Take a fresh look at your lifestyle.

Nhà giả kim và những bài học về cuộc đời

0 5.983

Nhà giả kim (The Alchemist) là một trong những cuốn sách nổi tiếng của nhà văn Paulo Coelho người Bồ Đào Nha, cuốn sách được bán chạy chỉ sau kinh thánh (The Bible), Nhà giả kim là cuốn sách được người đọc săn đón nhiều nhất trong lịch sử văn học thế giới, người ta nói với nhau rằng mỗi sinh viên ở Harvard đều mang theo cuốn sách này như cuốn sách gối đầu giường, một cuốn cẩm nang về kĩ năng sống trong cuộc đời khi mỗi người gặp phải những khó khăn, thử thách chông gai trong thế giới hiện đại.

Nếu quay ngược quá khứ trở về với dòng lịch sử hào hùng của dân tộc, chúng ta sẽ bắt gặp một thế hệ thanh niên ưu tú, đầy hoài bão, đầy ước mơ với lý tưởng cống hiến dẹp tan giặc giã, mang lại cuộc sống hoà bình cho dân tộc, thế hệ ấy mang theo trong mình niềm tin và những cuốn sách quý của tuổi trẻ: Thép đã tôi thế đấy – khắc hoạ hình ảnh người chiến sĩ gan dạ Paven Carơsaghin trong cuộc chiến tranh chống phát xít của nhân dân Nga, Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm với hình ảnh cô bác sĩ công tác tại bệnh viện Đức Phổ nhỏ bé, dũng cảm, hay Nhật ký Nguyễn Văn Thạc làm xúc động biết bao người bởi giọng văn trìu mến, ấm áp của chàng thanh niên với vẻ ngoài nhỏ bé nhưng mang trái tim thép trước kẻ thù…những cuốn sách ấy đã sống cùng với thế hệ thanh niên trong thời kì lịch sử đầy bão tố của dân tộc.

Khép lại thời kì gian khó ấy của đất nước, khi thế giới vần xoay, đổi mới từng ngày cả dân tộc chuyển mình theo chiều hướng phát triển của thế giới, để bắt nhịp với nền kinh tế tri thức thì nhu cầu đọc sách để định hướng cho lý tưởng, thế hệ trẻ ngày một tăng cao, và khi Nhà giả kim ra đời – nó đã mang đến một tín hiệu vui mừngmột điềm báo lành cho những người trẻ đang lạc hướng, đang hoang mang giữa dòng chảy cuộc đời bất tận, đầy cạm bẫy, thử thách với đủ mọi mánh khoé, mọi kiểu người, mọi kiểu sống giữa cuộc đời này. Vậy những bài học cốt lõi mà Nhà giả kim mang đến cho chúng ta là gì???

Nhà giả kim và những bài học về cuộc đời

Bìa sách Nhà giả kim

Bài học đầu tiên: Hãy bảo vệ ước mơ của bạn: MỖI CHÚNG TA HÃY SỐNG TRỌN VẸN ƯỚC MƠ CỦA MÌNH. Thông điệp cực kì quan trọng cho mỗi người. Bởi bảo vệ ước mơ của bản thân là kim chỉ nam mà tác giả luôn tuân thủ để ngày hôm nay chúng ta được chạm tay và đón đọc cuốn sách này của ông. Paul Coelho không phải là nhà văn chuyên nghiệp, cha ông muốn ông theo đuổi nghề kĩ sư, nhưng ông lại ham thích và đam mê văn chương, chính vì thế ông rẽ ngang sang con đường này, trong suốt thời gian hoàn thiện cuốn sách, lần đầu tiên cuốn sách chỉ xuất bản được 900 cuốn, điều này đã phá huỷ hợp đồng được kí kết giữa nhà văn và nhà xuất bản. Lẽ đương nhiên nhà văn sẽ là người suy sụp, đau khổ nhất khi đứa con tinh thần của mình không được đón nhận, nhưng với niềm say mê cháy bỏng, với khát vọng âm ỉ ngày đêm Paul đã nhẫn nại tiếp tục xây dựng con đường văn chương của mình từ sự đỗ vỡ, ông tiếp tục hoàn thiện, chỉnh lý tác phẩm cũ để sau đó nhận được thành quả ngọt ngào cuốn sách Nhà giả kim trở thành cuốn sách bán chạy chỉ sau Kinh thánh.

