Take a fresh look at your lifestyle.

Nỗi niềm cụ già 30 năm đi tìm công lý

0 153.103

Ở độ tuổi lẽ ra đã được an tâm dưỡng già, cụ Hồ Lai vẫn đau đáu niềm trăn trở liệu công lý có đến với ông khi những cố gắng đều đã bị quyết định của Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu bác bỏ. Hành trình đi tìm lẽ phải kéo dài hơn nửa đời người của cụ già đã qua tuổi 80, khiến người đọc không khỏi chạnh lòng. Có lẽ điều giúp ông kiên trì đến nay không chỉ vì tài sản do mình dựng nên mà còn là niềm tin ở công lý …

Tạp chí Người cao tuổi đưa tin về việc cụ Hồ Lai khởi kiện Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu đã được TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) thụ lý (https://ngaymoionline.com.vn/cho-rang-ban-hanh-quyet-dinh-trai-luat-cong-dan-kien-chu-tich-ubnd-tp-vung-tau-ra-toa-28390.html). Tưởng chừng hành trình đi tìm công lý hơn 30 năm đã đến hồi kết khi Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bác bỏ Quyết định 4835 của Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu (UBND TP VT). Thế nhưng, sau 2 năm trì hoãn, Chủ tịch UBND TP VT lại ban hành Quyết định số 4411 bác đơn của cụ Hồ Lai với những căn cứ, lý lẽ đã từng bị UBND tỉnh BR-VT, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh BR-VT phủ định trước đó. Điều đáng chú ý là Quyết định của Chủ tịch UBND TP VT căn cứ vào các báo cáo đều đã bị thay thế, nhưng lại có lợi cho gia đình ông Lê Văn Quang, trong khi những báo cáo hiện hành có cơ sở pháp lý cho ông Hồ Lai lại không được đưa vào quyết định, như vậy là không khách quan cho gia đình ông Hồ Lai.

Những cố gắng của cụ Hồ Lai từ việc khiếu nại thành công các báo cáo của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh BR-VT, được công nhận việc tranh chấp đã diễn ra từ năm 1992, đến khi được UBND tỉnh BR-VT chấp nhận khiếu nại, huỷ Quyết định 4835 của Chủ tịch UBND TP VT đều “tan thành mây khói” trước quyết định số 4411 do ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP VT trực tiếp ký thay Chủ tịch. Có lẽ TAND chính là nơi cuối cùng mà cụ già tóc đã bạc màu này có thể đặt niềm tin vì trước đó TAND tỉnh BR-VT đã từng xử lý vụ án có tính chất tương tự như vụ tranh chấp giữa cụ Hồ Lai và gia đình ông Lê Văn Quang.

Nỗi niềm cụ già 30 năm đi tìm công lý

Cụ Hồ Lai người kiên trì theo đuổi công lý hơn 30 năm

Đất đang tranh chấp có được xem là sử dụng ổn định, lâu dài?

Năm 2010, TAND tỉnh BR-VT thụ lý vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất giữa bà Lương Thị Ca và gia đình ông Lê Văn Quang. Theo trình bày của bà Lương Thị Ca, khu đất tranh chấp số nhà 23 tọa lạc tại đường Bến Nôm, phường Thắng Nhất, thị xã Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai (nay là phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu) có nguồn gốc được Linh mục Giáo xứ Nam Đồng Nguyễn Hòa Đình cấp. Về phía bà Lê Thị Trơn (con ông Lê Văn Quang) cho biết khu đất này được ông Quang nhận chuyển nhượng ông Quản Thành Kiểm vào năm 1980, đã đóng thuế và sử dụng lâu dài (trong quá trình xét xử, bà Trơn liên tục đổi lời khai về nguồn gốc đất). TAND tỉnh nhận định việc gia đình ông Lê Văn Quang đóng thuế quyền sử dụng từ năm 1994, được phường 10 cũ (nay là phường Rạch Dừa) xác lập diện tích đất theo sổ mục kê năm 2003 và tờ bản đồ được vẽ ngày 7/12/1993 đều là phát sinh sau khi có tranh chấp xảy ra. Qua đó, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tuyên chấp nhận đơn khởi kiện và buộc bà Lê Thị Trơn trả lại quyền sử dụng đất cho bà Lương Thị Ca.

Có thể thấy, trường hợp của bà Lương Thị Ca có điểm tương đồng với ông Hồ Lai, cả hai đều có nguồn gốc đất từ Linh mục Giáo xứ Nam Đồng và đều vướng vào tranh chấp với gia đình ông Lê Văn Quang, khi ông Quang nhận chuyển nhượng từ những người không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất như bà Trần Thị Tám, ông Quản Thành Kiểm. Những cơ sở như đóng tiền thuế, xác lập vào sổ mục kê, được phường Rạch Dừa xác nhận diện tích trên bản đồ địa chính đều phát sinh sau khi có tranh chấp. Liệu Hội đồng xét xử TAND tỉnh BR-VT có đồng tình trước quyết định của Chủ tịch UBND TP VT hay xét xử theo bản án được xem như “án lệ” đã có từ năm 2010?

Nỗi niềm cụ già 30 năm đi tìm công lý

Trang đầu và trang cuối Bản án của TAND tỉnh BR-VT xét xử tranh chấp giữa bà Lương Thị Ca và gia đình ông Lê Văn Quang có tính chất tương tự như vụ cụ Hồ Lai

Những sai phạm liên quan đến quản lý đất đai qua các thời lãnh đạo UBND TP.VT

Trước đây đã có nhiều vụ khiếu nại, tố cáo về đất đai tại TP VT. Năm 2016 “dàn lãnh đạo” UBND TP VT bị khởi tố liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai, trong đó có ông Trương Văn Trí, Phó Chủ tịch UBND TP VT là người ký Quyết định 4835 ngày 9/12/2014 bác đơn cụ Hồ Lai thay cho ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP VT.

Đến tháng 6/2020, Phó Chủ tịch ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP VT và ông Hoàng Vũ Thảnh Phó Chủ tịch UBND TP VT, bị bà Trần Thị Hương tố cáo hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở thi hành bản án. Nội dung này đã được UBND tỉnh BR-VT xác nhận là đúng và đưa ra biện pháp xử lý. Sau đó, ông Nguyễn Lập về hưu từ ngày 1/10/2020. Hiện nay, ông Hoàng Vũ Thảnh được bầu làm Chủ tịch UBND TP VT từ ngày 21/6/2021.

Có thể thấy Lãnh đạo UBND TP VT qua các thời kì đã từng vướng vào nhiều sai phạm liên quan đến quản lý đất đai. Vậy nếu một lần nữa, Quyết định của Chủ tịch UBND TP VT bị huỷ, ông Vũ Hồng Thuấn và Chủ tịch UBNDTP VT phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật và trước gia đình cụ Hồ Lai?

Sau khi hoãn việc xét xử vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngày 23/12/2021 sắp đến TAND tỉnh BR-VT sẽ đưa vụ kiện của cụ Hồ Lai đối với Chủ tịch UBND TP VT ra xét xử. Liệu đây có là hồi kết cho hành trình kiên trì theo đuổi công lý của cụ Hồ Lai?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Thuận Hoàng/ngaymoionline.com.vn

 

Link nguồn: https://ngaymoionline.com.vn/noi-niem-cu-gia-30-nam-di-tim-cong-ly-29301.html

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!