Take a fresh look at your lifestyle.

Phụ nữ với gia đình

0 645

Người ta ví rằng: “Thế giới là ngôi nhà của đàn ông, còn ngôi nhà là thế giới của phụ nữ”. Suốt cuộc đời, người phụ nữ dành rất nhiều công sức, tình cảm, thời gian cho việc chăm sóc tổ ấm gia đình nên lẽ đương nhiên, ảnh hưởng của họ trong gia đình là vô cùng quan trọng.

Ở thời đại nào cũng vậy, người phụ nữ ngoài thiên chức làm vợ, làm mẹ, thì ở họ còn có những thiên tính như tận tâm, khéo léo, chu toàn, giàu đức hi sinh… chính vì vậy mà họ có ảnh hưởng rất lớn trong việc bảo vệ, giữ gìn nét văn hóa gia đình Việt Nam truyền thống. Nói cách khác, ngày nay văn hóa gia đình Việt Nam có được bảo tồn, phát huy hay không tùy thuộc rất nhiều vào sự cố gắng của người phụ nữ.

Từ khi nước ta bước vào thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa, đời sống vật chất và tinh thần của gia đình người Việt Nam không ngừng được nâng cao. Mức sống cao hơn khiến cách ứng xử của các thành viên trong gia đình cũng “thông thoáng” hơn. Nhiều thói quen, lễ nghĩa… ngày xưa chỉ có ở những nhà giàu như tặng quà sinh nhật, đi picnic, ăn tiệm… thì nay đã khá phổ biến trong nhiều gia đình nông thôn và thành thị.


Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố văn minh, hiện đại thì ngày nay gia đình cũng đứng trước nhiều mối nguy cơ rình rập phá hủy nền tảng gia đình truyền thống như: Gia tăng lối sống ích kỉ nặng coi trọng vật chất, đua đòi, li thân, li dị, sống gấp … khiến cho không ít gia đình ngày nay khó giữ được hòa khí, dễ xảy ra xung đột và có nguy cơ tan vỡ cao.

Để ngăn ngừa và chống lại hiểm họa, điều quan trọng nhất hiện nay là các gia đình cần quan tâm chăm sóc lẫn nhau, đặc biệt là tăng cường giáo dục đối với con cái phải biết vâng lời ông bà, cha mẹ, trân trọng, phát huy những nét ưu việt trong gia đình truyền thống Việt Nam như thủy chung, hiếu thuận, đoàn kết…

Trong lúc người đàn ông vì nhiều lí do, ít có mặt ở gia đình thì trách nhiệm của phụ nữ ngày càng nặng nề hơn. Bởi muốn hay không thì phụ nữ cũng là người sinh thành, dưỡng dục con cái và con cái cũng chịu rất nhiều ảnh hưởng từ người mẹ. Mặt khác họ còn là người “tay hòm chìa khóa”, điều tiết mọi sinh hoạt của gia đình. Sự gương mẫu và những phẩm chất đạo đức của người mẹ, có ảnh hưởng rất lớn đến mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển nhân cách của những đứa con. Bởi vậy nên người xưa mới bảo “Mẹ sao con vậy” hay “Con hư tại mẹ”.

Một gia đình hạnh phúc là biết kết hợp hài hòa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại, trong đó người phụ nữ chiếm một vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, thực tế hiện nay phụ nữ vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn vì nhiều nguyên nhân, trong đó có việc chị em chưa chủ động đến với các sinh hoạt cộng đồng. Nhiều buổi nói chuyện chuyên đề nâng cao tri thức, kinh nghiệm giáo dục con em, xây dựng mái ấm gia đình được tổ chức nhưng phụ nữ ít quan tâm tham dự.

Bởi vậy, muốn xây dựng một gia đình văn hóa thì người phụ nữ cần phải thật sự tiến bộ, đạt được sự bình đẳng giới có tinh thần tự giác, tự thân vận động.

 

Hoàng Bích Hà/Theo ngaymoionline.com.vn
Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!