Take a fresh look at your lifestyle.

Kế hoạch tổ chức Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023

0 4.344

Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam diễn ra từ ngày 09/11/2023 đến 11/11/2023 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch liên tịch về việc tổ chức Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023.

Kế hoạch tổ chức Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023

Sản phẩm gốm Bát Tràng

Theo kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đồng chủ trì tổ chức lễ vinh danh các nghệ nhân, thợ giỏi; lễ khai mạc Festival; đêm biểu diễn chương trình nghệ thuật của các làng nghề; Hội chợ quốc tế giới thiệu sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì các hoạt động: Lễ trao giải Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2023; hội thảo quốc tế chủ đề “Bảo tồn và phát triển làng nghề”; hội thảo Kết nối giao thương Việt Nam – San Marico; hội thảo Xúc tiến thương mại Việt Nam – Mông Cổ; hội thảo Xây dựng vùng nguyên liệu dâu tằm tơ; Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2023.

Thành phố Hà Nội chủ trì 7 sự kiện: Lễ rước tổ nghề và tuần văn hóa du lịch – thương mại làng nghề Vạn Phúc năm 2023 với chủ đề “Vạn Phúc – Sắc màu hội nhập”; Lễ trao giải các sản phẩm làng nghề Hà Nội đạt giải năm 2023; sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Nam Bộ; Lễ hội và trưng bày sản phẩm làng nghề huyện Phú Xuyên; Lễ hội mùa thu Hà Nội; Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2023; tổ chức các hoạt động thăm quan, trải nghiệm tại các làng nghề ở Hà Nội như Bát Tràng, Vạn Phúc, Đường Lâm…

Để Festival diễn ra thành công, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện kế hoạch liên tịch, bố trí nguồn kinh phí để phối hợp triển khai tổ chức. Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan căn cứ nhiệm vụ được giao tại kế hoạch liên tịch này và các văn bản giao nhiệm vụ khác xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Festival.

Cùng với đó, tổ chức thực hiện tốt công tác truyền thông nhằm thu hút được đông đảo các làng nghề, nghệ nhân, thợ giỏi, các hiệp hội, doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân trên cả nước và các tổ chức, cá nhân trên thế giới tham gia. Công tác tổ chức phải chu đáo, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả, bảo đảm công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và tiến độ của Festival.

Trước đó, Ngày 26/7/2023 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản về việc tổ chức Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam. Thời gian diễn ra từ ngày 09/11/2023 đến 11/11/2023 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Chương trình Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 nhằm bảo tồn, tái hiện và phát huy bản sắc các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; hình thành các nét văn hoá đương đại của làng nghề Việt Nam, trong đó lấy các làng nghề của thành phố Hà Nội làm trung tâm để lan tỏa đến các địa phương khác; tôn vinh các nghệ nhân, thợ giỏi, người lao động trong các làng nghề.

Đồng thời, khơi dậy tình yêu làng nghề truyền thống của thế hệ trẻ; xây dựng và hình thành các tour, điểm du lịch làng nghề, nhất là các làng nghề truyền thống của thành phố Hà Nội; cùng với đó, kết nối giữa các doanh nghiệp với các làng nghề để thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm…

Theo Xuân Mạnh (TH)/langngheviet.com.vn

Link nguồn: https://langngheviet.com.vn/ke-hoach-to-chuc-festival-bao-ton-va-phat-trien-lang-nghe-viet-nam-nam-2023-28511.html

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!