Take a fresh look at your lifestyle.

Phòng chống bão phải kết hợp với phòng, chống dịch bệnh COVID-19

0 4

Trong bối cảnh các địa phương được dự báo là khu vực cơn bão sẽ đổ bộ đang có dịch COVID-19, do vậy đòi hỏi công tác phòng, chống thiên tai, phòng, chống bão phải kết hợp với phòng, chống dịch bệnh để bảo đảm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất. Không vì lý do cơn bão mà chúng ta lại không kiểm soát được dịch bệnh.

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai Lê Văn Thành tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai với các đơn vị, bộ, ngành liên quan và một số địa phương để bàn giải pháp ứng phó với bão số 6, diễn ra chiều 23/9.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp (Ảnh: NH)


Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 23/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 110,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển Bình Định khoảng 130km, cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 140km, cách bờ biển Quảng Nam khoảng 160km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 220km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 4 giờ ngày 24/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông, ngay trên đất liền khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Cảnh báo, từ chiều tối nay (23/9) đến ngày 24/9, bão còn tiếp tục gây mưa rất to ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định với tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm. Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm. Từ ngày 24-25/9 ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm, có nơi trên 200mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Tại cuộc họp, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, về tình hình lồng bè, nuôi trồng thủy sản, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có 6.113 ô lồng. Hiện các tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng phương án di chuyển theo thực tế diễn biến của bão. Đồng thời, các địa phương đã có công điện, văn bản chỉ đạo; rà soát, kiểm đếm, hướng dẫn tàu thuyền, đảm bảo an toàn lồng bè; sẵn sàng sơ tán dân trên lồng bè tùy theo diễn biến thực tế tại địa phương. Về lúa Hè –Thu, khu vực miền Trung – Tây Nguyên chưa thu hoạch 251.309ha (trong đó Tây Nguyên 143.346 ha).

Đại tá Trần Hải Bình, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, do đặc thù của bão sẽ ảnh hưởng mưa của hoàn lưu sau bão, rút kinh nghiệm từ các cơn bão trước, Bộ đội biên phòng đã chỉ đạo các lực lượng tuyến biển và biên giới chủ động xây dựng phương án phòng chống lũ ống lũ quét và sạt lở đất ở các tuyến biên giới, đặc biệt là ở những nơi các cơn bão vừa qua có dấu hiệu mất an toàn cao để chủ động phối hợp với các địa phương để phòng tránh. Các đơn vị hiện nay đã sẵn sàng, có thể huy động cũng như các phương tiện tàu thuyền và con người thường trực ứng cứu khi có điều động.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, đây là cơn bão được hình thành từ Biển Đông và vào đất liền rất nhanh. Do vậy, cần có các dự báo vừa chính xác vừa kịp thời để triển khai đến các địa phương.

Trong bối cảnh các địa phương được dự báo là khu vực cơn bão sẽ  đổ bộ đang có dịch COVID-19 do vậy đòi hỏi công tác phòng, chống thiên tai, phòng, chống bão phải kết hợp với phòng, chống dịch bệnh để bảo đảm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất. Không vì lý do cơn bão mà chúng ta lại không kiểm soát được dịch bệnh.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, với tất cả các tàu thuyền vào, chúng ta đều thực hiện test nhanh để có thể phát hiện ra những ca dương tính. Đồng thời, có các giải pháp bố trí, sắp xếp cho thuyền viên, ngư dân phù hợp với điều kiện dịch bệnh.

Với vấn đề tàu thuyền trên biển, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương phối hợp với Bộ đội biên phòng, các lực lượng để thông tin kịp thời, để làm sao các tàu thuyền về hết bờ và vào khu vực tránh bão. Bộ đội Biên phòng có hướng dẫn cho tàu thuyền ra vào trong khu tránh trú. Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu, tất cả các tàu bè trong đêm nay, Bộ đội Biên phòng phối hợp với các địa phương phải gọi về hết, điểm danh hết.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến vấn đề di dời dân, khi tập trung về một địa điểm như nhà văn hóa, hội trường,…cần đảm bảo cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Nếu không làm tốt vấn đề này thì khi chống bão, lũ xong chúng ta lại phải quay về với phòng, chống dịch ở chỗ này. Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị cần rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở để có phương án sơ tán dân.

Phó Thủ tướng đề nghị các đơn vị liên quan trực 24/24h để nếu có sự cố bất thường cần báo cáo ngay và ứng phó hết sức nhanh nhạy đến hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn rất phức tạp, Phó Thủ tướng yêu cầu không được chủ quan trong công tác phòng chống thiên tai./.

 

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!