Take a fresh look at your lifestyle.

Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh sốt xuất huyết

0 7

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra, có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh viện Bạch Mai mới đây xác nhận, nam bệnh nhân (57 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm) tử vong do sốt xuất huyết. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Cấp cứu A9 của bệnh viện sau khi mắc sốt xuất huyết sang ngày thứ 5, bắt đầu biến chứng suy gan, thận, suy đa tạng.

Đây là ca thứ hai tử vong do sốt xuất huyết tại Hà Nội gần đây. Ca đầu tiên là thiếu niên 17 tuổi, ở Nam Từ Liêm, sốt xuất huyết, sốc truyền dịch tại nhà, bị ngừng tim 30 phút. Cả hai bệnh nhân đều đến bệnh viện muộn, tình trạng nặng.

Theo thông tin trên CDC Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Hữu Thủy, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra, và rất dễ gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết

Theo bác sĩ Thủy, ở bệnh nhân bị nhẹ thường có dấu hiệu sốt cao liên tục 39 – 40 độ C trong khoảng 2 – 3 ngày, hoặc kéo dài hơn. Người bệnh có hiện tượng đau đầu dữ dội vùng trán, sau đầu. Trên cơ thể xuất hiện những nốt phát ban và mẩn đỏ.

Với các trường hợp nặng, ngoài các triệu chứng trên còn kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu như chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen do bị xuất huyết nội tạng. Bệnh nhân đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp).

Về diễn tiến bệnh, ở giai đoạn 1 các biểu hiện của bệnh là sốt cao 39 – 40 độ C liên tục, rất giống với các loại sốt virus thông thường. Vì vậy, nhiều người thường chủ quan và chỉ điều trị tại nhà. Tuy nhiên, theo bác sĩ Thủy ở giai đoạn này, người bệnh cần vào viện tiến hành các xét nghiệm cần thiết nhằm phát hiện sớm, tư vấn và điều trị.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế, tuyệt đối không điều trị tại nhà. Ảnh minh họa


Khi đã vượt qua giai đoạn 2 sang giai đoạn 3 thì đây là thời điểm hồi phục. Các triệu chứng về xuất huyết mất dần, thể trạng khỏe mạnh lên, tiểu cầu tăng và tiêu hóa ổn định trở lại bình thường.
Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn 2, các triệu chứng sẽ nặng hơn, bắt đầu xuất huyết nội tạng, nôn mửa, mất máu, thần kinh yếu và bị choáng, sốt li bì, mê sảng. Thời điểm này, người bệnh cần được cấp cứu kịp thời và làm xét nghiệm tiểu cầu.

Cách phòng tránh sốt xuất huyết

Cho đến nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Do đó, biện pháp hữu hiệu nhất là kiểm soát hoạt động của muỗi truyền bệnh như phòng tránh muỗi đốt, diệt muỗi, loăng quăng và bọ gậy. Đồng thời, thường xuyên vệ sinh môi trường, loại bỏ các ổ nước đọng trong nhà và ngoài nhà… không cho muỗi sinh sản và phát triển.

Ngoài ra, các hộ gia đình nên cho muối vào chén nước kê chân chạn, thả cá vào dụng cụ chứa nước, thu gom vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh. Mắc màn khi đi ngủ, mặc áo dài tay để phòng tránh bệnh.

Sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra với 4 típ gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4 và luân phiên gây dịch. Do miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng típ cho nên người bệnh có thể mắc bệnh lần thứ 2 hoặc thứ 3 bởi những típ khác nhau. Chính vì vậy, bác sĩ Thủy khuyến cáo, khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ cần đến ngay cơ sở y tế để khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tuyệt đối không tự điều trị tại nhà.

Theo Nhật Minh/ngaymoionline.com.vn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!