Take a fresh look at your lifestyle.

Nhọc nhằn con chữ online…

0 8

Chưa bao giờ, kể từ khi Việt Nam phải gánh chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 đến nay, những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục nói riêng cũng như phụ huynh, học sinh cả nước nói chung lại trải qua một mùa tựu trường mới, dạy và học online đầy trăn trở như vậy.

Do sự diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho giáo viên và học sinh, lễ khai giảng năm học 2021 – 2022 được tổ chức theo hình thức trực tuyến (online) tại nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Thông qua truyền hình, máy vi tính, ipad tại nhà, hàng triệu học sinh trên cả nước bồi hồi dự lễ chào cờ, đón chào năm học mới đặc biệt nhất trong lịch sử, thay vì tận hưởng trọn vẹn bầu không khí của buổi tựu trường đầu năm như thường lệ.

Mùa khai giảng năm nay càng đặc biệt khó quên hơn với đông đảo gia đình có con em bắt đầu học lớp 1. Có lẽ chưa khi nào, thị trường bán máy vi tính lại chộn rộn, nhốn nháo như khoảng thời gian chuẩn bị bước vào năm học mới như vậy. Nhiều gia đình lo tìm mua tới 2 – 3 cái máy tính mới để con cái có phương tiện học tập riêng, không phải “giật gấu vá vai” dùng chung thiết bị với bố mẹ hay anh chị.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện kinh tế như vậy. Mùa dịch Covid – 19 và thời gian giãn cách xã hội kéo dài khiến không ít phụ huynh học sinh mất việc làm hoặc giảm thu nhập, 1 chiếc máy vi tính có giá cả vài chục triệu đồng khiến họ phải xoay như chong chóng. Nhiều phụ huynh cố gắng lắm mới mua cho con được chiếc máy tính cũ. Chưa kể, ngoài kia, còn biết bao hoàn cảnh khó khăn hơn…

Lễ khai giảng đặc biệt trong mùa dịch Covid-19.

Song, người thiệt thòi hơn cả vẫn là các em nhỏ. Việc dạy và học trực tuyến (online) có nhiều nhược điểm hơn so với giảng dạy trực tiếp. Các em nhỏ vừa qua ngưỡng cửa trường mầm non, vẫn còn mải chơi nay lại không được tiếp xúc với môi trường giáo dục chuyên nghiệp, không được đến trường với bạn bè đồng trang lứa, được thầy cô trực tiếp uốn nắn từng con chữ đầu đời,…

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, toàn thành phố có khoảng 75.000 học sinh không có điều kiện để học tập trên Internet (học online). Cao nhất ở bậc tiểu học là 31.000 học sinh, cấp THCS có 22.000 học sinh và cấp THPT là hơn 15.000 học sinh. Với khoảng gần 5% học sinh không có điều kiện học tập trên mọi kênh của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh thì sẽ được phát phiếu học tập, hướng dẫn học tập của từng tuần đến tận nhà cho học sinh.

Có thể, cuộc chiến chống giặc Covid-19 vẫn còn trường kỳ, nhân dân ta cần học cách “sống chung với lũ” trong bối cảnh bình thường mới. Thiết nghĩ, trong năm học mới, thay vì coi trọng “bệnh thành tích” hay chỉ chuyển tải kiến thức về các môn học theo cách thông thường, những người cầm lái con thuyền giáo dục cần dạy cho con trẻ bài học về kỹ năng sống, trong đó có việc thích nghi với những thay đổi của môi trường, học cách chăm sóc và bảo vệ bản thân vượt qua “bão Covid-19” hay những cơn bão khác có thể tiếp tục xảy đến trong tương lai.

Người xưa từng dạy rằng “ngọc bất trác bất thành khí”. Hy vọng, sau âm vang của hồi trống khai trường đặc biệt, những khó khăn, thử thách do dịch bệnh gây ra sẽ chỉ như “lửa thử vàng”, để lớp lớp măng non hôm nay sớm trưởng thành, gánh vai trò chủ nhân tương lai của đất nước với nhiều sáng kiến hữu ích, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển nước nhà sau cơn đại dịch.

Nguyễn Loan/Theo ngaymoionline.com.vn

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!