Take a fresh look at your lifestyle.

Mòn mỏi chờ sổ đỏ

0 13

Hàng nghìn người dân mua nhà, đất tại nhiều dự án trên địa bàn thành phố đang mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ. Trong thời gian này, người dân gần như bị đình trệ mọi quyền lợi, từ nhập hộ khẩu cho đến mua, bán, thế chấp vay ngân hàng, thậm chí là di chúc thừa kế…

18 năm chờ sổ đỏ…

Nhìn bề ngoài, khu nhà ở 9A (nay là hẻm 766 Sư Vạn Hạnh) sầm uất, bề thế với những dãy nhà kiên cố, hiện đại. Tuy nhiên, ông Bùi Tiến Dũng, một trong 37 hộ dân tại đây cho biết, năm 2002, ông nhận chuyển nền nhà từ Công ty Vật liệu kinh doanh và xuất, nhập khẩu vật liệu xây dựng (trực thuộc Bộ Xây dựng, nay là Công ty FICO) thông qua “Hợp đồng góp vốn nhận nền nhà xây dựng nhà ở”, giá bán 17 triệu đồng/m2, mỗi lô có diện tích 110 m². Trong hợp đồng quy định, khi bàn giao nền nhà thì khách hàng đóng 95% giá trị lô đất, chủ đầu tư tổ chức làm hạ tầng, chịu trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất, thuế chuyển quyền sử dụng đất và cấp sổ đỏ cho người dân. Tuy nhiên, đến nay đã 18 năm trôi qua, tất cả những hộ dân mua nhà tại dự án này vẫn miệt mài gõ cửa các cơ quan chức năng xin được cấp sổ đỏ.

Theo các hộ dân, họ mua nhà hợp pháp, hoàn thành nghĩa vụ tài chính đầy đủ cho chủ đầu tư nhưng đến nay đã 18 năm vẫn không được cơ quan chức năng cấp sổ đỏ. Vì không được cấp sổ đỏ cho nên người dân không thể mua bán, sang nhượng hay thế chấp ngân hàng vay vốn kinh doanh. Việc học hành của con cái cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Tương tự, 12 năm qua, người dân mua nhà tại dự án khu nhà ở Tân Nhựt (huyện Bình Chánh) cũng mòn mỏi chờ chủ đầu tư giao sổ đỏ. Anh Nguyễn Huy Hoàng (ngụ tại quận 8) bức xúc, năm 2008, anh và nhiều người dân ký hợp đồng mua một nền đất gần 90 m2, thanh toán 90% giá trị hợp đồng, 10% còn lại sẽ trả hết sau khoảng 12 tháng khi công ty giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đến nay đã 12 năm trôi qua, Công ty Huỳnh Thông (chủ đầu tư dự án) vẫn thất hứa.

Khu dân cư 9A Sư Vạn Hạnh, quận 10.

Không chỉ với các dự án nhà phố, người dân mua nhà chung cư cũng lâm vào tình cảnh mòn mỏi chờ sổ đỏ. Cụ thể, dù đã bàn giao nhà cho người dân từ năm 2013, nhưng đến nay 168 căn hộ tại chung cư Kim Tâm Hải (quận 12) vẫn chưa được chủ đầu tư là Công ty cổ phần Kim Tâm Hải bàn giao sổ đỏ. Theo người dân, sau nhiều năm, chủ đầu tư vẫn cho biết đang làm việc với cơ quan chức năng để giải quyết các vướng mắc liên quan việc cấp sổ đỏ cho dân!

Tiếp tục chờ

Trả lời cư dân tại dự án 9A, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) TP Hồ Chí Minh cho rằng, dự án kéo dài từ năm 2002 đến nay đã 18 năm nhưng người dân vẫn chưa được cấp sổ đỏ đã ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống người dân. Vụ việc kéo dài có nguyên nhân từ vi phạm của chủ đầu tư, cụ thể: Thời điểm năm 2002, Công ty FICO với tư cách là chủ đầu tư chuyển nhượng đất cho người dân khi UBND thành phố Hồ Chí Minh chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất từ đất quốc phòng sang đất ở. Sau đó, năm 2009, mặc dù UBND thành phố Hồ Chí Minh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất quốc phòng sang đất ở, nhưng Công ty FICO không nộp tiền sử dụng đất với lý do đã thanh toán 63,5 tỷ đồng cho Bộ Quốc phòng, nộp thuế trước bạ 500 triệu đồng cho nên không nộp thêm tiền sử dụng đất. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng khẳng định, số tiền 63,5 tỷ đồng theo hợp đồng giữa Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) với Công ty FICO là tiền chuyển nhượng cơ sở nhà xưởng gắn liền với quyền sử dụng đất (bán tài sản gắn liền với đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất). Ðây cũng là một trong những lý do khiến việc cấp sổ đỏ cho dân đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Nhằm giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc về xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất tại dự án, làm cơ sở giải quyết cấp sổ đỏ cho người dân, mới đây, Sở TN và MT đã kiến nghị UBND thành phố Hồ Chí Minh chủ trì họp lấy ý kiến của các sở, ngành có liên quan để thống nhất giải quyết. Trong trường hợp các sở, ngành chưa thống nhất ý kiến thì thành phố làm văn bản xin ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ TN và MT, Tổng cục Thuế để được hướng dẫn.

Còn tại khu nhà ở Tân Nhựt, nguyên nhân khiến các hộ dân mua nhà, mua đất không được cấp sổ đỏ nhiều năm nay là do chủ đầu tư chưa hoàn tất thủ tục pháp lý liên quan khu đất; tranh chấp một số Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á. Ðây là dự án được thành phố giao đất, chủ trương cho xây dựng tạm hệ thống hạ tầng, lẽ ra chủ đầu tư phải chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, đồng thời phải mang giấy chứng nhận chủ quyền do công ty mua từ các hộ dân đến Sở TN và MT thành phố cập nhật biến động sang tên công ty để được cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa thực hiện các bước trên cho nên việc xây dựng cũng như cấp sổ đỏ cho các hộ dân bị chững lại để chờ kết luận thanh tra của Sở Xây dựng và chỉ đạo của UBND thành phố.

Theo Vũ Nguyên/nhandan.com.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!