Take a fresh look at your lifestyle.

Phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên khi học online

0 8

Kĩ năng mềm là kĩ năng cần thiết đối với học sinh, sinh viên trong quá trình phát triển, rèn luyện và học tập, nó giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự thành công của người học online.

Kĩ năng mềm là sự tập hợp các kĩ năng, như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng hợp tác, làm việc theo nhóm, kĩ năng sáng tạo độc lập, kĩ năng ứng xử, kĩ năng thích nghi… Những kĩ năng này rất cần thiết đối với học sinh, sinh viên. Trong quá trình giáo dục, các bậc học đã rất chú trọng đến việc hình thành, rèn kĩ năng mềm cho người học, giúp học sinh, sinh viên luôn thích ứng trước mọi hoàn cảnh, có kĩ năng giao tiếp với mọi người, có tinh thần hợp tác, làm việc tập thể, có sự sáng tạo và ứng xử hợp lí trước hoàn cảnh xã hội. Vì vậy, những kĩ năng này được các nhà trường lồng ghép thông qua các hoạt động giáo dục, trải nghiệm sáng tạo, đưa học sinh sinh viên vào môi trường thực tế, vào những tình huống sư phạm để các em giải quyết, ứng xử các vấn đề liên quan đến bản thân.

Từ đó, học sinh, sinh viên thích nghi với môi trường xã hội, có những kĩ năng để đạt được những thành công trong cuộc sống, trong công việc. Kĩ năng mềm được hình thành, phát triển trong mỗi học sinh, sinh viên theo quá trình dài lâu. Vì thế, trong quá trình dạy và học, việc lồng ghép, tích hợp giáo dục kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên được các bậc học thực hiện đều đặn, có kế hoạch và mục tiêu cụ thể.

Anh


Tuy nhiên, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường học phải tổ chức dạy- học online, nhất là các trường có thời lượng học online kéo dài. Học online là giải pháp tối ưu để thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”. Tuy nhiên, khoảng thời gian học online cũng có tác động và ảnh hưởng đến việc hình thành, phát triển kĩ năng mềm cho người học, nhất là học sinh phổ thông và sinh viên các trường đại học. Trong quá trình học online do việc dạy học tổ chức gián tiếp thông qua kết nối ứng dụng, người dạy cố gắng truyền tải nội dung kiến thức của bài giảng, người học cố gắng tiếp thu kiến thức để hoàn thành nhiệm vụ học tập.

Việc tương tác giữa giáo viên với học sinh, sinh viên hạn chế. Thầy cô giáo đưa ra câu hỏi, gọi người học trả lời một cách ngắn gọn, cô đọng mà ít có sự tương tác qua lại giống như trực tiếp trên lớp học. Tại phòng học online, người học cũng ít có điều kiện bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình, ít có không gian làm việc theo kiểu hợp tác nhóm để cùng nhau giải quyết các vấn đề đặt ra. Đồng thời, không gian học online cũng có ít tạo ra những tình huống thực tế để học sinh, sinh viên giải quyết. Người học chỉ chú trọng vào học kiến thức, mà ít có cơ hội trải nghiệm thực tế.

Chính vì vậy, trong quá trình dạy-học online, thầy và trò đôi khi đã gặp phải những “tai nạn” không mong muốn, ảnh hưởng không nhỏ đến không gian lớp học online, làm cho mối quan hệ giữa người dạy và người học trở nên căng thẳng, không có sự tương tác tích cực. Điển hình như sự bất đồng giữa giảng viên và sinh viên đã dẫn đến việc “đấu khẩu” tay đôi, làm xấu đi mối quan hệ giữa thầy và trò, cho thấy kĩ năng ứng xử, kĩ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề còn rất hạn chế. Hoặc việc sinh viên để lộ “hình ảnh nóng” khi tham gia môn học, học sinh lớp 1 bị tai nạn khi học online, giáo viên buông lời mắng học trò gay gắt trên không gian online…

Ngoài ra, còn hàng loạt những hạn chế thuộc về người học ở các cấp học như trạng thái uể oải, căng thẳng đầu óc sau khi học một tiết học online, trạng thái ở nhà lâu ngày dẫn đến tác phong chậm chạp, giảm sự năng động, ít giao tiếp, khả năng sáng tạo bị hạn chế, người học ít có sự tương tác, hợp tác.

Kĩ năng mềm đặc biệt cần đối với học sinh, sinh viên trong giai đoạn hiện nay. Đối với học sinh phổ thông, kĩ năng mềm giúp các em tự tin, năng động, sáng tạo để phát triển toàn diện. Đối với sinh viên, kĩ năng mềm được phát triển sẽ quyết định phần lớn sự thành công của bản thân trong tương lai. Bởi vậy, việc tổ chức học online trong khi dịch Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp là biện pháp tối ưu, nên các bậc học, nhà trường cần chú trọng đến việc hình thành, phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, sinh viên.

Mỗi bộ môn cần có kế hoạch giáo dục kĩ năng mềm lồng ghép vào chương trình môn học, tăng cường tích hợp giáo dục kĩ năng mềm trong dạy và học. Tạo không gian, thời gian và những tình huống cụ thể để học sinh, sinh viên phát huy tính tích cực, khả năng hợp tác cùng nhau giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra. Đồng thời, cần tăng cường sự tương tác giữa người dạy và người học, giữa người học với người học trong khi dạy-học online, để vừa tạo ra không gian học, giờ học sôi nổi, hứng thú, vừa góp phần phát triển kĩ năng giao tiếp cho người học. Không gian giờ học online cần đưa vào các chương trình trải nghiệm thực tế, để người học có cơ hội tham gia và giải quyết các vấn đề thực tiễn.

 

Nguyễn Thế Lượng/Theo ngaymoionline.com.vn
Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!