Take a fresh look at your lifestyle.

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

0 13
Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô nhiễm môi trường, cơ quan chức năng đã kiểm tra và có kết luận ban đầu, ghi nhận một số vi phạm.

Một Hồ chứa nước thải tại khu xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh, màu nước đen ngòm, đặc quánh, gây ô nhiễm .

 

Theo biên bản làm việc ngày 13/1/2020, do ông Trần Phong, Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường miền Nam, Tổng cục Môi trường làm trưởng đoàn phối hợp cùng cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai kết luận, sau khi khảo sát thực tế Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty trách nhiệm hữu hạn Cù Lao Xanh (gọi tắt là Công ty Cù Lao Xanh) cho thấy đơn vị này có một số vi phạm.

Cụ thể, Công ty Cù Lao Xanh có 6 ô chôn lấp chất thất rắn sinh hoạt và công nghiệp không nguy hại có diện tích là 56.335m2. Biên bản ghi nhận, cạnh ô chôn lấp số 1, có khu vực chưa chất thải rắn sinh hoạt tạm thời diện tích khoảng 3.500m2, lưu chứa khoảng 20 ngàn tấn chất thải rắn sinh hoạt từ năm 2019 (chưa thể chôn lấp do các ô chôn lấp còn lại chưa được nghiệm thu, cấp phép xây dựng và xử lý chất thải). Cạnh đó, công ty đang san gạt mặt bằng khoảng 500m2 để mở rộng khu vực lưu giữ tạm thời chất thải rắn sinh hoạt.

Trên các mặt bằng khu liên hợp xử lý chất thải có các hồ có chưa nước rỉ rác không có trong thiết kế quy hoạch như: Hồ đất cuối khu xử lý (nằm cách ô chôn lấp số 4 khoảng 60m về phía đông) đang chứa nước rỉ rác và nước mưa, chưa được chống thấm… Hồ này có khoảng 40% nằm ngoài diện tích đất quy hoạch của khu liên hợp xử lý của công ty. Qua khảo sát cho thấy, mương thoát nước tự nhiên theo chân núi có chứa nước rỉ rác, mặc dù tại thời điểm khảo sát không có dòng chảy trên mương nhưng các dấu vết còn lưu giữ tại đáy mương, trên nền đất cho thấy nước rỉ rác từ bãi chứa tạm thời và ô chôn lấp số 1 đã phát sinh nước thải vào mùa mưa và chảy về hố đất nêu trên.

Hố đất cạnh ô chôn lấp số 2 có kích thước 40m x 40m chưa được chống thấm, trước đây, nước rỉ rác ở ô chôn lấp bị đầy và chảy tràn vào hố đất nêu trên, qua vụ việc này, công ty đã bị Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai xử phạt vi phạm hành chính tại Quyết định số 24/QĐ-XPVPHC ngày 24/2/2020, với tổng số tiền là 334 triệu đồng.

Biên bản làm việc kết luận, qua đánh giá sơ bộ cho thấy, tỉ lệ chất thải rắn sinh hoạt được chôn lấp chưa phù hợp theo nội dung báo cáo ĐTM được phê duyệt (quá 15%).

Công ty Cù Lao Xanh chưa lắp trạm quan trắc tự động, liên tục nước thải sau xử lý theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt tại Quyết định số 1170/QĐ-BTNMT ngày 25/5/2020 của Bộ TN&MT. Cũng theo nội dung báo cáo ĐTM được phê duyệt tại Quyết định số 1170/QĐ-BTNMT ngày 25/5/2020 của Bộ TN&MT thì công ty sẽ chia hồ sinh thái thành 2 ngăn, trong đó 1 ngăn sẽ được cải tạo lót chống thấm bằng HDPE với thể tích 2.600m3 để ứng phó sự cố nước thải nhưng hiện nay, Công ty chưa thực hiện nội dung này.

Về quản lý chất thải rắn, công ty đang chứa chất thải rắn sinh hoạt, không theo quy hoạch Khu liên hợp xử lý chất thải (Bãi chứa chất thải rắn sinh hoạt tạm thời). Lưu giữ chất thải rắn công nghiệp chưa đúng quy định (chất thải rắn công nghiệp thông thường và chất thải lỏng chứa trong các thùng, can nhựa còn để ngoài trời). Về hệ thoát nước mưa: chưa được phân tách, còn lẫn lộn nước mưa và nước rỉ rác. Ngoài ra, việc ghi chép nhật ký vận hành của công ty chưa ghi đầy đủ thông tin.

Đặc biệt, Công ty còn hợp đồng với bà Nguyễn Thị Dung, theo Hợp đồng số 02/HĐTNXVKB ngày 1/10/2020, để sản xuất hạt nhựa tái chế thành màng bọc bao từ túi nilong do công ty cung cấp và thu mua nhựa phế liệu bên ngoài. Về mặt pháp lý, đơn vị thực hiện sản xuất là cá nhân, tuy nhiên không có các giấy phép, quyết định liên quan cho việc sản xuất hạt nhựa.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu Công ty Cù Lao xanh khẩn trương khắc phục các tồn tại. Công ty Cù Lao xanh cam kết khắc phục ngay những sai phạm, tồn tại nêu trên và nhất trí với các nội dung kết luận tại biên bản làm việc.Công ty này cũng đề nghị được lưu giữ tạm thời nước rỉ rác tại các ô được lót HDPE chống thấm trước khi bơm về hệ thống xử lý nước thải và sẽ có báo cáo phương án về Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai.

Mậu Thìn 
Theo ngaymoionline.com.vn
Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!