Take a fresh look at your lifestyle.

Du học nghề: Hướng đi mới cho các bạn trẻ

0 15

Ngày 10-8, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp IVES tổ chức Hội thảo “Du học nghề Đức-Định hướng để thành công”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực du học nghề, cùng đông đảo phụ huynh và học sinh.

Trong những năm trở lại đây, số lượng học sinh lựa chọn con đường du học nghề tại Cộng hòa liên bang (CHLB) Đức ngày càng tăng đột biến tại Việt Nam. Nằm trong khối Liên minh châu Âu, nước Đức là một quốc gia phát triển với nền giáo dục tiên tiến hiện đại đi kèm với nhiều chính sách ưu đãi. Bởi vậy, hiện nay ngày càng nhiều phụ huynh và học sinh chọn lựa con đường du học nghề Đức.

Thực tế, chương trình du học nghề Đức đã được đưa vào Việt Nam từ năm 2013 và tiếng Đức đang là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng và dạy phổ biến trên thế giới. Không chỉ có người Đức nói tiếng Đức, mà nhiều nước như Áo, Thụy Sĩ, Hà Lan,… coi tiếng Đức là ngôn ngữ thứ hai thậm chí là ngôn ngữ bản địa của một số khu vực. Ở Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đưa tiếng Đức vào là một trong những ngôn ngữ được dạy chính thức tại các trường phổ thông.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Xuân Hồng, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp IVES chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp THPT, các em học sinh có nhiều lựa chọn cho tương lai. Tuy nhiên để lựa chọn nghề nghiệp đúng, phù hợp với khả năng, sở trường của học sinh luôn là một quyết định khó khăn đối với cả học sinh và phụ huynh. Đặc biệt, hằng năm có trăm nghìn lao động trẻ có trình độ thạc sĩ, cử nhân hiện đang thất nghiệp. Thông qua buổi hội thảo này, Ban tổ chức (BTC) mong muốn cung cấp cho phụ huynh và học sinh thêm một lựa chọn, thêm một con đường mới cho tương lai. Đó là du học nghề”.

Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều phụ huynh và học sinh.

Theo ông Nguyện Anh Quân, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp IVES, tại CHLB Đức, từ cơ hội kinh doanh đến cơ hội việc làm, du học đều tạo điều kiện, mở ra cơ hội dễ dàng cho các bạn nước ngoài được học và làm việc tại quốc gia này. Đây cũng là lý do ngày càng nhiều người lựa chọn CHLB Đức để sinh sống và làm việc như một quê hương thứ hai. Hiện nay, Chính phủ Đức đã và đang thi hành những chính sách khuyến khích du học sinh học tập và làm việc tại Đức theo mô hình “đào tạo kép”-học lý thuyết song song với thực hành.

Tại hội thảo, BTC đã hướng dẫn các học sinh, phụ huynh cách học tiếng Đức nhanh, dễ hiểu và hiệu quả; việc đào tạo ngôn ngữ Đức cho các học sinh Việt Nam sang Đức du học nghề; điều kiện và tiêu chuẩn cho việc học nghề tại Đức; hồ sơ đầy đủ cho việc du học nghề…

Theo Uyên Nhi/qdnd.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!