Bài học thứ hai: Hãy đi thật xa để rèn luyện bản thân. Nhân vật chính trong câu chuyện là một chàng trai chăn cừu sống vô định giữa cuộc đời, anh mơ màng, và không có khái niệm nhất định nào về cuộc sống, bởi anh không được trang bị đầy đủ kiến thức để có thể định vị bản thân, phát triển mình, vì thế anh phải tự đi tìm câu trả lời qua trải nghiệm thực tiễn. Chàng trai chăn cừu đã quyết định sang châu phi, tại đây anh ta gặp bà bói toán Di gan và hỏi về cuộc đời mình qua những giấc mộng nhưng câu trả lời anh nhận được là: “Ta chỉ có thể giải đoán mộng thôi chứ chứ không biết phải làm sao để biến chúng thành thật được.Chính vì thế ta phải sống nhờ vào thù lao trả khách”. Nghe được những lời ấy cậu chăn cừu quyết định không bao giờ tin vào mộng mị nữa. Số phận của mỗi người nằm trong tay mình, tự mình quyết đinh vì thế ta không thể tự ý trao gửi đời mình vào những câu bói toán vô nghĩa lý, bởi vậy ta cần phải tỉnh táo, sáng suốt để có thể tìm kiếm tương lai của mình.

Bài học thứ ba: giá trị của lao động. Chàng trai chăn cừu bắt đầu công việc đầu tiên của mình tại tiệm pha lê, cậu cảm thấy khó chịu khi thấy ông chủ tiệm luôn đứng bên cạnh để giám sát mình, điều đó khiến cậu mệt mỏi vì bị trói buộc, nhưng bởi tiền công ông trả kha khá nên cậu đành tiếp tục công việc. Cuộc sống không đơn giản và dễ dàng như chúng ta nghĩ, bởi vậy bản thân chúng ta cần phải cố gắng mỗi ngày, nếu thấy nản chí mà lùi bước thì có lẽ chính chúng ta đã tự khiến mình thất bại trên con đường sự nghiệp của mình. Trong tác phẩm đã có câu: “Mọi sự diễn ra chỉ từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn thôicậu quá nản chí. Cậu thấy thương thân, vì đôi khi cuộc đời thay đổi hẳn chỉ trong khoảnh khắc, nhanh đến nỗi không kịp hiểu chuyện gì đã xảy đến với mình”. Chính vì thế trong cuộc đời, chúng ta cần trân trọng những khoảnh khắc mà cuộc sống ban tặng, bởi chỉ có như thế bản thân mới tự tạo dựng những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống của mình. “Bất kể giàu hay nghèo sang hay hèn ai cũng có một vai trò chính trong lịch sử thế giới. Có điều phần nhiều người ta không biết đó thôi”.

Với giọng văn cuốn hút, giản dị qua những câu chuyện kể đã trở thành những bài học đơn giản về cuộc đời, tác giả Paul Coeho đã đưa vào tâm trí của bạn đọc những bài học nhẹ nhàng, sâu lắng, người đọc chỉ việc nghiền ngẫm, suy nghĩ về chúng và tự đúc rút kinh nghiệm cho mình. Ta phải cám ơn chính tác giả, người đã trở thành hình mẫu lý tưởng cho những thế hệ sau khi đã không từ bỏ ước mơ của mình để hôm nay chúng ta có thể đọc và chiêm ngưỡng một trong những kiệt tác trong văn học hiện đại của thế giới.

Theo Hoàng Bạch Diệp / ngaymoionline.com.vn

Link nguồn: https://ngaymoionline.com.vn/nha-gia-kim-va-nhung-bai-hoc-ve-cuoc-doi-38286.html

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!