Take a fresh look at your lifestyle.

Đà Nẵng thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy

0 401

Thực hiện Chương trình “Thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn TP Đà Nẵng, góp phần xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường”, TP Đà Nẵng sẽ tiến hành đo kiểm khí thải cho khoảng 3.000 xe mô tô, xe gắn máy thuộc năm hãng Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM.

Sáng 25/02, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng chủ trì phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công an TP, Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng, Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan tổ chức lễ ký kết và khởi động Chương trình “Thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn TP Đà Nẵng, góp phần xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường”.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, hiệp hội, nhà phân phối và đại lý xe gắn máy cùng đông đảo người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, Đà Nẵng là 01 trong 05 địa phương của cả nước được xếp hạng công tác bảo vệ môi trường năm 2020 ở mức tốt. Kết quả này thể hiện sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo TP, các Sở, ban ngành, địa phương, sự hỗ trợ tích cực của các bộ ngành Trung ương và nhất là sự đồng thuận của người dân, du khách và cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường. Trong đó, chỉ số chung về chất lượng không khí với 100% điểm đo phản ánh từ trung bình đến tốt (AQI <100).

Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa và dân số gia tăng, Đà Nẵng cũng sẽ gặp phải những vấn đề liên quan đến môi trường không khí và các giải pháp kiểm soát môi trường không khí. Trong đó, hoạt động của các phương tiện giao thông được coi là một trong những nguồn phát thải các chất ô nhiễm không khí. Số lượng xe mô tô, xe gắn máy cũng tăng nhanh mỗi năm. Đến đầu năm 2020, số lượng phương tiện cá nhân trên địa bàn TP đã tăng 20,72% so với năm 2016.

Với mục tiêu đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn, qua đó đề xuất các giải pháp cải thiện chất lượng không khí của TP, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, sức khỏe cho cộng đồng và bảo vệ môi trường, Chương trình “Thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng, góp phần xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường” do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công an thành phố, Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng, Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan thực hiện, sẽ chính thức được ký kết và khởi động từ hôm nay (25/02) đến tháng 11/2022. Chương trình bao gồm hai hoạt động chính: Đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn nhằm nghiên cứu thực trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy; Nghiên cứu, khảo sát, đánh giá tác động kinh tế – xã hội của việc kiểm soát khí thải xe máy tới người dân, cơ quan, tổ chức có liên quan.

Đà Nẵng thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy

Các cơ quan, đơn vị liên quan ký kết thoả thuận hợp tác Chương trình thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Việc đánh giá hiện trạng phát thải xe máy được thực hiện thông qua việc đo kiểm khí thải cho khoảng 3.000 xe mô tô, xe gắn máy thuộc năm hãng Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM. Khi tham gia hoạt động, người dân Đà Nẵng được kiểm tra khí thải xe máy miễn phí khi chủ động mang xe đến 08 trạm kiểm định ở các quận: Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Hải Châu, Thanh Khê và được chuyên gia của các hãng tư vấn về tình trạng xe và các giải pháp khác nhằm đảm bảo an toàn giao thông và hạn chế phát thải gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe.

Đối với xe máy từ 05 năm trở lên, chủ phương tiện được tặng dầu nhớt, trường hợp xe không đạt tiêu chuẩn khí thải sẽ được hỗ trợ một phần chi phí bảo dưỡng tối đa không quá 200.000 VNĐ/xe để sửa chữa các bộ phận liên quan đến khí thải.

Khẳng định thêm về ý nghĩa của Chương trình, TS.KTS Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết: Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có hướng dẫn các TP xây dựng Kế hoạch quản lý chất lượng không khí tại địa phương. Do đó, thí điểm kiểm soát khí thải xe máy đang lưu hành là một hoạt động triển khai rất phù hợp với định hướng của Chính phủ và hướng đến mục tiêu xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường.

Chương trình có ý nghĩa này nhằm thu thập thông tin về mức phát thải khí thải của xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành. Từ đó bước đầu đánh giá hiệu quả của các giải pháp bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện giao thông, cung cấp thông tin thực tiễn để xây dựng các quy định, chính sách, quy chuẩn khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũng như nâng cao nhận thức, bảo vệ an toàn, sức khỏe cho người dân TP. “Đây sẽ là nền tảng, động lực lớn để TP Đà Nẵng tiếp tục phấn đấu, triển khai các giải pháp quan trọng để hướng đến mục tiêu thành phố môi trường trong giai đoạn 2021 – 2030; đảm bảo thực thi các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 16/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn TP”- TS.KTS Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Đà Nẵng thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng và các đơn vị có liên quan kiểm tra công tác kiểm nghiệm khí thải của xe mô tô, xe gắn máy trên địa bàn TP Đà Nẵng sáng 25/2.

Được biết, sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là 01 trong 03 địa phương của cả nước triển khai Chương trình “Thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố”.

Dịp này, Ban tổ chức Chương trình đã kêu gọi và kỳ vọng sẽ sớm đạt được mục tiêu đề ra và lan tỏa rộng rãi tới cộng đồng người dân để cùng tham gia bằng hành động thiết thực, góp phần cải thiện chất lượng không khí của TP; đảm bảo an toàn giao thông, sức khỏe cho cộng đồng và bảo vệ môi trường, cùng nhau đóng góp vào mục tiêu “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030./.

Theo Tin, ảnh: Đình Tăng/Dangcongsan.vn

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!