Take a fresh look at your lifestyle.

Mỗi công dân cần có trách nhiệm với hình ảnh đất nước

0 5.849

Đất nước ngày một phát triển và xích lại gần hơn với thế giới. Người Việt chúng ta vì thế đi khắp năm châu ngày càng nhiều: Du lịch, học tập, làm việc, giao lưu văn hóa – thể thao… Trong số ấy có rất nhiều cá nhân đem lại vinh quang, kiêu hãnh cho đất nước, cho dân tộc. Nhưng cũng có một số người để lại tiếng xấu, làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước.

Thỉnh thoảng trên phương tiện truyền thông ta lại nghe nói về tật xấu của người Việt ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,… như ăn nói ồn ào trên xe buýt, tàu điện, tham vặt, vẽ bậy lên di tích, ăn uống thô tục, vứt rác bừa bãi. Nói không ngoa, đã có thời gian ở một vài quốc gia châu Á, người ta ghi biển báo đích danh bằng tiếng Việt rất xấu hổ: “Tuyệt đối không được lấy ô và giày của người khác để dùng (Nhật Bản)”, “Yêu cầu người ngồi trên xe buýt không được vứt rác, hút thuốc… (Đài Loan, Trung Quốc), “Khu vực này cấm vứt bỏ rác thải sinh hoạt, nếu như không đúng luật sẽ bị phạt 1 triệu won… (Hàn Quốc)”, “Quý khách ăn bao nhiêu chúng tôi rất vui lòng. Trường hợp quý khách lấy đồ ăn không hết, buộc chúng tôi tính thêm gấp 5 lần/suất (Lào)”…

Mỗi công dân cần có trách nhiệm với hình ảnh đất nước

Cách đây vài năm, báo chí đồng loạt đưa tin về nhóm người Việt ăn cắp quần áo hiệu Uniqlo bị cơ quan chức năng Nhật Bản bắt giữ. Điều tra cho thấy nhóm người này đã ra tay hơn 100 lần và tuồn hàng về bán ở Việt Nam. Điều đáng nói, đây không phải là vụ đầu tiên người Việt ăn cắp ở Nhật Bản bị phát hiện. Một phóng sự trên tờ báo The Asahi Shimbun (năm 2005) từng thống kê người Việt đứng nhì bảng nạn trộm cắp ở Nhật. Ngoài ra một vài người còn ăn trộm hàng hiệu ở Thụy Sĩ, Singapore… bị cảnh sát bắt giữ. Không phải liệt kê để chỉ trích một ai đó, mà để chứng minh rằng nếu bản thân ta xấu xí sẽ làm liên lụy đến cả đất nước: “Con sâu làm rầu nồi canh”.

Người Việt được ra nước ngoài mở mang tầm nhìn, tiếp thu những tinh hoa văn hóa thế giới, đó là điều đáng mừng. Vì thế, xin hãy có trách nhiệm với bản thân, với dân tộc. Đừng vì “thói hư” của mình làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới. Cần nhớ, mỗi công dân Việt là một đại sứ, nên thận trọng trước từng hành động, việc làm của mình khi ở nước ngoài. Nước Việt Nam có đẹp không, đáng sống không, đạo đức không, thân thiện không… chính là nhờ vào những công dân Việt Nam chuẩn mực.

Theo Nguyễn Thanh Vũ / ngaymoionline.com.vn

Link nguồn: https://ngaymoionline.com.vn/moi-cong-dan-can-co-trach-nhiem-voi-hinh-anh-dat-nuoc-37316.html

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!