Take a fresh look at your lifestyle.

Những thói quen hàng ngày gia tăng nguy cơ ung thư

0 9

Ăn quá nhiều thực phẩm chiên, nướng, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, lười vận động… là những thói quen xấu làm gia tăng nguy cơ ung thư.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là căn bệnh gây tử vong cao, và đã cướp đi sinh mạng của 9,6 triệu người trên toàn cầu năm 2018. Có 1/3 số ca tử vong vì ung thư đều xuất phát từ thói quen sống không khoa học hoặc chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

Hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Ảnh minh họa

Hút thuốc lá

Đây là thói quen hàng đầu gây ung thư. Theo WHO, thuốc lá là nguyên nhân giết chết khoảng 6 triệu người mỗi năm vì ung thư và những căn bệnh khác.

Trong khói thuốc lá chứa hơn 7000 hóa chất, trong đó có ít nhất 250 loại đã được khẳng định gây hại và hơn 50 loại chắc chắn gây ung thư.

Hút thuốc lá có liên quan đến nhiều bệnh ung thư bao gồm: Ung thư phổi, thanh quản, thực quản, dạ dày, tuyến tụy, thận, cổ tử cung.

Nghiện rượu

Lạm dụng bia, rượu cũng là nguyên nhân gia tăng các bệnh ung thư. Theo nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, rượu có thể gây tổn thương di truyền, dẫn đến tăng nguy cơ mắc 7 loại ung thư khác nhau, bao gồm dạ dày và vú.

Năm 2010, WHO ước tính các bệnh ung thư xuất phát từ thói nghiện rượu đã cướp đi mạng sống của 337.400 người trên toàn thế giới, phần lớn đều là nam giới.

Thường xuyên ăn thực phẩm chiên, nướng

Nghiện ăn nhiều đồ chiên, nướng cũng là thói quen gia tăng nguy cơ ung thư.

Các loại thực phẩm chế biến theo phương pháp chiên nướng thường tạo ra hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, thực phẩm chế biến theo cách này đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Nguyên nhân là do khi nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các amin dị vòng. Thịt mỡ sẽ sản sinh ra hydrocarbons thơm đa vòng, benzopyrene… Chất gây ung thư benzopyrene có thể thông qua thực phẩm đi vào đường tiêu hóa, hoặc đường hô hấp làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư ruột…

Trong khi đó, chiên, nướng quá lâu những thực phẩm nguồn gốc tinh bột như khoai tây, bánh mì, bim bim… có thể sản sinh ra acrylamide –  loại chất độc được WHO xếp loại vào nhóm 2A, nhóm “có thể gây ung thư trên người”.

Ngồi quá nhiều

Ngồi quá nhiều, lười vận động gây nguy hại cho sức khỏe.

Thói quen lười vận động cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Một số nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, việc ngồi quá nhiều, ít vận động làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng 24%, nguy cơ ung thư nội mạc tử cung 32%. Những người ngồi nhiều để xem tivi nguy cơ ung thư trực tràng lên tới 54% và 66% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, những người ngồi nhiều và thừa cân, béo phì thường thiếu hụt Vitamin D và ngồi nhiều cũng rất dễ gây viêm. Đây là 2 yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nghiền ăn thực phẩm đóng hộp

Một số người nghĩ rằng, thực phẩm đóng hộp sẽ đảm bảo vệ sinh hơn. Thế nhưng vấn đề lại nằm ở vỏ hộp đựng những loại thực phẩm này. Hầu hết, các loại vỏ hộp này đều chứa hợp chất bisphenol-A, viết tắt là BPA gây bệnh ung thư. Theo trang breastcancerfund.org, ngay cả khi tiếp xúc với một lượng nhỏ BPA cũng có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và nhiều chứng rối loạn khác.

Do đó, hãy sử dụng các sản phẩm tươi hoặc đông lạnh, hoặc đồ hộp được dán nhãn không BPA để đảm bảo sức khỏe.

Bắp rang bơ quay lò vi sóng

Món ăn khoái khẩu này cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư, có thể bạn chưa biết.

Bỏng ngô quay lò vi sóng là món ăn khoái khẩu của không ít bạn trẻ. Tuy nhiên, thói quen này lại tiềm ẩn nguy cơ ung thư, có thể nhiều người chưa biết. Nguyên nhân là do lớp hóa học phủ trên bỏng ngô nếu nung trong lò vi sóng sẽ tạo axit perfluorooctanoic (PFOA). Tiêu thụ chúng thường xuyên, người ăn có nguy cơ mắc ung thư thận, bàng quang, gan, tinh hoàn.

Theo Tường Vân/ngaymoionline.com.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!