Take a fresh look at your lifestyle.

Mua đất đấu giá, gần 30 năm sau chưa được cấp sổ đỏ

0 6

Đó là chuyện xảy ra với các hộ dân Bùi Văn Thuận, Võ Đổng, Bùi Văn Lưu, Nguyễn Nhật, trú tại đường Văn Thánh, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế.

Từ nhu cầu an cư, năm 1993, khi biết tin UBND xã Hương Hồ, nay là phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế tổ chức đấu giá bốn ô đất sau đập hồ Xước Dũ, bốn hộ dân Bùi Văn Thuận, Võ Đổng, Bùi Văn Lưu, Nguyễn Nhật cùng một số hộ khác làm hồ sơ dự đấu. Qua hai vòng, bốn hộ có tên trên đã đấu giá thành công, được Hội đồng đấu giá đất UBND xã Hương Hồ ngày 29-6-1993 ra biên bản giao đất xây dựng nhà ở.

Có đất, các hộ lần lượt cất nhà. Nhưng liên tiếp từ đầu những năm 2000 đến 2015, sau nhiều lần làm hồ sơ, đi lại “gõ cửa” các cơ quan chức năng, cả bốn hộ đều bị từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Bùi Văn Thuận, một trong bốn hộ trúng đấu giá cho biết: “Chúng tôi làm hồ sơ, nộp lên xã nhưng lãnh đạo UBND xã không xác nhận, hỏi thì mỗi hôm họ giải thích một kiểu. Khi nói hồ sơ thiếu giấy tờ, phải bổ sung, lúc nói vướng luật, chưa làm được. Nhưng khi chúng tôi hỏi đất đấu giá vướng luật gì, họ không trả lời”.

Để tháo gỡ, năm 2016, địa chính UBND phường Hương Hồ đã hướng dẫn cho hộ ông Võ Đổng làm hồ sơ theo hướng nguồn gốc đất ở ổn định lâu dài để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nghe hướng dẫn, ông Đổng cũng hỏi lại cán bộ xã: “Đất mua đấu giá, sao phải chuyển sang đất có nguồn gốc ổn định lâu dài, thì cán bộ xã trấn an, làm vậy để cấp nhanh hơn”, ông Đổng kể lại.

Nhiều năm qua, những hộ dân trúng đấu giá quyền sử dụng đất năm 1993 do UBND xã Hương Hồ tổ chức, cầm hồ sơ “gõ cửa” nhiều nơi nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Làm xong hồ sơ, để chắc chắn, ông Đổng đưa đến nộp tại bộ phận tiếp công dân của thị xã Hương Trà. Đồng thời có đơn phản ánh sự việc đến Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nhận hồ sơ của ông Võ Đổng, đến tháng 11-2016, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Hương Trà có văn bản 635 “bác” hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ ông Võ Đổng vì nguồn gốc đất của ông Võ Đổng là “đất do UBND xã Hương Hồ tự tổ chức đấu giá vào tháng 6-1993, không phải đất có nguồn gốc ổn định lâu dài như chính quyền địa phương đã xác nhận”.

Thêm vào đó là quá trình đấu giá này là do UBND xã Hương Hồ tự tổ chức vào năm 1993. Những hộ trúng đấu giá đất đã nộp tiền cho UBND xã Hương Hồ, có chứng từ kèm theo, nhưng không có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ xã vào ngân sách huyện tại thời điểm đó, nên chi nhánh cũng đã kết luận UBND xã tiến hành giao đất cho bốn hộ dân nói trên là “trái với thẩm quyền”.

Đáng nói, tháng 11-2016, chi nhánh đã xác định có dấu hiệu tiêu cực từ vụ đấu giá quyền sử dụng đất do UBND xã Hương Hồ tổ chức từ tháng 6-1993, nhưng đến nay, UBND thị xã Hương Trà vẫn chưa đưa ra hướng xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan.

Và quan trọng hơn, chính quyền địa phương vẫn chưa có hướng giải quyết cho những hộ đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất, bỏ mặc họ với những hóa đơn, chứng từ, đi từ nơi này đến nơi khác để tìm, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình.

Ngày 4-4, để làm rõ vấn đề, người viết đã tìm gặp ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà và được xác nhận, đúng là năm 1993, bốn hộ dân này trúng đấu giá quyền sử dụng đất do UBND xã Hương Hồ tổ chức. Nhưng do có vướng mắc nào đó liên quan đến tài chính giữa xã và huyện nên các hồ sơ này bị gác lại, chưa thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy nên, thời gian tới, UBND phường và các hộ dân nên phối hợp chặt chẽ với nhau để xúc tiến, giải quyết sự việc.

Tại thời điểm năm 1993, ông Trần Mạnh Hùng giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Hương Hồ. Ông cũng là một trong năm cán bộ xã ký và biên bản giao đất xây dựng nhà ở cho các hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo Dương Quang Tiến/nhandan.com.vn

Gửi phản hồi

error: Content is protected !!