Take a fresh look at your lifestyle.

Siết chặt hơn nữa công tác quản lý các cơ sở cung ứng thực phẩm, các bếp ăn tập thể

0 15

Sở Y tế Hà Nội vừa phối hợp với UBND huyện Đông Anh tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, giải quyết vụ việc ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội).

Trường Mầm non Xuân Nộn, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh có tổng số 80 giáo viên và 796 học sinh được chia thành 3 cơ sở với 22 lớp học. Theo đó, sáng 15/11, một số trẻ tại cơ sở chính ngay tại trường có biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài nghi ngộ độc thức ăn. Lũy tích đến 17 giờ ngày 20/11 đã ghi nhận tổng số 209 ca có các biểu hiện tương tự phải nhập viện điều trị. Đa phần các trường hợp nhập viện sau ngày 16/11 là do tâm lý lo lắng của các gia đình.

Phát biểu tại hội nghị, TS. Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, xác định ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của trẻ và giáo viên trong vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn trong thời gian các ngày 15 – 16/11, đến nay, 209 trường hợp nhập viện, gồm 206 trẻ và 3 giáo viên của nhà trường cơ bản đã ổn định tình hình sức khỏe và tâm lý, hầu hết các trường hợp đã được xuất viện.

Đây là vụ ngộ độc xảy ra với quy mô lớn trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Tuy nhiên, TS. Trần Văn Chung khẳng định, với sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố và của huyện, sự chỉ đạo sát sao của Sở Y tế, toàn bộ quy trình từ tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế, quá trình thông tin kịp thời nên chỉ trong một tuần qua, công tác điều tra, xử lý trong và sau khi ngộ độc, công tác tiếp nhận và điều trị tích cực cho các bệnh nhân đã được thực hiện theo đúng phác đồ, không để xảy ra sai sót chuyên môn.

Nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm, theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm đối với 13 mẫu thức ăn được lưu mẫu ngày 14 – 15/11 tại nhà trường cho thấy 1 mẫu bánh ngọt dương tính với khuẩn salmonella, đây là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Đơn vị cung cấp bánh ngọt là Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát có địa chỉ tại phố Và, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh. Kiểm tra thực tế hoạt động của Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát, các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở không bảo đảm. Hiện tại, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đang làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh tiến hành xử lý.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung phát biểu tại hội nghị.

Từ vụ việc này, TS. Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu công tác quản lý các cơ sở cung ứng thực phẩm, các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Đông Anh nói riêng, tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố nói chung cần phải được siết chặt hơn nữa. Các nhà trường rà soát lại toàn bộ quy trình tổ chức bếp ăn bán trú. Việc ký kết hợp đồng thực phẩm đối với các cơ sở cung cấp thực phẩm, kiểm soát chặt việc mua bán, giao nhận thực phẩm tại các trường học để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đồng thời, đình chỉ hoạt động của đơn vị cung cấp thực phẩm gây ngộ độc là Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát để điều tra và xử phạt nghiêm theo quy định.

Thông tin tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, hiện UBND huyện Đông Anh đã tạm đình chỉ chức vụ hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Nộn, đồng thời tiếp tục rà soát truy cứu trách nhiệm. Mặt khác, loại Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát ra khỏi danh sách đơn vị cung ứng thực phẩm cho các trường học trên địa bàn huyện. UBND huyện Đông Anh cũng đề nghị Ban chỉ đạo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh xử lý nghiêm Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát theo quy định của pháp luật và công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ những tổn thất cả vật chất và tinh thần đối với các trường hợp bị ngộ độc.

Từ sự việc này cho thấy, vai trò của việc tổ chức bếp ăn theo quy trình một chiều, thực hành đúng vệ sinh bàn tay và dụng cụ nhà bếp cũng như tuân thủ việc lưu mẫu thực phẩm theo quy định là hết sức quan trọng trong quá trình chế biến thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm dành cho các bữa ăn tập trung đông người và bếp ăn tập thể. Nếu đồ dùng, các loại thực phẩm khi đã nấu chín mà có khuẩn salmonella từ thịt, trứng gia cầm bị nhiễm salmonella sẽ gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khoẻ người sử dụng. Đồng thời, việc lưu mẫu thức ăn là cơ sở để xác định nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc các loại thực phẩm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm./.

Theo dangcongsan.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!