cơ sở cầm đồ, cho vay dịch vụ tài chính trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Thanh Hóa: Huy động hơn 300 cán bộ công an kiểm tra hơn 100 quán cầm đồ

Lực lượng công an kiểm tra quán cầm đồ ở huyện Quảng Xương. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Mục đích của đợt ra quân kiểm tra lần này nhằm phát hiện tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tội phạm “tín dụng đen” núp bóng các cơ sở kinh doanh cầm đồ và cho vay dịch vụ tài chính để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, thông qua công tác kiểm tra để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, từ đó kiến nghị các giải pháp để siết chặt việc cấp Giấy chứng nhận và tăng cường quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ; kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với các cơ sở vi phạm.

Trong sáng 29.3, qua công tác kiểm tra hành chính đối với 108 cơ sở kinh doanh cầm đồ, cho vay tài chính trên địa bàn huyện, lực lượng công an đã phát hiện 22 cơ sở vi phạm các quy định như không đủ tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy, sổ sách ghi chép không đảm bảo, cầm cố xe chính chủ không có giấy ủy quyền…

Cùng với công tác kiểm tra hành chính đối với các cơ sở kinh doanh cầm đồ, cho vay tài chính, Công an huyện Quảng Xương đã đấu tranh, triệt phá 5 điểm, bắt giữ 5 đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Thượng tá Hoàng Văn Bình – Phó Trưởng Công an huyện Quảng Xương cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Quảng Xương, tình hình tội phạm hoạt động tín dụng đen có nhiều biểu hiện phức tạp.

Các đối tượng cho vay lãi nặng hoạt động hết sức tinh vi bằng cách thành lập các công ty tài chính, cơ sở dịch vụ cầm đồ hoặc tổ chức chơi bốc thăm hụi, họ, bươu, phường… để lén lút cho vay với lãi suất cao (dao động từ 3.000 đến 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày).

Hợp đồng cho vay thường thể hiện nội dung với mục đích vay tiền là xin việc hoặc mua bán, cầm cố tài sản nhưng không ghi rõ mức lãi suất mà chỉ thỏa thuận “ngầm” với người đi vay… gây khó khăn trong công tác phát hiện, điều tra, xử lý.

Tính từ ngày 15.12/2022 đến nay, Công an huyện Quảng Xương đã phát hiện, bắt giữ, khởi tố 9 vụ, 15 bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng phạm tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo QUÁCH DU / laodong.vn

Link nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/thanh-hoa-huy-dong-hon-300-can-bo-cong-an-kiem-tra-hon-100-quan-cam-do-1173345.ldo

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!