Take a fresh look at your lifestyle.

Đau nửa đầu một chứng bệnh rất nguy hiểm

0 7

Đau nửa đầu là một chứng bệnh nguy hiểm. Các cơn đau làm suy giảm hoạt động của các tế bào thần kinh và có đến 90% người bị chứng đau nửa đầu phải bỏ dở công việc hay các hoạt động bình thường khác trong đời sống hằng ngày.

Tại Hoa Kỳ, cứ 10 người thì có 1 người bị chứng đau nửa đầu và chứng bệnh này phổ biến nhất ở phụ nữ, theo thông tin từ Tổ chức Nghiên cứu đau nửa đầu Hoa Kỳ. Ngoài việc gây ra các cơn đau đột ngột, đau như búa bổ, nghiên cứu gần đây phát hành trên Tạp chí BMJ phát hiện thêm rằng, đau nửa đầu làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về tim mạch như đau tim và đột quỵ ở phụ nữ, thậm chí có thể gây tử vong.

“Với thực tế chứng đau nửa đầu ngày càng phổ biến trong cộng đồng, việc tìm hiểu quá trình sinh học cũng như đưa ra các giải pháp phòng ngừa chứng bệnh nguy hiểm này là điều vô cùng cần thiết”, các chuyên gia khẳng định.

Một nhóm các chuyên gia người Đức và Hoa Kỳ đã phân tích dữ liệu từ hơn 115.000 phụ nữ đăng kí vào chương trình nghiên cứu có tên là The Nurses’ Health Study II để tìm hiểu mối liên hệ của đau nửa đầu với bệnh tim mạch và nguy cơ tử vong.

Đau nửa đầu một chứng bệnh rất nguy hiểm

Người tham gia ở độ tuổi từ 25 – 42 và không bị chứng đau thắt ngực hay các bất ổn về tim mạch khác, trong thời gian từ năm 1989 – 2011. Kết quả sau phân tích là có khoảng 15% phụ nữ được chẩn đoán bị chứng đau nửa đầu.

Có hơn 1.300 phụ nữ trong nghiên cứu này bị bệnh tim mạch và 223 người tử vong vì bệnh tim. Phụ nữ bị chứng đau nửa đầu có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 50% so với phụ nữ không bị bệnh này, cụ thể là các bệnh liên quan đến tim mạch như đau tim, đột qụy, đau thắt ngực. Nguy cơ này không thay đổi sau khi đã xem xét đến các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh này.

Bệnh đau nửa đầu làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở phụ nữ thuộc mọi nhóm tuổi khác nhau dù họ có hút thuốc, có bị cao huyết áp, có đang áp dụng các biện pháp phòng tránh thai hay có đang sử dụng liệu pháp bổ sung hormone sau mãn kinh hay không.

Một nghiên cứu khác cũng đã khẳng định, đau nửa đầu có liên quan đến các cơn “đột qụy thầm lặng” ở người cao tuổi. Bệnh đau nửa đầu có thể dẫn đến đột qụy vì làm suy giảm chức năng các mạch máu, làm tăng nguy cơ cục máu đông và tiềm ẩn các yếu tố tim mạch nguy cơ khác.

Nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng vì đã tìm ra được mối liên hệ giữa bệnh đau nửa đầu và nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, giúp người bị đau nửa đầu chủ động hơn trong việc ngăn chặn sự phát triển của các bệnh tim mạch.

Theo ngaymoionline.com.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!