Take a fresh look at your lifestyle.

Đặc sắc lễ hội Lim nổi tiếng tỉnh Bắc Ninh

0 1.762

Việt Nam – đất nước nghìn năm văn hiến, mỗi một dân tộc, vùng miền sẽ có những phong tục và lễ hội khác nhau, đặc biệt mỗi dịp Tết đến xuân về là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội nhất. Trong đó có lễ hội Lim đặc sắc ở tỉnh Bắc Ninh nổi tiếng cả nước.

“Xuân về hẹn ước Hội Lim

Bao nhiêu lán đợi biết tìm lán nao

Vẫn duyên màu nón quai thao

Vẫn xanh trầu thắm người trao cơi đầy”

Thông qua câu thơ gieo duyên về hội Lim, có thể thấy đây là nét đẹp văn hóa độc đáo của người Kinh Bắc, là sự kết hợp tinh tế giữa văn hóa xứ Bắc và dân ca Quan họ. Hội Lim có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời với cơ sở, quy mô hội từ các làng hàng tổng Nội Duệ gồm: Nội Duệ (Đình Cả và Lộ Bao), Nội Duệ Khánh, Nội Duệ Nam, Lũng Giang, Xuân Ổ và Duệ Đông (phường hát ở cửa đình Tiên Du). Lễ hội Lim được tổ chức trong khoảng 3 ngày (từ ngày 12 – 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm) với ngày 13 là ngày hội chính. Lấy đồi Lim làm trung tâm, không gian lễ hội trải rộng khắp 03 địa phương bao quanh gồm: xã Nội Duệ, xã Liên Bão và thị trấn Lim thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Đặc sắc lễ hội Lim nổi tiếng tỉnh Bắc Ninh

Đông đảo người dân đến xem hội Lim

Hội Lim mở đầu bằng một lễ rước vào 8h sáng ngày 13 tháng Giêng (ngày hội chính). Trong những bộ trang phục lộng lấy, rực rỡ sắc màu người dân thực hiện những nghi thức cúng tế thành hoàng các làng, danh thần liệt nữ tại đền Cổ Lũng, lăng Hồng Vân, lăng quận công Đỗ Nguyên Thụy, dâng hương cúng Phật và cúng bà mụ Ả ở chùa Hồng Ân,… Sau phần lễ, mọi người được tự do tham gia nhiều trò chơi dân gian như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm,… Đặc sắc nhất của lễ hội Lim là phần thi hát hội theo hình thức hát dân ca quan họ trên thuyền rồng. Từ hát mời trầu, hát gọi đò đến con sáo sang sông, con nhện giăng mùng,… từng câu hò điệu hát ngọt ngào được các liền anh, liền chị (cách gọi những người hát quan họ) giao duyên, đối đáp vô cùng độc đáo và vui nhộn.

Đặc sắc lễ hội Lim nổi tiếng tỉnh Bắc Ninh

Phần thi hát dân ca quan họ tại hội Lim

Ngày nay, hội Lim không chỉ là một nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc mà còn trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo tồn, phát huy và giới thiệu sự kết văn hóa tinh độc đáo của văn hoá Kinh Bắc, trong đó có dân ca quan họ – loại hình dân ca trữ tình đậm chất vùng Bắc Bộ.

Lam Chi

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!