Take a fresh look at your lifestyle.

Long An: Nâng cao chất lượng sản phẩm công nghiệp nông thôn

0 340

Long An là một tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, có lợi thế về phát triển nông nghiệp, nhất là với các loại nông sản có khả năng xuất khẩu. Những năm gần đây, Long An đã rất chú trọng tới phát triển lĩnh vực chế biến nông sản, một số vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá cũng đã được hình thành.

Tuy toàn tỉnh có khoảng hơn 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông sản, nhưng phần lớn là doanh nghiệp chế biến nông sản thô, ít chế biến sâu nên giá trị sản phẩm không cao. Chỉ một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư bài bản, có khả năng chế biến sâu nhưng chủ yếu sử dụng nguyên liệu nhập khẩu, khả năng tiêu thụ nông sản tại chỗ lại không nhiều.

Long An: Nâng cao chất lượng sản phẩm công nghiệp nông thôn
Công nhân Công ty Cổ phần Thực phẩm HG phân loại, đóng gói sản phẩm thanh long sấy giòn

Tận dụng lợi thế sẵn có và khắc phục những hạn chế, yếu điểm trên, ngành Công Thương tỉnh Long An đã định hướng rõ ràng và huy động nguồn lực của mọi ngành nghề liên quan cho phát triển chế biến nông sản. Thông qua Đề án khuyến công quốc gia điểm “Hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Long An phát triển sản xuất các sản phẩm từ nông sản giai đoạn 2021 – 2023”, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Long An (Trung tâm) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp, cơ sở trong lĩnh vực chế biến nông sản.
Kết quả năm 2021 đã thể hiện rõ hiệu quả đạt được của Đề án điểm mặc dù nền kinh tế chịu ảnh hưởng không hề nhỏ của dịch Covid-19 tới tình hình sản xuất, kinh doanh.
Theo đó, Công ty CP Thực phẩm HG là một trong 5 đơn vị được Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại hỗ trợ từ đề án “Hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Long An phát triển sản xuất các sản phẩm từ nông sản giai đoạn 2021 – 2023”. Theo đại diện đơn vị thụ hưởng, Công ty đã đầu tư máy nghiền bột thanh long siêu mịn (Model MN-2021, xuất xứ Việt Nam, mới 100%) tổng kinh phí 600 triệu đồng, trong đó kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ 300 triệu đồng. Việc đầu tư máy móc chế biến sau thu hoạch đã giúp doanh nghiệp tăng năng suất sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng doanh thu và lợi nhuận. Đồng thời, một phần hỗ trợ người dân địa phương tránh tình trạng được mùa mất giá khi phụ thuộc vào xuất khẩu do dịch Covid-19 như thời gian vừa qua.
Một đơn vị thụ hưởng tiếp tục khắc phục được tình trạng thiếu hụt nhân công đó là hộ kinh doanh Lâm Văn Nguyên. Sau khi đưa dây chuyền sơ chế và phân loại chanh (Model: PLC-2021) được hỗ trợ đầu tư vào sản xuất đã phần nào cải thiện được tình trạng thiếu lao động trong khâu rửa và phân loại kích cỡ chanh, dẫn đến kéo dài thời gian tồn trữ, làm giảm giá trị sản phẩm.
Với những kết quả đã đạt được, có thể thấy, sự hỗ trợ đúng và trúng đối tượng của ngành Công Thương Long An thông qua nguồn vốn khuyến công đã góp sức đáng kể cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn hiện đại hóa dần dây chuyền công nghệ sản xuất, tiến tới mục tiêu chế biến sâu và sản xuất công nghiệp trong lĩnh vực chế biến nông sản. Chính vì thế, năm 2022, lĩnh vực chế biến nông sản tiếp tục là đối tượng ưu tiên hỗ trợ của khuyến công khi Trung tâm Khuyến công đưa ra một số chỉ tiêu kế hoạch thực hiện trong năm nay, như: Thực hiện và hoàn thành kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia với 3 tỷ đồng; 1,5 tỷ đồng kinh phí khuyến công địa phương; 3 tỷ đồng kinh phí xúc tiến thương mại; 1,8 tỷ đồng từ giá trị hợp đồng tư vấn…

Theo Như Trang/ Langngheviet.com.vn

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!