Take a fresh look at your lifestyle.

Du lịch nông thôn cần chuyên nghiệp và bền vững

0 16

Nước ta có hệ sinh thái đa dạng với các sản phẩm nông nghiệp độc đáo trên khắp mọi miền, đó là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn (NN, NT), thế nhưng theo các nhà quản lí, việc phát triển loại hình du lịch này vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, chưa xứng với tiềm năng…

Những bước đi đầu tiên…

Thời gian qua, cùng với việc xây dựng nông thôn mới (NTM), hoạt động du lịch NN, NT xuất hiện ở nhiều địa phương. Cùng với các loại hình du lịch truyền thống, du lịch nông thôn đang phát triển nhanh với nhiều mô hình độc đáo, hấp dẫn du khách như du lịch trải nghiệm gắn với sản xuất ở trang trại, du lịch làng nghề, homestay…

Du lịch tham quan, trải nghiệm thiên nhiên kết hợp sản xuất nông nghiệp xuất hiện ở nhiều địa phương phía Bắc, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long… Đặc biệt, việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, nhất là sản phẩm OCOP đã phát huy được lợi thế đặc sản địa phương, cung cấp sản phẩm chất lượng cho khách.

Du lịch NN, NT mang dấu ấn đặc trưng của từng vùng đang mở ra một hướng đi mới. Từ đó, cảnh quan, môi trường, đời sống văn hóa tinh thần của nhiều khu vực nông thôn thay đổi đáng kể, trở thành những vùng quê sạch sẽ, nên thơ. Hoạt động du lịch dựa trên khai thác các giá trị NN, NT được nhiều địa phương, doanh nghiệp quan tâm đầu tư đem lại hiệu quả tích cực, góp phần tạo ra việc làm, ngành nghề mới tăng thu nhập cho người dân quê.

Tuy nhiên, việc phát triển du lịch NN, NT ở nước ta vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, còn mang tính tự phát, thiếu kĩ năng, tính chuyên nghiệp và các tiêu chuẩn, quy chuẩn… Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung: “Để khắc phục những hạn chế, phát huy tiềm năng thế mạnh, phát triển du lịch NN, NT, các địa phương cần lập quy hoạch các khu vực đủ điều kiện phát triển du lịch. Nghiên cứu, ban hành hành lang pháp lí, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch. Trong đó, ưu tiên đầu tư hạ tầng tại điểm đến, nâng cao nhận thức về phát triển du lịch gắn với NTM, chú trọng phát triển du lịch phải gắn với thị trường, gắn với năng lực cung ứng dịch vụ, tránh phát triển theo phong trào”.

Khách du lịch trải nghiệm đánh bắt cá bằng nơm theo cách truyền thống tại Khu du lịch làng quê Yên Đức (Đông Triều)

Cần phát triển du lịch NN, NT chuyên nghiệp và bền vững

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho rằng: Du lịch NN, NT thời gian qua đạt được những kết quả đáng khích lệ nhưng chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Trong thời gian tới cần tập trung ưu tiên phát triển du lịch NN, NT một cách đồng bộ, có định hướng phát triển sản phẩm một cách hài hòa, phù hợp với điều kiện từng địa phương, vùng miền. Khai thác những giá trị nổi trội và khác biệt của từng nơi để tạo ra sản phẩm du lịch đặc sắc.

Còn các chuyên gia du lịch cho rằng: Quá trình quy hoạch, bảo tồn các làng nghề truyền thống gắn với du lịch nông nghiệp là một việc khó khăn, đòi hỏi tầm nhìn lâu dài và nếu thực hiện sẽ cần một quyết sách rất mạnh mẽ từ các cấp lãnh đạo.

Liên quan đến quản lí điểm đến, kiểm soát chất lượng dịch vụ, Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung đề nghị các địa phương cần chú trọng giữ gìn giá trị cốt lõi, bản sắc văn hóa truyền thống, môi trường, cảnh quan; bảo đảm hài hòa lợi ích các bên tham gia, trong đó có lợi ích của người dân, đặc biệt những người trực tiếp trong hoạt động du lịch tại nông thôn. Đồng thời, cần đổi mới công tác truyền thông, quảng bá sản phẩm du lịch.

Nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch NN, NT trên toàn quốc Bộ NN&PTNT, Bộ VH,TT&DL đã tiến hành kí kết Chương trình phối hợp xây dựng đời sống văn hóa, phát triển du lịch nông thôn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021- 2025.

Theo Kim Long/ngaymoionline.com.vn

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!