Take a fresh look at your lifestyle.

Nhiều bất cập trong chuyến bay charter đưa người Việt về nước mùa dịch

0 4.697
Mới đây, Bộ Y tế có văn bản thông báo giảm ngày cách ly xuống còn 14 ngày. Trước thông báo này, không ít công dân nhập cảnh đầu tháng 7 cảm thấy vui mừng vì sắp được giảm chi phí trong việc cách ly tập trung. Tuy nhiên, từ điều này, chúng tôi phát hiện ra những bất cập phía sau việc thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, cụ thể là chuyến bay charter.

Lo ngại việc giảm ngày, hoàn tiền cách ly cho người nhập cảnh (trên chuyến bay charter)? 

Ngày 14/7/2021, Bộ Y tế ra Văn bản số 5599/BYT- MT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1 và người nhập cảnh, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19.

Nhiều bất cập trong chuyến bay charter đưa người Việt về nước mùa dịch

Công văn số 5599/BYT- MT về việc giảm ngày cách ly của Bộ Y tế

Ngay trong chiều 15/07/2021, UBND tỉnh Quảng Nam nhanh chóng có Công văn 4373/UBND-KGVX về việc điều chỉnh thời gian cách ly tập trung từ 21 ngày thành 14 ngày liên tục đối với trường hợp F1, người nhập cảnh,… tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm SARS-CoV-2 phòng, chống dịch Covid-19 đúng quy định.

Nhiều bất cập trong chuyến bay charter đưa người Việt về nước mùa dịch

Công văn số 4373/UBND-KGVX ngày 15/07/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam

Trước đó ngày 7 và 8/7, tỉnh Quảng Nam tiếp nhận đoàn công dân nhập cảnh từ Nhật Bản, Hàn Quốc đáp ở sân bay Đà Nẵng và được cách ly tại khách sạn Mường Thanh Hội An, Citadines Pearl Hội An. Sáng 16/7/2021, PV có trao đổi với một khách đang cách ly tại khách sạn Mường Thanh Hội An về việc giảm số ngày cách ly thì người này không biết. Và nói mình đã được yêu cầu đóng trọn gói chi phí gồm: Công văn nhập cảnh, vé máy bay, phí 21 ngày cách ly,… với công ty dịch vụ, nếu được giảm ngày không biết công ty có hoàn đủ tiền hay không?

Theo thông tin khách hàng trên cung cấp, công ty ký hợp đồng với khách sạn cho đoàn về cách ly là Công ty Cổ phần Việt Nam TravelMart (Công ty Việt Nam TravelMart, trụ sở chính: 68 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Tuy nhiên, tại Công văn số 2394/LS-BHCD của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại Giao Việt Nam) ký ngày 1/7/2021 về việc đồng ý chuyến bay chở công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước vào ngày 7 và 8/07 trên lại cấp cho Doanh nghiệp CP MTV Miền Trung Travelland (Doanh nghiệp Miền Trung Travelland).

Nhắc đến Công ty Việt Nam TravelMart, công ty này có liên quan đến phản ánh của nhiều người đang cách ly tại khách sạn Nagar (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa) là đoàn công dân về từ các nước Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… tổng cộng 220 người, do Công ty Cổ phần Việt Nam TravelMart tổ chức, sau khi cách ly được 15 ngày, họ phản ánh: “phía TravelMart Nha Trang dựa vào chữ khuyến khích rồi thông báo với cơ quan y tế rằng cả đoàn tự nguyện ở lại 28 ngày. Mặt khác, họ thông báo đến mọi người rằng đoàn này buộc phải ở 28 ngày theo quy định của tỉnh…” nhưng thực tế chỉ 21 ngày.

Trong khi, các khách hàng cho rằng việc kéo dài thêm 7 ngày gây tốn kém vì họ đã mất quá nhiều chi phí để trở về thì đại diện Công ty Việt Nam TravelMart chi nhánh Nha Trang trả lời là không có việc công ty liên kết với khách sạn để ép khách ở thêm 7 ngày. Đồng thời, khách hàng đã ký cam kết cách ly 21 ngày theo quy định của Bộ Y tế và 7 ngày tự nguyện ở lại khách sạn để theo dõi sức khỏe. Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa biết sự việc đã được giải quyết ra sao.

