Take a fresh look at your lifestyle.

Kiên Giang: Phát triển nghề đan đát truyền thống Vĩnh Thuận

0 62
Vài năm trở lại đây, các làng nghề thủ công mỹ nghệ ở vùng nông thôn tỉnh Kiên Giang đang có chiều hướng phát triển khá tốt. Những làng nghề này góp phần giúp người lao động ở vùng nông thôn tăng thêm thu nhập ổn định cuộc sống, đồng thời tạo bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu lao động…

 Nghề truyền thống đan đát không quá xa lạ với người dân Việt Nam, mỗi vùng miền trải dài từ Bắc vào Nam đều có một nghề đan đát đặc trưng riêng biệt. Tại Kiên Giang, nghề truyền thống đan đát ở ấp Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Thuận được hình thành và phát triển hơn 70 năm, sản phẩm chính là đan cần xé với nhiều mẫu mã, kiểu dáng phong phú. Sản phẩm của vùng còn được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2013 và cấp huyện năm 2017.

Ngày 27/10/2017, UBND xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận tổ chức lễ trao Bằng công nhận nghề truyền thống của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang công nhận nghề truyền thống Đan đát tại ấp Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận. Điều này không chỉ là niềm vui của những người làm nghề mà còn là niềm vui chung với tất cả người dân Vĩnh Thuận khi những sản phẩm rất gần gũi với người nông dân được nhiều người trong vùng biết đến.

Hiện tại, nghề truyền thống đan đát tại ấp Vĩnh Trinh đã hình thành tổ hợp tác tạo công ăn việc làm cho 39 hộ dân trong ấp. Thu nhập bình quân của mỗi người thợ đan đát khoảng 2,5 triệu đồng/tháng. Nguyên liệu để làm nghề luôn có sẵn tại địa phương như tre, trúc… Chính vì thế mà nghề đan đát được người dân tận dụng vào thời gian nhàn rỗi cộng với bàn tay khéo léo của người làm nghề đã tạo ra những sản phẩm như: cần xé, mê bồ, bội gà… được dùng trong cuộc sống hàng ngày. Nghề đã mang lại kinh tế ổn định cho 39 hộ dân trong xã.

Bên cạnh việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống đan đát, người dân và chính quyền địa phương cũng có cân nhắc trong hướng khắc phục hạn chế về nguyên vật liệu, thay đổi về mẫu mã, nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm thích hợp với thị trường, xây dựng được thương hiệu, uy tín; đồng thời tổ hợp tác có định hướng quy hoạch đất trồng cây nguyên liệu, hoặc tìm nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định, đặc biệt là tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm…

Từ trước đến nay, các ngành nghề nông thôn giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển nông thôn, không chỉ góp phần tạo công ăn việc làm lúc nông nhàn, tăng thu nhập cho nông dân mà còn tạo nên những dấu ấn, bản sắc văn hóa của mỗi địa phương thông qua các sản phẩm văn hóa được lưu giữ từ đời này qua đời khác. Có thể nói cùng với việc phát triển nghề truyền thống Đan đát nói riêng, nghề Mộc dân dụng xã Đông Hưng B, huyện An Minh, Làm Bánh tráng xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng, chế biến nước mắm Phú Quốc huyện Phú Quốc nói chung, chắc rằng thương hiệu các sản phẩm từ làng nghề sẽ còn vươn xa và được nhiều người biết đến, góp phần duy trì làng nghề truyền thống dân tộc.

Theo thoibaovietlangnghe.com.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!