Take a fresh look at your lifestyle.

Kỷ luật ba cá nhân liên quan vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài ở cổ

0 45

Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ đã ra quyết định kỷ luật ba cá nhân liên quan vụ việc thai nhi bị chết với hình thức từ khiển trách đến cảnh cáo trong vụ việc trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt dài 8 cm trên cổ hồi tháng 6 vừa qua.

BVĐK huyện Đức Thọ vừa có văn bản báo cáo Sở Y tế Hà Tĩnh về việc xử lý các cá nhân liên quan đến vụ việc vào thời điểm nói trên. Tại văn bản nêu rõ, ngày 6-9, Hội đồng kỷ luật bệnh viện đã họp và tiến hành các bước xử lý các cá nhân vi phạm theo quy định. Các thành viên hội đồng kỷ luật đã nêu và phân tích mức độ sai phạm nghiêm trọng của vụ việc và trách nhiệm của từng viên chức, cá nhân.

Theo đó, đối với hộ sinh Hoàng Thị Trinh, người trực tiếp đón tiếp sản phụ, thăm khám ban đầu nhưng đã không thông báo sớm với bác sĩ trực khối biết, không nhận định được sản phụ có thai lần thứ sáu, thai 35 tuần là thai khó. Không báo với bác sĩ trực thường trú để theo dõi đẻ thường.

Quá trình thăm khám, hộ sinh Trinh không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc khai thác quá trình thai nghén, tiền sử, đặc biệt là việc thực hiện quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai. Đây là mấu chốt quan trọng nhất và là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cố nói trên.

Còn hộ sinh Hoàng Thị Định, nhiệm vụ trực chính tại Khoa Sản theo yêu cầu, cùng tham gia đỡ đẻ cho thai phụ Nguyễn Thị Tình từ đầu cho đến kết thúc, cũng đã không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi để thông báo với bác sĩ trực khối biết, dẫn đến sự cố nói trên.

Kỷ luật ba cá nhân liên quan vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài ở cổ

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền, phụ trách trực khối Ngoại, Sản, 3 chuyên khoa, không hoàn thành nhiệm vụ. Bác sĩ Quyền có nhiệm vụ tiếp đón và thăm khám, làm bệnh án, chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực, nhưng đã không thực hiện nhiệm vụ của mình. Khi sự cố xảy ra, bác sĩ Quyền không xác định được trách nhiệm của mình.

Trên cơ sở phân tích các sai phạm, Hội đồng kỷ luật đã tiến hành bỏ phiếu và thống nhất các hình thức kỷ luật: Cảnh cáo đối với hộ sinh Hoàng Thị Trinh và khiển trách đối với hộ sinh Hoàng Thị Định và bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền.

Hội đồng kỷ luật cũng đã phân tích và nhắc nhở bác sĩ Nguyễn Minh Đức – Trưởng khoa Sản thời gian tới phải thận trọng, sáng suốt hơn trong những trường hợp ca bệnh phức tạp, đồng thời tăng cường đôn đốc kiểm tra, nhắc nhở viên chức trong khoa thực hiện đúng quy trình chuyên môn.

Theo kết luận tại Công văn số 230/CV-CSĐT của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Thọ, ngày 27-8-2019 gửi Sở Y tế Hà Tĩnh, nhận định thai lưu trước khi vào viện. Bên cạnh đó đối với sự việc xảy ra, chị Nguyễn Thị Tình và gia đình đề nghị không mở cuộc điều tra, không tiến hành khám nghiệm tử thi, nguyên nhân chết của thai nhi… Do đó không đủ căn cứ để xác định sự việc xảy ra có dấu hiệu của tội phạm.

Theo Trần Nguyên/nhandan.com.vn

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!