Take a fresh look at your lifestyle.

Hoạt động du lịch bắt đầu “nóng” trở lại

0 1.633

Theo số liệu về hoạt động du lịch của Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam tháng 12/2021 tăng 14,2% so với tháng trước do Việt Nam thực hiện lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11/2021, các chuyến bay thương mại quốc tế bắt đầu được khôi phục.

Tổng cục Du lịch cho biết, năm 2021 vừa qua cũng là năm thứ 2 ngành du lịch nói riêng và các ngành nghề khác nói chung tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong bối cảnh hết sức khó khăn đó, Tổng cục Du lịch đã tham mưu, đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và lao động ngành du lịch. Đáng chú ý, nhiều chính sách hỗ trợ đặc thù cho ngành du lịch đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và lao động du lịch như giảm 80% tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành đến hết năm 2023, giảm thời gian hoàn trả ký quỹ cho doanh nghiệp lữ hành (từ 60 ngày xuống 30 ngày), giảm 50% phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh lữ hành, phí thẩm định cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch, hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch trong thời gian gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch…

Với việc thí điểm đón khách quốc tế ở một số địa phương, ngành Du lịch đang thích ứng an toàn, từng bước phục hồi hoạt động. (Ảnh minh họa: Tổng cục Du lịch)

Với việc thí điểm đón khách quốc tế ở một số địa phương, ngành Du lịch đang thích ứng an toàn, từng bước phục hồi hoạt động. (Ảnh minh họa: Tổng cục Du lịch)

Theo báo cáo từ các địa phương, hoạt động du lịch tại các địa phương đã bắt đầu có tín hiệu trở lại tích cực sau thời gian dài chịu ảnh hưởng như Hà Nội đón 4 triệu lượt khách nội địa, Đà Nẵng đón 1,1 triệu lượt, Lâm Đồng đón 2,2 triệu lượt, Quảng Ninh đón 4,3 triệu lượt, Ninh Bình đón 1,3 triệu lượt, Thanh Hóa đón 3,4 triệu lượt…

Đồng thời, Tổng cục Du lịch đã tham mưu cho Lãnh đạo Bộ trình Thủ tướng Chính phủ nhất trí chủ trương, lộ trình thí điểm mở cửa đón khách du lịch quốc tế theo 3 giai đoạn. Sau gần 2 năm hoạt động du lịch quốc tế bị ngừng trệ, tháng 11 vừa qua những vị khách du lịch quốc tế đầu tiên đã đến Quảng Nam, Phú Quốc và Khánh Hòa. Dự kiến đến hết tháng 12/2021, du lịch Việt Nam sẽ đón được 3.000-3.500 khách du lịch quốc tế và sang tháng 1/2022 sẽ tiếp tục đón khách du lịch quốc tế đến từ thị trường Hàn Quốc, Liên bang Nga, Uzbekistan, Kazakstan, Thái Lan và Ấn Độ.

Tính chung năm 2021, khách quốc tế đến nước ta ước đạt 157,3 nghìn lượt người, giảm 95,9% so với năm 2020, trong đó chủ yếu là các chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại nhiều dự án ở Việt Nam.

Trong đó, khách đến bằng đường hàng không đạt 111,1 nghìn lượt người, chiếm 70,6% lượng khách quốc tế đến Việt Nam, giảm 96,4% so với năm trước. Khách đến bằng đường bộ đạt 45,6 nghìn lượt người, chiếm 29,0% và giảm 92,5%. Khách đến bằng đường biển đạt 614 lượt người, chiếm 0,4% và giảm 99,6%.

Khách đến từ châu Á đạt 132,8 nghìn lượt người, chiếm 84,5% tổng số khách quốc tế đến nước ta, giảm 95,3% so với năm trước. Khách đến từ châu Âu đạt 16,0 nghìn lượt người, giảm 97,6%. Khách đến từ châu Mỹ đạt 5,8 nghìn lượt người, giảm 87,6%. Khách đến từ châu Úc đạt 1,3 nghìn lượt người, giảm 98,8% và khách đến từ châu Phi đạt 1,4 nghìn lượt người, giảm 88,6%.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, ngành du lịch Việt Nam đã nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế, vinh dự nhận được nhiều giải thưởng hàng đầu khu vực và thế giới như danh hiệu Điểm đến hàng đầu châu Á, Điểm đến du lịch bền vững hàng đầu châu Á, Điểm đến Golf tốt nhất thế giới và châu Á, Điểm đến du thuyền tốt nhất châu Á, cùng rất nhiều giải thưởng danh giá dành cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, điểm du lịch, nhà hàng, công ty du lịch, hãng hàng không của Việt Nam.

Tổng cục Du lịch Việt Nam vinh dự được tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards) trao tặng danh hiệu “Cơ quan quản lý du lịch hàng đầu châu Á”.

Năm 2022 được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của biến chủng mới. Tuy nhiên, sự phục hồi của ngành du lịch là mong mỏi không chỉ của toàn ngành mà còn của các cấp, ngành và toàn xã hội. Ngành du lịch sẽ tập trung triển khai các chương trình, đề án về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về du lịch nhằm phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước về du lịch. Bên cạnh đó, Ngành cũng sẽ đẩy mạnh và nâng tầm công tác xúc tiến quảng bá du lịch quốc gia, tăng cường huy động sự tham gia của các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp. Với những nỗ lực từng bước phục hồi hoạt động, trong năm 2022, Ngành du lịch đặt mục tiêu phục vụ 65 triệu lượt khách, trong đó có 5 triệu khách quốc tế; tổng doanh thu từ du lịch là 400.000 tỉ đồng.

Huy Lê/Theo dangcongsan.vn
Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!