Take a fresh look at your lifestyle.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 1 năm tù

0 13.436

Chiều 13/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và 2 đồng phạm khác trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 1 năm tù

Bị cáo Nguyễn Đức Chung

Theo đó, Hội đồng Xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 2 năm tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Như vậy, so với bản án sơ thẩm đã tuyên trước đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung được giảm 1 năm.

Cộng với hai bản án đã có hiệu lực trước đó (5 năm tù vụ chiếm đoạt tài liệu mật và 5 năm tù vụ mua chế phẩm Redoxy-3C), tổng hợp hình phạt chung bị cáo Nguyễn Đức Chung phải chấp hành là 12 năm tù.

Hội đồng Xét xử cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng, Sở KH&ĐT Hà Nội) 2 năm 8 tháng. Đây cũng là mức án đã giảm so với án sơ thẩm đã tuyên trước đó là 3 năm 6 tháng về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT) bị tuyên phạt 3 năm tù. Bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Tuyến phải chịu là 4 năm 6 tháng về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về dân sự, toà ghi nhận 2 bị cáo Tuyến và Hường đã nộp khắc phục xong hậu quả là mỗi người hơn 3 tỷ đồng.

Hội đồng Xét xử cho rằng, bị cáo Chung đã lợi dụng chức vụ được giao để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, gây ảnh hưởng xấu đến lựa chọn nhà thầu, làm bức xúc trong xã hội. Tuy nhiên tại toà phúc thẩm, bị cáo Chung đã nhận trách nhiệm cá nhân nên được ghi nhận thêm tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo.

Hơn nữa, cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã xuất trình nhiều giấy khen, bằng khen, giấy tờ thể hiện sự đóng góp với xã hội trong các hoạt động thiện nguyện. Bị cáo còn đang mắc bệnh hiểm nghèo phải chữa trị nên tòa chấp nhận giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đối với bị cáo Tuyến và Hường, Hội đồng Xét xử đánh giá mức án tòa sơ thẩm tuyên là đúng và phù hợp. Tuy nhiên, 2 người này thực hiện hành vi phạm tội theo chỉ đạo của cấp trên và suốt quá trình điều tra, xét xử đã khai báo thành khẩn. Khi toà phúc thẩm diễn ra, cả hai đã tác động gia đình hoàn thành nghĩa vụ dân sự nên được xem xét giảm nhẹ.

Theo An Vi / ngaymoionline.com.vn

Link nguồn: https://ngaymoionline.com.vn/cuu-chu-tich-ha-noi-nguyen-duc-chung-duoc-giam-1-nam-tu-35816.html

Banner Trang Chi Tiết – Dưới bài viết
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

error: Content is protected !!