Take a fresh look at your lifestyle.

EU cân nhắc gia tăng trừng phạt Nga

0 7.803

Trả lời phỏng vấn báo Ðức, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (U.Lây-en) cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga, liên quan chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Các lệnh trừng phạt dự kiến nhắm vào lĩnh vực ngân hàng, cụ thể là ngân hàng Sberbank lớn nhất của Nga. Ngoài ra, các biện pháp hạn chế nhằm vào lĩnh vực năng lượng của Nga cũng đang được thảo luận.

Trước đó, EU đã thông qua 5 gói trừng phạt đối với Nga, trong đó có lệnh cấm vận đối với than đá đã được 27 nước nhất trí thông qua. Các gói trừng phạt cũng có lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa trị giá 10 tỷ euro cho Nga và đóng băng tài sản của một số ngân hàng Nga. EU cũng đang mở rộng các mặt hàng cấm nhập khẩu từ Nga, trong đó có nguyên liệu thô và thiết bị quan trọng, ước tính trị giá 5,5 tỷ euro mỗi năm.

Italia tuyên bố đóng cửa các cảng đối với tàu Nga, từ ngày 17/4. Giới chức địa phương yêu cầu các tàu Nga đang neo đậu tại các cảng của Italia lập tức rời đi khi kết thúc hoạt động thương mại. Hải quân Romania cũng tuyên bố, các tàu mang cờ Nga bị cấm cập cảng của Romania, trừ các tàu cứu hộ nhân đạo hoặc vận chuyển năng lượng. Hôm 15/4, Bỉ đã ban hành lệnh cấm tương tự.

Chủ tịch EC cũng kêu gọi các thành viên EU cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine sớm nhất có thể, không phân biệt vũ khí hạng nặng hay nhẹ, bởi Ukraine cần nhận được những thứ cần thiết để phòng vệ. Ðại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell (G.Bo-ren) cũng nhắc lại cam kết cung cấp thêm hỗ trợ quân sự cho Kiev.

EU cân nhắc gia tăng trừng phạt Nga

Ðường phố Mariupol, miền nam Ukraine. (Ảnh REUTERS)

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ðức Marco Buschmann (M.Bu-sman) cho biết, Ðức không đối mặt bất cứ rủi ro nào theo luật pháp quốc tế khi cung cấp vũ khí cho Ukraine. Theo ông Marco Buschmann, Ukraine đang trong một “cuộc chiến phòng vệ”, do đó các quốc gia có thể gửi vũ khí cho Ukraine, mà không bị coi là một bên tham gia xung đột.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết, Moskva đã cấm nhập cảnh đối với các thành viên quan trọng trong Chính phủ Anh nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Luân Ðôn. Nga cho rằng, Anh cố tình làm tình hình Ukraine leo thang thông qua việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev. Nga cảnh báo tiếp tục mở rộng danh sách cấm vận đối với các chính trị gia và nghị sĩ Anh ủng hộ hành động chống Nga.

Theo cơ quan vận hành hệ thống dẫn khí đốt của Ukraine, lượng khí đốt của Nga vận chuyển qua lãnh thổ Ukraine trong ngày 16/4 giảm 18% so ngày trước đó. Lượng khí đốt thực tế Nga vận chuyển qua các đường ống của Ukraine hiện chỉ đạt khoảng 50% mức hợp đồng vận chuyển 109,6 triệu m3/ngày. Lượng khí đốt qua tuyến đường này giảm mạnh do nhiều nước tìm cách giảm phụ thuộc năng lượng của Nga.

Trả lời truyền thông Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (V.Dê-len-xki) cho rằng, chỉ một cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin (V.Pu-tin) là không đủ để đạt thỏa thuận giữa Kiev và Moskva về tình hình Ukraine. Ông Zelensky tiết lộ, hiệp ước hòa bình với Nga có thể gồm hai văn kiện, về bảo đảm an ninh của Ukraine và quan hệ Ukraine-Nga.

THEO NHANDAN.VN

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!