Tuy nhiên, thông tin này khiến một số công dân đang cách ly tại khách sạn Mường Thanh Hội An cảm thấy lo lắng không biết có rơi vào trường hợp tương tự. May mắn thay, trưa ngày 16/7/2021, khách sạn Mường Thanh Hội An đã có thông báo hành khách nhập cảnh ngày 7/7 sẽ chỉ cách ly 14 ngày. Còn số tiền 7 ngày cách ly đã thanh toán trước đó, sẽ do công ty tổ chức chuyến bay cùng khách sạn giải quyết và thông báo lại sau.

Nhiều dấu hiệu bất cập trong chuyến bay charter đưa người Việt về nước?

Công văn số 2394/LS-BHCD ngày 1/7/2021 của Cục Lãnh sự chỉ đồng ý cho chuyến bay chở người lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng, công dân có hoàn cảnh khó khăn từ Hàn Quốc và Nhật Bản về nước. Tuy nhiên, trong số 230 công dân nhập cảnh trên chuyến bay VJ2519 có nhiều hành khách trở về từ Mỹ.

Trao đổi với PV, một hành khách từ Mỹ về cho biết, trưa ngày 5/7/2021 (theo giờ Mỹ) họ từ sân bay Los Angeles đến Nhật Bản chiều 6/7/2021 và được nối chuyến charter nhập cảnh vào Việt Nam. Người này còn cho biết thêm, để được đi chuyến này họ đã tốn khoản chi phí không nhỏ, có người 5300USD, 5700USD cho đến 6000USD. Đồng thời, phải chờ đợi rất lâu, bởi phía dịch vụ cứ hứa hẹn ngày này sang ngày khác với lí do chờ công văn rồi đổi chuyến bay,… khiến mọi người cảm thấy vô cùng hoang mang.

Không chỉ thế, những thông tin về vé, địa điểm cách ly cũng có phần PR, quảng cáo nội dugn thể hiện quá đà, thiếu rõ ràng, như: Cách ly tiêu chuẩn 4 – 5 sao, để kê thêm tiền nhưng thực chất có 4 sao, bao chi phí cách ly 21 ngày và ăn uống 3 bữa/ngày, test Covid-19 nhưng không nói rõ phòng đôi hay phòng đơn,…làm cho nhiều người hiểu nhầm và tốn kém thêm chi phí. Ngoài ra, một số công dân bay từ Mỹ đến lúc quá cảnh ở Nhật, Hàn thì mới biết phải gộp chung đoàn để về Việt Nam.

Nhiều bất cập trong chuyến bay charter đưa người Việt về nước mùa dịch

Công văn số 2394/LS-BHCD ngày 1/7/2021 của Cục Lãnh sự chỉ đồng ý cho chuyến bay charter chở người lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng, công dân có hoàn cảnh khó khăn từ Hàn Quốc và Nhật Bản về nước.

Như vậy, chuyến bay được Cục Lãnh sự phê duyệt cho những công dân Việt Nam hoàn cảnh thật sự khó khăn mắc kẹt tại Nhật Bản và Hàn Quốc, thì tại sao lại xuất hiện trường hợp người từ Mỹ được tham gia chuyến bay? Công ty Việt Nam TravelMart và Doanh nghiệp Miền Trung Travelland đã thực hiện tổ chức chuyến bay đúng quy định hay chưa? Và Cục Lãnh Sự đã biết sự việc này không? Bên cạnh đó, việc không phân luồng người từ Mỹ, Hàn, Nhật thì liệu có xảy ra lây nhiễm chéo Covid-19 lúc quá cảnh, làm thủ tục lên máy bay và nhận phòng khách sạn?

Từ những thông tin trên đây, cho thấy còn nhiều bất cập khi doanh nghiệp đứng ra xin và tổ chức chuyến bay đưa công dân về nước. Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc làm rõ việc nhiều hành khách phản ánh phải cách ly 28 ngày ở Nha Trang. Đồng thời làm rõ Doanh nghiệp Miền Trung Travelland và Công ty Việt Nam TravelMart có thực hiện theo đúng công văn được cấp hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Theo ngaymoionline.com.vn

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!