Take a fresh look at your lifestyle.

Liên tục xảy ra tai nạn ở giếng nước tại Đắk Lắk: Cần có giải pháp phòng tránh hiệu quả

0 1.652

Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tục xảy ra các vụ tai nạn ở các giếng nước, nhiều đến mức báo động. Dù đã có những cảnh báo, tuyên truyền cho người dân, cắm biển báo tại các khu vực nguy hiểm từ các cấp chính quyền, nhưng rồi tai nạn vẫn xảy ra. Đã đến lúc cần có những quy định để hạn chế những tai nạn thương tâm, nhất là đối với trẻ em.

Liên tục xảy ra tai nạn ở giếng nước tại Đắk Lắk: Cần có giải pháp phòng tránh hiệu quả

Hiện trường một vụ giải cứu nạn nhân rơi xuống giếng sâu tại Đắk Lắk. Ảnh: Bảo Trung

Chủ quan, tạo ra những giếng “tử thần”

Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Đắk Lắk vừa vớt được thi thể của một cháu bé 4 tuổi có tên Y.K.Ê (SN 2019, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin) từ 1 giếng sâu hôm 30.1. Nạn nhân đi cùng người nhà làm cỏ tại rẫy thì gặp nạn.

Đáng chú ý đây không phải lần đầu tiên vụ việc như thế này xảy ra. Trong khoảng 2 tháng qua, cơ quan chức năng liên tục cứu hộ, cứu nạn thành công nhiều nạn nhân rơi xuống giếng sâu. Trong đó, có nhiều phi vụ giải cứu nghẹt thở với hàng chục cán bộ, chiến sĩ tham gia. Trước đó, ngày 11.1, người dân phát hiện cháu N.V.D.Đ (sinh năm 2015) bị rơi xuống giếng nước bỏ hoang tại địa chỉ 80 Đinh Núp, phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột.

Ngay sau đó, cha của cháu bé là anh N.V.P (sinh năm 1979) đã lập tức lao xuống giếng để cứu cháu. Tuy nhiên, giếng sâu trên 20m nên người cha và cháu bé bị mắc kẹt dưới đó không thể  lên được. Ngay sau khi nhận được tin, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để thực hiện công tác cứu nạn. Sau đó, lực lượng chức năng đã đưa được cháu bé và người cha lên khỏi giếng nước an toàn.

Không chỉ có trẻ em nhỏ tuổi, bất cẩn trượt chân rơi xuống giếng sâu, nhiều người lớn cũng mắc phải những tai nạn tương tự, bởi đặc thù địa phương có nhiều giếng nước do người dân tự đào để dùng cho sinh hoạt hoặc tưới tiêu nông sản. Những giếng nước này không có thành, không được rào chắn kỹ, nhiều cái còn nằm trong bụi rậm, cây cối mọc lên che tầm nhìn, người dân nếu không chú ý rất dễ trượt chân, rơi xuống.

Ông L.Đ.D (huyện Krông Năng) cho rằng: “Trong khu vực tôi đang sinh sống có rất nhiều hộ gia đình tự đào giếng để lấy nước tưới tiêu cho cà phê, tiêu, mắc ca…Tuy nhiên, đa số họ đều không đặt biển cảnh báo, chủ quan cho rằng nằm trong vườn nhà ít người lui tới. Đám trẻ con trong vùng kéo nhau đi chơi hay lân la trong vườn rất nguy hiểm. Cả thôn có tới hơn chục giếng sâu tới hơn chục mét, nếu không đặt biển báo, xây thành giếng cao, có nắp chắn thì trước sau gì cũng có tai nạn, bất kể người già hay trẻ nhỏ”.

Anh N.V.D (huyện Krông Pắk) thừa nhận: “Tôi và những người khác trong thôn cũng đào giếng để lấy nước. Cán bộ xã có đến khuyên cắm biển báo và lắp đặt nắp để trẻ em biết mà tránh, sợ các cháu đuối nước. Tuy vậy, bà con nghe thì nhiều, nhưng làm cũng chẳng bao nhiêu vì cho rằng, trong rẫy, chẳng mấy ai lui tới, lắp làm gì”.

Cần có chế tài xử lý

Được biết, trong hơn 20 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có 4 vụ người lớn, trẻ em không may trượt chân rơi xuống giếng, hồ sâu. Những khu vực này đều không được rào chắn cẩn thận. Mỗi năm, cơ quan chức năng, cán bộ tại địa phương dù tuyên truyền vận động người dân lắp biển báo, xây giếng nước cao để đảm bảo an toàn nhưng hiệu quả đạt được vẫn khá thấp.

Một lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Đắk Lắk – cho rằng: “Hiện vẫn chưa có chế tài xử phạt hành chính nào liên quan đến vấn đề người dân không tuân thủ việc cắm biển báo tại những khu vực ao hồ, sông suối, giếng nước nguy hiểm. Việc liên tục xảy ra các vụ tai nạn ở giếng nước đang là vấn đề nhức nhối. Đơn vị đã nhiều lần cử cán bộ, phối hợp với các cấp chính quyền khuyến cáo bà con nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và trẻ nhỏ nhưng hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn. Cần có chế tài xử lý để răn đe nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những tai nạn không mong muốn”.

Ông Nguyễn Quang Thuân – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk – cho biết: “Thời điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, trước tình trạng những vụ tai nạn tại những giếng sâu xảy ra liên tục, sở đã yêu cầu các địa phương tuyên truyền, nhắc nhở bà con cắm biển báo phòng ngừa, phát quang cây cối xung quanh các giếng… để người khác chú ý, tránh tai nạn. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có những sự cố đáng tiếc xảy ra, bất khả kháng.

Không phải xảy ra tai nạn rồi chúng tôi mới cảnh báo cho người dân. Công tác cảnh báo được làm thường xuyên trong nhiều năm nay, nhiều giải pháp ngăn ngừa, từ cắm biển báo, cử cán bộ nhắc nhở bà con cũng đã được triển khai. Nhưng thực tế có nhiều giếng nằm sâu trong rẫy, nhiều người từ nơi khác đến không biết nên trượt chân, xảy ra tai nạn”.

Theo BẢO TRUNG / laodong.vn

Link nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/lien-tuc-xay-ra-tai-nan-o-gieng-nuoc-tai-dak-lak-can-co-giai-phap-phong-tranh-hieu-qua-1143380.ldo

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!