Take a fresh look at your lifestyle.

Du lịch Bình Định chuyển mình

0 5.856

(ĐCSVN) – Lượng khách du lịch và nguồn thu từ hoạt động du lịch có sự gia tăng mạnh mẽ so với cùng kỳ. Đó là những tín hiệu tích cực từ sự chuyển mình của du lịch tỉnh Bình Định trong 9 tháng đầu năm 2022.

Từ đầu năm đến nay, ngành du lịch của tỉnh Bình Định đã có sự phục hồi mạnh mẽ. Thông tin từ Sở Du lịch Bình Định, tổng lượt du khách đến các điểm du lịch trên địa bàn toàn tỉnh trong 9 tháng đầu năm nay là 3,5 triệu lượt (tăng 200,3% so với cùng kỳ năm 2021), trong đó, khách nội địa đạt 3,1 triệu lượt.

Chị Lê Thị Thu Hương, du khách đến từ quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết: “Lần đầu đến với Quy Nhơn, Bình Định, tôi và gia đình không chỉ bị lôi cuốn bởi cảnh sắc thiên nhiên độc đáo mà còn ấn tượng với cách làm du lịch chuyên nghiệp của đơn vị lữ hành và sự thân thiện, gần gũi của người dân nơi đây. Nhất định tôi sẽ sớm trở lại Quy Nhơn để tiếp tục khám phá mảnh đất này”.

Du lịch Bình Định chuyển mình

 Du khách tham gia trò chơi đua mua mô tô nước ở thắng cảnh Hòn Khô, xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn).
Ảnh: Minh Hoàng.

Cùng với sự gia tăng về số lượng khách, sự chuyển mình của du lịch Bình Định còn được đánh dấu bởi giá trị kinh tế mà các hoạt động du lịch mang lại. Cụ thể, nguồn thu từ hoạt động du lịch ở Bình Định đã có sự gia tăng mạnh mẽ, doanh thu du lịch tháng 9/2022 ước đạt 1.416 tỷ đồng, tăng 140.879% so với cùng kỳ năm 2021. Tính chung trong 9 tháng đầu năm 2022, tổng doanh thu ngành du lịch Bình Định ước đạt khoảng 11.578,8 tỷ đồng, tăng 617,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo các chuyên gia, sự tăng trưởng nói trên là kết quả từ việc Bình Định đã thường xuyên đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch thông qua nhiều chương trình, hoạt động phong phú. Điển hình như sự kiện Vòng chung kết Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 (Miss World Vietnam 2022) tại MerryLand Quy Nhơn đã thu hút sự quan tâm của hàng chục ngàn người. Cùng với đó là các hoạt động như lễ hội Du lịch biển với chủ đề “Quy Nhơn – Thiên đường biển”, gồm chuỗi hoạt động phong phú như khánh thành Tổ hợp không gian khoa học – nhà mô hình vũ trụ, lễ hội đường phố Quy Nhơn, giải chạy Marathon Sparkling Quy Nhơn 2022, đón khách du lịch quốc tế đến tỉnh Bình Định bằng chuyến bay charter…

Cùng với đó, Bình Định đã chú trọng khai thác thế mạnh du lịch với các địa điểm có phong cảnh thiên nhiên hữu tình ở Kỳ Co, Ghềnh Ráng, bán đảo Hải Giang… và đa dạng các trải nghiệm mới lạ như lặn biển, chèo thuyền, ngắm san hô bằng thuyền thúng đáy kính, câu mực đêm… Đặc biệt, hàng loạt điểm đến vui chơi, giải trí của những tập đoàn lớn được hoàn thiện và đưa vào vận hành từ đầu năm 2022 đến nay đã góp phần tăng sức hấp dẫn của du lịch Bình Định. Có thể kể đến là “thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn, một “điểm nhấn” của thành phố biển Quy Nhơn đang thu hút hàng ngàn lượt người vào mỗi cuối tuần, hàng chục ngàn người vào các dịp lễ hội, sự kiện tầm cỡ. Đây cũng là nơi hội tụ của các lễ hội quốc tế và những sự kiện văn hóa ngày và đêm như chương trình biểu diễn võ thuật cổ truyền Bình Định kết hợp trình diễn nhạc nước với hiệu ứng 3D Mapping mỗi tối thứ 7 hàng tuần, chuỗi cuộc thi trong Miss World Việt Nam 2022 (như Người đẹp thể thao, Người đẹp bản lĩnh, đại nhạc hội Người đẹp biển, Vietnam Beauty Fashion Fest…), giải chạy MerryLand Quy Nhơn Run, các lễ hội thả diều khổng lồ… góp phần tạo nên sự náo nhiệt, đa dạng hóa loại hình du lịch của Bình Định.

Sức hút du lịch Bình Định thời gian qua còn được tạo lên bởi hệ thống các cơ sở lưu trú tương đối đồng bộ, hiện đại. Đến giữa năm 2022, tỉnh Bình Định đã có 393 cơ sở với tổng số phòng đạt 12.156. Trong đó các cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng đạt chuẩn bao gồm 1 khách sạn 5 sao và 10 khách sạn 4 sao đạt 2.636 phòng, 14 khách sạn 3 sao đạt 793 phòng, 36 khách sạn 2 sao đạt 1.017 phòng, 36 khách sạn 1 sao 661 phòng và 296 cơ sở lưu trú đạt chuẩn du lịch đạt 7.049 phòng. Đây được coi là điều kiện thuận lợi để tỉnh Bình Định tiếp tục đẩy mạnh phát triển ngành du lịch theo hướng kéo dài thời gian lưu trú của du khách.

Theo đồng chí Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định, những số liệu tích cực về lượng du khách và nguồn thu từ hoạt động du lịch đã cho thấy sự chuyển mình mạnh mẽ của du lịch Bình Định. Thực tế, du lịch Bình Định đã có những bước phát triển về mọi mặt, trở thành điểm đến hấp dẫn trong khu vực và cả nước. Lượng khách du lịch, tổng thu, đóng góp của du lịch vào sự phát triển kinh tế xã hội ngày càng tăng. Điều này cũng khẳng định tính đúng đắn trong chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc đẩy mạnh phát triển ngành du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh giai đoạn 2020 – 2025 trên cơ sở khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Được biết, để tận dụng tốt đà tăng trưởng, thời gian tới tỉnh Bình Định sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội. Tỉnh cũng sẽ tập trung nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ sở lưu trú; đa dạng hóa các loại hình du lịch với các loại hình hấp dẫn như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch ngắm cá voi… Đồng thời, tiến hành nâng cấp sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế, thúc đẩy giao thương, tăng thu hút du khách quốc tế Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông – Trung Quốc… Qua đó, tiếp tục duy trì và gia tăng tốc độ phát triển của ngành du lịch trong những tháng còn lại của năm 2022, hướng đến đạt và vượt mục tiêu đón 4 triệu lượt khách du lịch trong năm 2022./.

Theo Phạm Như Quỳnh / dangcongsan.vn
Link nguồn: https://dangcongsan.vn/kinh-te/du-lich-binh-dinh-chuyen-minh-622317.html
Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!