Take a fresh look at your lifestyle.

Huyện Hoài Nhơn (Bình Định): Người thầy 14 năm mòn mỏi đợi công bằng

0 7.584

Gần bước sang độ tuổi 60, ngoài việc ngày ngày đi dạy, miệt mài đọc sách để đem lại những tiết học hay thì thầy Khải vẫn luôn đau đáu nỗi lo về vụ tranh chấp gần 10m2 đất kéo dài 14 năm mà không có kết quả…

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, tôi có dịp về Hoài Nhơn, Bình Định thăm lại mái trường xưa, tri ân các thầy cô đã không quản ngại khó khăn dìu dắt chúng tôi thành người. Những cảm xúc lắng đọng ban đầu bỗng vỡ òa trong nháy mắt khi gặp lại người thầy của chúng tôi – thầy Hồ Chí Khải (SN 1965) có hơn 30 năm gắn bó với nghề giáo, hiện thầy đang giảng dạy môn Hóa học tại Trường THCS Bồng Sơn. Vẫn gương mặt ấy nhưng mái tóc đen ngày nào nay đã bạc màu, giọng thầy run run tay vỗ vai chúng tôi hỏi thăm về công việc, cuộc sống hiện tại.

Rời trường, chúng tôi hẹn nhau ghé thăm nhà thầy. Căn nhà nhỏ, mái ngói sờn màu, đây là nơi mà thầy sống bao lâu nay, cũng chính là nơi lớp chúng tôi hay tụ tập mỗi chiều cuối tuần. Trong buổi trò chuyện, tôi chợt hỏi việc thầy có dự định sửa sang nhà không, thầy bỗng khựng lại rồi lắc đầu cho qua chuyện. Tuy nhiên, sau đó tôi vô tình nghe được câu chuyện của thầy…

Vì vài mét đất…bỗng dưng bị kiện

Hơn nửa cuộc đời gắn bó với nghề giáo, thầy Khải không ngờ rằng một ngày mình lại vướng vào vụ án tranh chấp đất đai với chính học trò cũ.

Vụ tranh chấp phát sinh từ phần đất giữa nhà ông Nguyễn Bá (SN 1943) và nhà của thầy Khải (phần đất sử dụng từ trước năm 1954, riêng ngôi nhà được xây dựng từ năm 1998) nằm trên mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Theo đó, giữa 2 ngôi nhà cách nhau khoảng đất chưa đến 10 m2 và khoảng đất này vô tình khiến tình cảm thầy trò dần trở nên phai nhạt.


Thầy Khải bên bục giảng.

Vào năm 1998, ông Nguyễn Bá nhận chuyển nhượng nhà và đất từ ông Huỳnh Sơn với diện tích 80 m2 giáp ranh nhà ông Khải. Đến năm 2005, ông Bá xây dựng lại nhà ở và cho rằng trước đây ông Hồ Chí Khải khi sửa nhà đã lấn chiếm sang phần đất của ông. Cụ thể, phần không lưu lấn 0,25m, công trình phụ phía sau lấn sang chiều ngang 0,5m, chiều dài 10,15m. Do vậy ông Nguyễn Bá ủy quyền cho con trai là ông Nguyễn Văn Lân (cũng chính là người học trò cũ) khởi kiện ông Hồ Chí Khải về việc lấn chiếm đất.

“Đợi một bản án anh minh”

Vụ án tranh chấp đất đai này đã được Tòa án nhân dân (TAND) huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đưa ra xét xử vào ngày 27/9/2006, theo đó Tòa bác đơn yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Bá vì không có căn cứ.

Ông Lân tiếp tục kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định. Ngày 31/05/2007, TAND tỉnh Bình Định ra bản án phúc thẩm số 153/DS-PT chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Bá và “Buộc ông Hồ Chí Khải phải tháo dỡ toàn bộ các công trình phụ đã xây trên phần đất ông Bá (phía sau) và phần mái ngói (đường xúc) lấn sang không gian của ông Bá (phía trước)…”.

Thế nhưng, theo Biên bản họp ngày 21/4/2005 tại trị trấn Bồng Sơn, kết luận: “Việc khiếu kiện ông Nguyễn Bá cho rằng ông Hồ Chí Khải lấn đất của ông là không có căn cứ pháp lý (vì hiện trạng diện tích đất của ông Nguyễn Bá đang sử dụng dư thừa 8,72m2) so với giấy CN QSD đất…”


 Căn nhà nhỏ, mái ngói sờn màu – nơi mà thầy sống bao lâu nay.

Sau đó, Thường trực Hội Đồng Nhân Dân Thị trấn Bồng Sơn liên tiếp làm đơn kiến nghị gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tối cao, TAND tối cao yêu cầu xem xét lại bản án số 153/DS-PT của TAND tỉnh Bình Định, “…bản án phúc thẩm – TAND tỉnh Bình Định đã tuyên xử là không đúng thực tế nên rất khó cho việc thi hành bản án này…”

Ngày 19/3/2010, TAND tối cao ra quyết định Giám đốc thẩm số 97/2010/DS-GĐT hủy hai bản án cấp sơ thẩm, phúc thẩm và giao hồ sơ cho TAND huyện Hoài Nhơn xét xử. Vào ngày 23/7/2012, TAND huyện Hoài Nhơn vẫn giữ nguyên phán quyết không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Bá vì không có căn cứ. Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Bình Định lại hủy án sơ thẩm với lý do án sơ thẩm đã bỏ sót người tham gia tố tụng, thu thập chứng cứ không đầy đủ là vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng.

Đến nay đã gần 14 năm, vụ tranh chấp vẫn đang trì hoãn, người thầy giáo màu tóc bạc quá nửa đầu trầm ngâm không biết đến bao giờ mới tìm lại được công bằng. “Bản thân là nhà giáo với niềm tin tuyệt đối vào Đảng, nhà nước, tôi luôn cho rằng TAND là cơ quan thực thi công lý, là cán cân đảm bảo quyền lợi của công dân. Còn vài năm nữa thôi là tôi đã về hưu rồi, nhưng nhìn cảnh kiện tụng chưa dứt, tôi cũng đến tuổi nghỉ ngơi nhưng tất cả cũng chỉ vì đợi một bản án anh minh.”– thầy Khải chia sẻ.

Qua sự việc trên, không hiểu vì lí do gì vụ án lại cứ xử rồi hủy cuối cùng vẫn không có kết quả. Việc khiếu kiện kéo dài không những tiêu tốn, công sức thời gian mà còn khiến tâm lí người trong cuộc mệt mỏi, bế tắc; thậm chí về lâu về dài làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của một người giáo viên, người Đảng viên.

(còn tiếp)

Bài và ảnh An Hòa

Theo Thoibaoviet.com.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!