Take a fresh look at your lifestyle.

MC Anh Quân chia sẻ cảm nghĩ về làng nghề truyền thống Việt Nam

0 1

Gần 20 năm gắn bó với công việc dẫn chương trình, MC Anh Quân đã trở thành gương mặt quen thuộc với khán giả nhà đài qua nhiều chương trình truyền hình, sự kiện. Với hình ảnh lịch lãm, điềm đạm và sang trọng, anh được xem là một trong những MC giọng Hà Nội thành công tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam và luôn nhận được tin tưởng mời dẫn dắt các chương trình trực tiếp. Chia sẻ về công việc, Anh Quân đã từng tham gia nhiều chương trình về làng nghề truyền thống và cũng có những cảm nghĩ rất thú vị.

Là MC từng tham gia các chương trình liên quan đến làng nghề truyền thống của Việt Nam, Anh Quân có cảm nghĩ thế nào đối với làng nghề của nước ta?

Với cương vị là MC, Quân may mắn khi được tham gia những chương trình Festival Biển Nha Trang, Festival biển Bà Rịa – Vũng Tàu, Festival Gốm sứ Bình Dương… nơi tổ chức những làng nghề truyền thống, nhất là làng nghề liên quan đến biển. Đối với làng nghề Việt Nam, Quân rất trân trọng, quý mến những giá trị lịch sử, nét đẹp văn hóa, đặc sắc vùng miền mà làng nghề gìn giữ, truyền tải từ đời ông cha ta đến nay. Quân mong rằng trong tương lai sẽ có nhiều hơn những lễ hội tôn vinh, bảo tồn làng nghề để du khách trong và ngoài nước biết đến những nét độc đáo, phong phú, đa dạng đặc sắc của làng nghề cũng như văn hóa Việt Nam. Đồng thời tổ chức những khóa học đào tạo nghề truyền thống để nghề nhân truyền đạt kiến thức, kĩ thuật cho lớp trẻ. Vì hiện nay, giới trẻ ít có cơ hội tiếp xúc với làng nghề truyền thống, thông qua các khóa đào tạo này các bạn sẽ hiểu hơn về văn hóa, lịch sử nước ta và đề cao tinh thần gìn giữ bảo tồn làng nghề truyền thống của ông cha để lại.


MC Anh Quân.

Theo anh, để trở thành MC chuyên nghiệp, yếu tố nào là quan trọng nhất?

Với Quân, MC là người khá toàn diện trong mọi mặt, nghĩa là “mặt nào cũng phải khá” từ ngoại hình, gương mặt, phong cách, dáng đi, cách ứng xử trên sân khấu đến kiến thức cập nhật về tình hình kinh tế, xã hội, đời sống… Trong đó, yếu tố đầu tiên, quan trọng nhất của người MC vẫn là giọng nói. Quân luôn quan điểm rằng trước khi đánh giá về khả năng làm việc, xử lý tình huống… thì giọng nói vẫn là yếu tố quyết định người MC đó có sức thu hút hay không. Khi giọng mình hay, lôi cuốn thì người khác mới bắt đầu nghe câu chuyện của mình và chú ý đến mình.

Sau nhiều năm làm nghề dẫn chương trình, Quân rất vui khi nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả, mọi người ưu ái dành nhiều lời khen cho Quân, nhất là về giọng nói. Có người còn cho rằng “Nhắc đến anh Quân thì nhớ ngay đến giọng nói ấm áp, truyền cảm, đầy cảm xúc”, khiến Quân rất cảm kích.

Bên cạnh đó, một người MC thành công luôn luôn phải vận động, năng động, chịu khó học hỏi. Bản thân Quân cũng luôn học hỏi người đi trước, kể cả những người cùng trang lứa hay những bạn trẻ, vì mỗi người có một cách khác nhau và sẽ cho mình kinh nghiệm khác nhau. Quân thấy các bạn trẻ bây giờ cập nhật xu hướng rất nhanh và giỏi.

Theo dòng thời gian, anh có nghĩ rằng thị hiếu người xem cũng đang thay đổi theo xu hướng hay không?

Dĩ nhiên có rồi, nhưng Quân thấy một điều hơi đáng buồn là xu hướng bây giờ khán giả lại thích những chương trình có yếu tố xàm, nhàm có khi “hơi bậy”. Trong khi những chương trình mang yếu tố giáo dục, truyền đạt kiến thức thuần tuý lại ít được quan tâm. Do đó, các nhà sản xuất đôi khi vì mục đích “câu view”, “tăng rating” nên đã dễ dãi hơn trong vấn đề duyệt nội dung, dẫn đến những lỗ hổng, những sơ hở đáng tiếc xảy ra. Điều này đã vấp phải những ý kiến trái chiều từ giới chuyên môn cũng như khán giả.

Giai đoạn trước, chương trình phát sóng được làm rất chỉnh chu, đâu ra đó, đương nhiên có những yếu tố hài nhưng hài ở mức độ vừa phải, “hài nhảm, hài xàm” sẽ bị cắt đi. Càng sau này, dường như nhà sản xuất đang muốn chiều lòng khán giả nên thỏa mái hơn, đôi khi ngôn từ hơi quá tùy tiện, hành động thì lố lăng, kỳ quặc. Quân không cổ xúy cho điều đó. Với Quân, đã phát sóng lên truyền hình, đăng lên mạng xã hội để công chúng thưởng thức thì chương trình cần có quy chuẩn, bởi lẽ khán giả của chúng ta rất nhiều độ tuổi và tầng lớp, chúng ta không thể vì lợi ích mà ảnh hưởng đến nhân sinh quan của người xem được.

Quân vẫn luôn tâm niệm rằng bản thân có thể không quá “hot” nhưng phải giữ hình ảnh thật sạch sẽ, lịch lãm, chỉn chu, nghiêm túc, phấn đấu bằng chính nỗ lực của bản thân, không dùng chiêu trò scandal để đánh bóng tên tuổi. Có như vậy, khán giả sẽ nhớ và trân trọng những cố gắng của mình. Quân mong muốn những ai đã yêu nghề MC và muốn gắn bó lâu dài với nghề thì hãy luôn giữ cốt cách, phong thái của chính mình. Đừng vì chạy theo xu hướng mà đôi khi vô tình đánh mất phong cách và trở thành con rối mua vui cho khán giả.

Theo Anh Tuyết/langngheviet.com.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!