Take a fresh look at your lifestyle.

Khai thác chế biến thủy hải sản góp phần phát triển kinh tế biển

0 3.617

Từ một ngư dân chài lưới ven biển, ông Nguyễn Văn Chín đã tích góp, thành lập công ty chuyên khai thác, phân phối và chế biến thủy hải sản có tiếng tại Sơn Trà, Đà Nẵng. Với sản phẩm chả cá thu đạt chứng nhận OCOP 4 sao, Công ty TNHH Bắc Đẩu góp phần nâng cao giá trị thủy hải sản sau đánh bắt.

Những chiếc thuyền ngày ngày “rẽ sóng vượt gió”, những mảnh đời quanh năm “hồn treo cột buồm” là từ ngữ miêu tả chính xác về miền đất và con người xứ Quảng được khắc họa qua “Quê Hương” của nhà thơ Tế Hanh: “Làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới. Nước bao vây cách biển nửa ngày sông. Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng, dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá…”. Với người dân ven biển Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi,… từ bao đời nay, nghề biển trở thành một phần máu mủ không thể tách rời, gắn liền với cuộc đời thăng trầm, mênh mông sóng nước. Những con người hằng ngày lênh đênh vô định, này đây mai đó nơi biển cả bao la không tránh khỏi nhọc nhằn, vất vả. Họ cùng nhau lập nên các làng nghề đặc trưng của địa phương như sản xuất nước mắm, chế biến cá tôm khô, xuất khẩu thủy hải sản. Và cũng chính những làng nghề đánh bắt lâu đời tại Đà Nẵng như Mỹ Khê, Thanh Hòa, Nam Ô, Nam Thọ,… đã góp phần hỗ trợ ngư dân giải quyết khó khăn, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa làng nghề truyền thống.

Với sự hăng say, niềm tin về thành quả lao động, khát vọng chinh phục thiên nhiên trở thành động lực để ngư dân tiếp tục phấn đấu tạo nên điều to lớn, vĩ đại. Ông Nguyễn Văn Chín, người đã dành cả đời gắn liền với vùng biển Đà Nẵng là một minh chứng. Sinh ra tại vùng cát trắng Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, ông rời quê hương lên Thọ Quang, Sơn Trà, hành nghề vá lưới và ra khơi từ rất sớm. Trao đổi với chúng tôi, người đàn ông gần 70 tuổi, với tóc mây lún phún cho biết, do không đủ điều kiện ăn học, thêm phần ảnh hưởng từ chiến tranh, cứ ngỡ cuộc đời sẽ khiến trở ông thành “gã làng chài” cục mịch như chính bức tranh nghiệt ngã trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Nhưng nhờ số tiền tích cóp sau những lần ra khơi, ông Chín đóng ghe tàu và bắt đầu tự đánh bắt trên biển. Năm 2003, ông thành lập Công ty TNHH Bắc Đẩu (Bắc Đẩu Seafood), doanh nghiệp chuyên khai thác sản xuất, chế biến, xuất khẩu thuỷ sản tại địa phương.

Khai thác chế biến thủy hải sản góp phần phát triển kinh tế biển

Nhân viên Bắc Đẩu Seafood đang chế biến thủy hải sản

Kể từ khi thành lập đến nay, doanh nghiệp không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế biển, tạo việc làm cho hơn 500 lao động tại các cơ sở chế biến, mà còn tham gia nhiều chương trình xúc tiến thương mại tỉnh, tiêu biểu là dự án “Hỗ trợ xây dựng mô hình chuỗi giá trị thủy sản tại thành phố Đà Nẵng” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thông qua UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt, triển khai thực hiện từ năm 2017. Dự án trên đã giúp ngư dân giảm tổn thất sau thu hoạch, doanh nghiệp gia tăng giá trị khai thác chế biến thủy sản. Đặc biệt, sản phẩm chả cá thu từ Công ty TNHH Bắc Đẩu được xem là một trong những sản phẩm chủ đạo của dự án, mang đậm đà hương vị biển cả xứ Quảng. Sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao từ Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” vào tháng 12/2020 và là thương hiệu được ưa chuộng tại thị trường Nhật Bản. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có 02 sản phẩm khác nhận đánh giá OCOP 4 sao cấp tỉnh là chả Mực và khô cá Đét tẩm gia vị.

Khai thác chế biến thủy hải sản góp phần phát triển kinh tế biển

Chả cá thu Bắc Đẩu - sản phẩm OCOP 4 sao thuộc dự án hợp tác giữa Đà Nẵng và đối tác Nhật bản (JICA)

Chả cá thu Bắc Đẩu – sản phẩm OCOP 4 sao thuộc dự án hợp tác giữa Đà Nẵng và đối tác Nhật bản (JICA)

Khai thác chế biến thủy hải sản góp phần phát triển kinh tế biển

Khai thác chế biến thủy hải sản góp phần phát triển kinh tế biển

Chả Mực và khô cá Đét tầm gia vị đạt chứng nhận OCOP 4 sao từ Công ty TNHH Bắc Đẩu

Theo đánh giá từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, cũng là cơ quan tiếp nhận sản phẩm sau khi hoàn thành dự án JICA, chả cá thu có giá trị dinh dưỡng rất cao, mùi vị đặc trưng bởi độ ngọt, béo, dẻo dai của cá biển. Chả cá thu Bắc Đẩu được quản lý từ khâu chọn lựa nguyên liệu, công đoạn chế biến đảm bảo không sử dụng hàn the, không chất bảo quản, thiết kế đóng gói thẩm mỹ giúp tôn vinh giá trị sản phẩm địa phương. Hiện nay, sản phẩm có mặt tại nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở Đà Nẵng như Joly mart, An Phú Farm, Tâm An Farm, Beba Mart, Hải sản Đà Nẵng,… Ngoài chả cá thu, Bắc Đẩu Seafood còn nổi tiếng với sản phẩm cá ngừ đại dương, cá chim trắng, cá dò, cá căn, tôm rằn,…

Cửa hàng Bắc Đẩu Seafood tại Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Cửa hàng Bắc Đẩu Seafood tại Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Có thể nói, để thủy sản Đà Nẵng vươn xa tại thị trường Nhật Bản, được bạn bè quốc tế công nhận, đánh giá như hiện nay, không thể không kể đến đóng góp của Công ty TNHH Bắc Đẩu, đứng đầu là Giám đốc Nguyễn Văn Chín. Hành trình từ ngư dân trở thành chủ doanh nghiệp của ông Chín, cũng như từ một cơ sở chuyên thu mua, cung cấp hải sản vươn lên thành doanh nghiệp chế biến, sản xuất có tiếng chính là động lực để các ngư dân Đà Nẵng tiếp tục phấn đấu, hướng đến nhiều thành công trong tương lai.

Hoàng Huy – Thùy Dương

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!