Take a fresh look at your lifestyle.

Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam-Lào

0 5.857

Mối quan hệ thủy chung, trong sáng, đặc biệt giữa Việt Nam và Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane (Cay-xỏn Phôm-vi-hản) và Chủ tịch Souphanouvong (Xu-pha-nu-vông) gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Trải qua gần 60 năm, quan hệ giữa hai nước ngày càng toàn diện và thực chất, trở thành hình mẫu hiếm có trong quan hệ quốc tế.

Trên tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, Việt Nam và Lào luôn sát cánh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày nay. Quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước ngày càng gắn bó, giữ vai trò nòng cốt, định hướng tổng thể quan hệ song phương. Trong bối cảnh dịch Covid-19, hai bên duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao bằng các hình thức phù hợp, nổi bật là chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith (Thoong-lun Xi-xu-lít).

Các chuyến thăm cấp cao, cũng như các cấp, nhất là sau thành công của đại hội đảng, cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp tại mỗi nước, góp phần định hướng và tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam-Lào trên tất cả các lĩnh vực. Bên cạnh đó, hai bên cũng phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, nhất là các cuộc gặp hằng năm giữa hai Bộ Chính trị, Kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào; ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng; thực hiện các tuyên bố chung và thỏa thuận giữa lãnh đạo hai đảng, hai nước.

Không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam-Lào

Việt Nam ủng hộ vật tư y tế hỗ trợ Lào phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh BỘ NGOẠI GIAO

Quan hệ giữa quốc hội hai nước tiếp tục được thúc đẩy triển khai đồng bộ, hiệu quả, đóng góp quan trọng vào tổng thể quan hệ Việt Nam-Lào. Hai bên duy trì giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác; hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực, quốc tế như: Ðại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF)… Công trình Nhà Quốc hội mới của Lào, món quà mà Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em, trở thành một trong những biểu tượng cho quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith khẳng định, công trình này là biểu tượng cho sự vô tư, trong sáng, cao đẹp của quan hệ hai nước và sẽ trường tồn với dân tộc Lào.

Dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước vẫn được duy trì tốt. Bên cạnh đó, hai bên cũng phối hợp chặt chẽ triển khai các dự án vốn viện trợ ODA của Việt Nam dành cho Lào. Hợp tác quốc phòng, an ninh tiếp tục được tăng cường, góp phần bảo đảm an ninh, duy trì đường biên giới hòa bình, hữu nghị giữa hai nước. Hợp tác giáo dục và đào tạo được thúc đẩy nhằm triển khai đề án giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030. Các địa phương giữa hai nước, nhất là các địa phương có chung đường biên giới, đẩy mạnh hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm sóc y tế… Trong ứng phó dịch Covid-19, hai bên hợp tác chặt chẽ và tích cực hỗ trợ lẫn nhau, góp phần vào nỗ lực phục hồi kinh tế-xã hội tại mỗi nước. Tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng, hai nước phối hợp hài hòa và hiệu quả, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Như Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane (Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản) từng khẳng định, hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, đưa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất trong thời gian tới.

THEO NHƯ NGỌC/NHANDAN.VN

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!